บ้านสไตล์โมเดิร์น เป็นบ้านที่ออกแบบด้วยรูปทรงเรขาคณิตที่เรียบง่าย ใช้วัสดุสมัยใหม่ที่แข็งแรงทนทาน สามารถดีไซน์ตัวบ้านให้เหมาะสมกับที่ดินได้เป็นอย่างดี เช่น บ้านสไตล์โมเดิร์น หลังนี้ ที่ออกแบบด้วยรูปทรงสูง บนที่ดินขนาดเล็ก โดยบ้านหลังนี้เป็นผลงานการออกแบบโดย Nguyen Khac Phuoc Architects

ลักษณะบ้านรูปทรงสูง ออกแบบด้วยรูปทรงสี่เหลี่ยม ผนังภายนอกตกแต่งด้วยโทนสีขาวสบายตา ด้านหน้าออกแบบโปร่งโล่ง โดยแนวคิดหลักของการออกแบบมาจากความต้องการใช้การสร้างอาคารบนพื้นที่จำกัด จึงชดเชยด้วยการออกแบบในรูปทรงสูง

 

นอกจากจะออกแบบด้วยรูปทรงสูงที่โดดเด่นแล้ว บ้านหลังนี้ยังออกแบบใกล้ชิดกับธรรมชาติ ด้วยการปลูกต้นไม้ขนาดเล็กอย่างต้นไผ่ไว้บนระเบียงอาคาร

 

จากมุมนี้จากสามารถสังเกตเห็นความกว้างของอาคารได้อย่างชัดเจน โดยมีขนาดอาคารที่ไม่กว้างมากนัก จึงออกแบบให้มีส่วนเปิดหลายแห่งเพื่อลดความอีดอัดของผู้อยู่อาศัย

 

พื้นที่บริเวณนี้เป็นส่วนของห้องครัว และห้องรับประทานอาหาร ด้วยออกแบบบนพื้นที่โปร่งโล่งของโถงใหญ่ ถึงช่วยระบายอากาศในการประกอบอาหารได้เป็นอย่างดี

 

ห้องนอนมีขนาดที่พอดีกับความกว้างของตัวอาคาร  แม้จะมีพื้นที่ไม่มาก แต่การออกแบบหน้าต่างใกล้กับบริเวณส่วนเปิดโล่งของบ้านช่วยให้เกิดความรู้สึดปลอดโปร่ง ไม่อึดอัด

 

เป็นอย่างไรกันบ้านครับ กับไอเดียบ้านสไตล์โมเดิร์นหลังนี้ ที่มีเอกลักษณ์การออกแบบด้วยรูปทรงสูง เพื่อชดเชยปัญหาที่ดินขนาดเล็ก โดยบ้านหลังนี้สร้างขึ้นบนพื้นที่ขนาด 75 ตารางเมตร เพียงเท่านั้น น่าสนใจไม่น้อยเลยใช่ไหมครับเพื่อนๆ

ที่มา: Nguyen Khac Phuoc Architects

ถ่ายภาพ: Trieu Chien

.

.

.

.

.

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?