เมื่อถึงเวลาที่เราต้องมีครอบครัวใหม่ หลายๆ คนก็จะมองหาบ้านสักหลังเป็นของตัวเอง ซึ่งการสร้างบ้านนั้นก็เป็นหนึ่งในทางเลือก เพราะจะทำให้เราเลือกสิ่งที่ชอบได้อย่างเต็มที่ ไม่เหมือนกับบ้านจัดสรรหรือบ้านมือสองที่ขายตามที่ต่างๆ ที่อาจจะมีสภาพชำรุดทรุดโทรมบ้าง หรือมีบางส่วนที่เราไม่ชอบใจ

วันนี้ ในบ้าน ก็จะพาชาวเว็บไปชม รีวิว สร้างบ้านสองชั้นแถวริมเมือง จากคุณ Tomanq กันครับ เป็นบ้านที่ปลูกสร้างเองตามรูปแบบที่เจ้าของบ้านต้องการ แถมยังตกแต่งได้สวยทันสมัยสุดๆ ได้มาเป็นบ้านครอบครัวที่แสนอบอุ่น น่าอยู่สุดๆ ไปเลยล่ะครับ ลองมาชมกันเลย

 

จัดเต็ม!! สร้างบ้านสองชั้นแถวริมเมือง ตกแต่งสวย ดีไซน์ทันสมัย เพื่อชีวิตครอบครัวแสนสุข

(รีวิวโดย Tomanq)

white 2 storey comtemporary house review cover

 

ทุกอย่างเริ่มด้วยผมกับแฟน

เราวางแผนที่จะแต่งงานกันในปี 56 ที่ผ่านมาครับ แต่ด้วยภารกิจหลายๆ อย่างที่ทั้งผมกับแฟนมีกันเยอะมากๆๆ  ไม่มีเวลาในการสร้างเองแน่นอน ดังนั้น เราก็ตระเวณหา บ้านหลายๆ โครงการตั้งแต่ปลายปี 54 แต่ดูแล้วดูอีก ก็ยังไม่สามารถหาได้ เพราะราคาสูงเกินไป (ราคา 3 ล้านปลายๆ ถืง 5 ล้าน) พอคิดต่อเดือนแล้ว ต้องผ่อนถึงเดือนละ 2-3 หมื่นบาท!!!

ปาดเหงื่อเลยทีเดียวฮะ เราจะสร้างภาระให้ตัวเองไปหรือเปล่าเนี่ย ต้องจัดงานแต่ง แล้วก็ต้องสร้างบ้านไปด้วย เงินๆๆๆๆๆ ทั้งนั้น

ตอนนั้นผมมีคอนโด 1 ห้อง แฟนมีคอนโดอีก 1 ห้อง บ้านเก่าพ่อ-แม่อีกฝั่งละ 1 หลัง สรุปก่อนสร้างบ้านเรามีบ้านรวมกัน 4 ที่!!! ซึ่งมาคิดๆ ดูตอนนี้ ไม่รู้จะไปหาซื้อเพิ่มอีกทำไมฮะ แต่อารมณ์แบบว่าเราอยากมีบ้านเป็นของเราเองจริงๆ ได้แต่งเอง อยู่เอง (บ้านพ่อแม่เก่าแล้ว อยากสร้างใหม่ฮะ) และเผื่ออนาคตสำหรับเราเผื่อมีตัวเล็กด้วย

ดูบ้าน ดูไป ดูมา หลายๆ ที่ก็ยังไม่มีวี่แววถูกใจเลยครับ วันหนึ่งก็เหลือบไปเห็นที่บ้านพ่อแม่แฟน … เป็นที่ทำสวนเล็กๆ ของแม่แฟน อยู่ในรั้วเดียวกับบ้าน มีที่เหลืออยู่แฮะ

white 2 storey comtemporary house review (1)

 

ก็ปิ๊งเลยครับ มีที่แล้วๆ ><

เป็นจุดใต้ตำตอแท้ๆ ครับ เพราะว่าที่บ้านพ่อตาท่านมีที่เหลืออยู่ประมาณ 50 ตร.ว.!!! บ้านจัดสรรยังหายากเลยครับ ที่ 50 ตร.ว. เนี่ย แล้วนี่อยู่บ้านแฟนแท้ๆ ทำไมไม่มองงงงงง

