หลายคนอาจเคยได้ยินชื่อหรือได้ปลูก ต้นเล็บครุฑลังกา ไว้ในรั้วบ้านกันอยู่แล้ว แต่สำหรับคนที่ยังไม่คุ้นเคยกับมันเลยแม้แต่น้อย วันนี้ ในบ้าน จะขออาสาพาทุกท่านไปทำความรู้จักกับ “ต้นเล็บครุฑลังกา” พรรณไม้ยืนต้นที่ให้ทั้งความสวยงาม แถมยังมีประโยชน์มากมาย จะมีอะไรน่าสนใจบ้าง เราไปติดตามกันเลยค่ะ

ต้นเล็บครุฑลังกา มีลักษณะเป็นพุ่มขนาดเล็ก โดดเด่นตรงใบทรงกลมที่คล้ายกับกระทงหรือถ้วย ซึ่งมันสามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้หลากหลายรูปแบบ บางคนก็นำไปทอดกิน หรือนำไปต้มเพื่อใช้แกล้มกับน้ำพริก ส่วนบางคนก็นำไปใช้เป็นภาชนะใส่อาหารแห้ง เพื่อช่วยลดต้นทุนในการค้าขาย

 

จากในภาพจะสังเกตได้ว่า ใบของมันมีลักษณะโค้งงอเป็นหลุม คล้ายกับถ้วยเล็กๆ มันจึงเหมาะแก่การนำไปใช้ใส่ของหรืออาหารแห้ง เช่น ของทอด ขนมหวานไทย และอาหารจำพวกผัดแห้ง เป็นต้น

 

ทั้งนี้ ไม่ใช่แค่ช่วยประหยัดต้นทุนในการค้าขายเพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่ยังสามารถใช้แทนจานพลาสติก ช่วยลดขยะที่ยากต่อการย่อยสลาย และยังเป็นการอนุรักษ์ให้ต้นไม้ไม่สุญพันธุ์อ้อมๆ อีกด้วย

 

นอกจากนี้ ใบของมันยังมีกลิ่นหอมอ่อนๆ สามารถนำสกัดสำหรับใช้เป็นส่วนผสมของน้ำหอม หรือนำไปใช้ประโยชน์ในด้านความสวยความงามได้ด้วยเช่นกัน

 

เอาล่ะค่ะ เมื่อรู้ถึงข้อดีของ ต้นเล็บครุฑลังกา ก็อย่าลืมหามาปลูกติดบ้านกันไว้นะคะ หรือใครที่ปลูกไว้อยู่แล้ว ก็ลองนำใบของมันมาใช้ประโยชน์ได้ รับรองว่าถ้านำไปใส่อาหาร ก็ดูสวยงามและน่าทานไม่ต่างจากใบตองเลยล่ะค่ะ ^^

ถ้าชาวเว็บท่านไหนสนใจ กิ่งพันธุ์ของ ต้นเล็บครุฑลังกา ก็สามารถเข้าไปสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้กับ บ้านสวนเกษตรพอเพียง ปราพรม ตามข้อมูลที่แนบไว้ด้านล่างนี้ได้เลยค่ะ

Tel : 098-812-4335

Facebook : บ้านสวนเกษตรพอเพียง ปราพรม

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)