ผมก็ไปเลียบๆ เคียงๆ ถาม (จริงๆ คือขอนั่นแหละ… แหม่!!!) ว่าจะขอปลูกบ้านได้หรือไม่

ท่านตอบตกลงทันที เพราะว่าได้สร้างในบริเวณบ้านของท่าน ลูกหลานไม่ไปไหน ท่านก็ย่อมยกให้อยู่แล้ว สำหรับผมกับแฟนก็จะได้ประหยัดค่าใช้จ่ายในการผ่อนบ้านไปด้วย  win-win ฮะงานนี้ พ่อตาลูกเขย อิอิ

หลังจากนั้นผมก็เลยตกลงขายคอนโดของตัวเองไปเพื่อเอามาทำทุน ฮ่าๆ

เริ่มทำรังวัดประมาณกลางเดือน ต.ค.55 ครับ คนของ Compact มาวัดครับ

white 2 storey comtemporary house review (1)

 

ภารกิจต่อมาก็ไปหาบริษัทรับสร้างบ้าน และกู้แบงค์ตามปกติไป

รายละเอียดมันเยอะ ผมขอนำเสนอเป็นแนวคิดแทนนะครับ

0. ก่อนสร้าง ขอให้กำหนดจุดยืนของตัวเองนะครับ ว่าต้องการบ้านแบบไหน เรามีงบประมาณเท่าไหร่ เขียนออกมาให้หมด วางแผนๆๆ เพื่อที่จะได้รู้ว่าอะไรที่เราจะถอยได้-ไม่ได้ ยืดหยุ่นได้ จากนั้นก็ลุยครับ

1. ด้วยภาระหน้าที่ และการแต่งงานที่กำลังจะเกิดขึ้น เวลาผมกับแฟนไม่มีแน่นอน เราทั้งคู่จะยุ่งกันมาก ดังนั้น เราจึงเลือกที่จะสร้างบ้านกับบริษัทรับสร้างบ้านที่น่าเชื่อถือเท่านั้น บริษัทประหลาดๆ ตัดทิ้งครับ เราจ้างให้เค้ามา ‘ช่วยสร้าง’ ไม่ใช่มา ‘สร้างปัญหา’ ให้เรา เลยไม่กล้าเสี่ยงครับ (แต่ขนาดเตรียมพร้อมมาขนาดนี้ ยังปวดหัวจุกๆ จิกๆ เลยครับ)

2. การสร้างกับบริษัท เค้าจะช่วยอำนวยความสะดวกให้เราหลายๆ เรื่อง ทั้งเรื่องการยื่นแบบก่อสร้าง การขออนุญาติก่อสร้าง ขอประปา ไฟฟ้า ฯลฯ เราก็เบาแรงขึ้นในการทำอย่างอื่นครับ

3. เวลามีปัญหาอะไร เรามีคนตามเรื่องได้ เม้งได้ถูกคนครับ ฮ่าๆๆ ไล่ตั้งแต่ ผู้รับเหมา ซุปเปอร์ไวเซอร์ ยันผู้จัดการบริษัทครับ ตัดปัญหาเรื่องผู้รับเหมาทิ้งงานแล้วตามใครมาสร้างต่อไม่ได้เลยครับ

4. สบายใจเรื่องกำหนดเวลาก่อสร้างที่เสร็จตามกำหนดแน่นอน

5. ข้อเสียคือ ถ้าแบบที่เราเลือกไม่ฟิตกับที่ดิน เราก็จะไม่มีสิทธิ์เลือกแบบนั้นๆ เพราะบริษัทเค้าเป็นแบบสำเร็จรูป ถ้าจะแก้ก็ต้องเสียตังค์เพิ่ม หรือต้องเลือกแบบอื่น ของเรามีที่ 50 ตร.ว แบบจึงยิ่งน้อยไปอีก

6. การสร้างบ้านเป็นเรื่องใหญ่ เรา ’ต้องเล่น’ เป็นทีมกับแฟนครับ ฮ่าๆ ยกอำนาจให้เธอ (เยอะๆ) อย่าหืออือ อิอิ …นอกเรื่องแระ จริงๆ ความหมายคือ ใครถนัดอะไรให้ทำอันนั้นครับ แบ่งแยกงานให้ชัดเจน แฟนผมเจ้ารายละเอียดและวางแผนเก่ง ก็ให้เค้าจัดการเรื่องนี้ไป ส่วนผม ผช. ก็ดูเรื่องทางเทคนิค งานช่าง คุยกับช่าง คุยกับผู้รับเหมา ตรวจงานครับ

7. ขอให้เราตั้งเป้าหมายไว้ก่อนว่าเราตกแต่งแบบไหนคร่าวๆ จะได้กำหนดวัสดุที่จะมาแต่งบ้านได้ เดินเยอะๆ เก็บรายละเอียด ช่วงนั้นไปเดินเยอะมากครับ ทั้งงานแฟร์ งานบ้าน ikea concept SB index homepro homework CDC บุญถาวร สาขาไหนใหญ่ๆ ไปมาหมดแล้วครับ ข้อดีของการเดินเยอะๆ คือ จะรู้มากขึ้นครับ ว่าแบบไหนดี แบบไหนแพง มีอะไรสวยๆ ใหม่ๆ บ้างครับ จะได้เอามาสร้างบ้านได้ถูก

white 2 storey comtemporary house review (2)

 

8. ของผมกับแฟน ไม่มีอะไรมาก เน้นประหยัดและสวย ฮ่าๆๆ ปรัชญาจิงๆ สรุปคือ ประหยัดแต่ไม่งกนะครับ จ่ายในสิ่งที่ต้องจ่าย ของแพงแต่ถ้ามีเหตุผล เราก็จะจ่ายครับ (ให้ย้อนไปดูข้อ 6-7 ครับ)  ส่วนใหญ่ก็จะเลือกวัสดุในราคาตามแบบที่เค้าให้มา เปลี่ยนแค่สุขภัณฑ์ห้องน้ำชั้น 2 ที่เลือกใช้ของ nahm ชั้นล่างปู กระเบื้องแกรนิตโต้ ก๊อกน้ำก็ของ  VRH ดีๆ เลยครับ เฟอร์นิเจอร์ ส่วนใหญ่เป็น SB กับ Concept, ม่านของ pasaya อะไรประมาณนี้ครับ

9. งานแฟร์มีประโยชน์ ของ Sales จังหวะดีๆ เราก็จะประหยัดค่าใช้จ่ายไปได้เยอะเลยครับ ผมกับแฟนจะชอบมากครับ และไม่รู้เป็นอะไร ตาของเรามักจะไปชอบถูกใจตัวสวยๆ แต่…เป็นแค่ตัวโชว์ทุกที เฮ่อ!

11. สุดท้ายขอให้ทุกๆท่าน วางแผน ๆๆๆและวางแผนครับ การ plan คือกุญแจสำคัญของทุกเรื่องนะครับ การวางแผนเป็นเหมือนเข็มทิศนำทาง และจะเป็นตัวช่วยให้เราผ่านเรื่องราวปวดหัวไปได้ครับ

12. แนะนำว่าเวลาคุยกับช่าง ให้เขียนเป็นแผนภาพแล้วเขียนกำกับไว้ด้วยนะครับว่าต้องการให้ช่างเค้าทำอะไร แก้อะไร จะช่วยให้คุยกันรู้เรื่องมากขึ้น เวลาตามงาน จะได้สะดวกทั้งเราและช่างครับ

white 2 storey comtemporary house review (3)

 

เม้าท์มานานแระ เรามาดูกันดีกว่าครับ

อันนี้แบบบ้านครับ พื้นที่ประมาณทาวน์โฮมครับ แต่ได้เป็นบ้านเดี่ยว 2 ชั้น กว้าง x ยาว = 7.5×7.5 m มีพื้นที่ใช้สอยรวม 161 ตร.ม. ครับ

white 2 storey comtemporary house review (2)

 

white 2 storey comtemporary house review (4)

 

เริ่มวัดที่เดือน ต.ค.55 แต่กว่าจะได้สร้างจริงๆ ก็ปาไปเดือน พ.ย.55 แล้วครับ

เสาเข็มปักเร็วมากครับ  4 วันก็เสร็จแระ

SONY DSC

 

อาทิตย์ต่อมาก็เริ่มลงเสาครับ

white 2 storey comtemporary house review (4)

 

จากนั้นก็เว้นไปเกือบเดือนครับ เงียบเชียบมากกกก

ไม่มีงานก่อสร้างอะไรเลยยยยยย เสาก็ห้อยต่องแต่งกับคานแค่นี้แหละครับ กลัวลมพัดแรงๆ แล้วล้มเป็นบ้าเลยครับ ตอนนั้นนึกว่าแหม่ไม่ทันไร ก็จะเล่นกรูแล้วไง ฮึ๊

white 2 storey comtemporary house review (6)

 

แต่พอถึงเวลาได้คน มาทีเอามากองเพียบเลยครับ

ต่อไปก็เป็นงานหลังคากับก่ออิฐครับ

white 2 storey comtemporary house review (5)

 

สร้างกับบริษัท ก็จะมีคนมาคอยตรวจให้แบบนี้ครับ

แต่ก็อย่าวางใจครับ อย่างน้อย เราต้องเดินไปดูงานด้วยครับ ว่าเรียบร้อยจริงหรือเปล่า

white 2 storey comtemporary house review (7)

 

เดือน ธ.ค.55 ต่อ ม.ค 56 รวมประมาณ 3 อาทิตย์ ก็ทำหลังคากับก่ออิฐเสร็จครับ

white 2 storey comtemporary house review (8)

 

white 2 storey comtemporary house review (9)

 

จากนั้นประมาณ 2 เดือนครับ กว่า งานฉาบโครงสร้าง งานไฟฟ้า ประปาจึงเรียบร้อย

ระหว่างนี้ เราก็ไปชอปปิ้ง อุปกรณ์ไฟฟ้า โคมไฟ จุ๊กจิ๊กๆ มาเก็บไว้รอได้แล้วครับ

white 2 storey comtemporary house review (10)

 

ประมาณเดือน มี.ค. – เม.ย. งานก็คืบไปประมาณ 70% แล้วครับ

อันนี้รูปชั้นล่างครับ

white 2 storey comtemporary house review (11)

 

white 2 storey comtemporary house review (12)

 

รูปชั้นบน

white 2 storey comtemporary house review (13)

 

white 2 storey comtemporary house review (14)

 

ประมาณเดือน เม.ย.56 งานสีภายนอกกับงานภายในก็เรียบร้อยครับ

จากนั้นก็เว้นไปอีกครับ เพราะยุ่งกับงานแต่งครับ

white 2 storey comtemporary house review (15)

 

แต่ระหว่างนั้นก็ทำเยอะแยะเลยครับ งานภายนอก ต่อเติมนิดหน่อย (เหรอ!?!)

ทำกำแพงใหม่ ปูพื้นปูนเพิ่ม อันนี้งานงอกนอกแปลนบ้านครับ โดนไปอีกหลายอัฐ แฟนกระซิบมาเบาๆ ว่า เกือบๆ สองแสน อยากแนะนำทุกท่านเผื่อเงินสำรองไว้ด้วยนะครับ อย่าให้ตึงเกินไป ไม่งั้นเครียดครับ เวลาสร้างบ้านจะมีเรื่อง surprise ให้เราเสมอครับ งืออออ ปูพื้นหลังบ้าน, ต่อถังเก็บน้ำกับปั๊มน้ำ, หลังบ้านเป็นหลังคาแบบ metal sheet ธรรมดาครับ เพราะไม่ต้องการความสวยงามอะไรมาก และประหยัดงบครับ

white 2 storey comtemporary house review (5)

 

หน้าบ้านจ้างทำกันสาดเพิ่ม

แบบหลังคาไวนิล เพราะทนทานกว่าครับ

white 2 storey comtemporary house review (16)

 

หลังบ้านครับ Metal sheet ธรรมดา

นัดมาพร้อมกับช่างจานเลย จะได้จบทีเดียว

white 2 storey comtemporary house review (17)

 

หน้าบ้านก็ทำรั้วใหม่ครับ บ้านใหม่ทั้งทีรั้วก็ต้องใหม่ครับ อิอิ

ส่วนข้างบ้านก็เพิ่มรั้วระแนง เพื่อแบ่งสัดส่วนพื้นที่ให้ชัดเจนขึ้นครับ

white 2 storey comtemporary house review (18)

 

กว่าทุกอย่างจะเรียบร้อยก็ประมาณเดือน ก.ค. ครับ

รวมเวลาก่อสร้างตั้งแต่ ต.ค.55 – ก.ค. 56 ประมาณ 9 เดือนกว่าๆ ครับ

สรุปค่าบ้าน 1.7 ล้าน (ราคาบ้านโปรโมชั่นก่อนปรับค่าแรงขึ้น) แต่พอรวมนู่นนี่นั่นรายทางเข้าไป จบที่ประมาณ 2.2 ค้าบบบบ เกินมา 5 แสนเอ๊งงงง

white 2 storey comtemporary house review (19)

 

หลังจากเสร็จงานตกแต่งรวมๆ แล้วนะครับ ต่อไปก็เริ่มงานขนเฟอร์ฯ ติดตั้งเครื่องใช้ไฟฟ้ากันแล้วครับ

ไปเลือกซื้อเฟอร์ เวลาเริ่มให้เริ่ม ก็ขอให้กำหนด Theme ก่อน แฟนผมอยากได้ ญี่ปุ่น ๆ ไม้ ๆ ทีนี้เลือกไปเลือกมา ก็เพี้ยนไปเยอะเหมือนกันครับ 555 จากนั้นก็เริ่มหาข้อมูลครับ เดินเที่ยวๆ ช็อปๆ ไปในตัว อิอิ อย่าลืมกลับไปที่จุดยืนของคู่เราครับครับ เราต้องการประหยัด สวย บ้านไม่รก และต้องการบริษัทที่ไว้ใจได้ เวลาส่งต้องเป๊ะ ดังนั้นเหลือแค่ brand ใหญ่ๆ ครับ (อีกแล้ว) เลือกพวกชุดโปรโมชั่นจะได้ราคาดีครับ

SONY DSC

 

 

บางครั้ง Brand  ทั้งหลายอาจจะไม่ได้แพงเสมอไปครับ

เค้าขายบริการและความเชื่อถือได้ ดังนั้นเวลามาส่งทีจะขนมากันเป็นกองทัพ รุมๆ แป๊บเดียวเสร็จ และตรงเวลามากครับ เครื่องใช้ไฟฟ้า พยายามรวมเป็นก้อนๆ ครับ รูดทีเดียวจะได้โปรโมชั่นเยอะกว่าครับและสะดวกเวลาส่งด้วยครับ
การนัดส่งสินค้า

 

กลับมาที่การวางแผนครับ ของผมเวลาไม่มาก จึงพยายามนัดส่งรวมๆ กันครับ

ดังนั้นปฎิทินสำคัญมากครับ เอามาจดไว้เลยว่าเราว่างวันไหนบ้าง แล้วจะให้ของมาส่งวันไหน นัดมารวมๆ กันได้ก็ให้นัดรวมกันไปเลยครับ นัดเจ้านึงเช้า อีกเจ้าบ่ายก็ได้ครับ จะได้เหนื่อยทีเดียว (แต่ขอบอก เหนื่อย ชิฟฟฟ หายเลยครับท่านๆๆๆ ทั้งหลาย เดินขึ้นเดินลงเป็นลิงเลยทีเดียวฮะ) ของผม เช้าช่างแอร์มา ตอนบ่ายช่างเฟอร์นิเจอร์มาส่ง เหนื่อยโคตรๆ เฝ้าทั้งวันเลย

white 2 storey comtemporary house review (21)

 

ตอนบ่าย เฟอร์ก็มาส่ง

มาส่งทีก็เป็นรถบรรทุก ขนช่างมาเพียบ รุมๆๆๆๆ แป๊บเดียวเสร็จครับ

white 2 storey comtemporary house review (22)

 

white 2 storey comtemporary house review (23)

 

แท่น แทน แท๊นนนน ยกแรกผ่านไปได้ด้วยดี

แค่เช้าถึง 5 โมงเย็นเองงง โคมไฟที่เห็นเป็นของ ikea ครับ ให้ช่างของผู้รับเหมาช่วยติด

white 2 storey comtemporary house review (24)

 

ส่วนอ่างล้างจาน ก็เป็นแบบลอยตัวครับ

ไปถูกใจของลดราคาที่ home pro มา

white 2 storey comtemporary house review (25)

 

ชั้น 2 ครับ

ห้องนอน

white 2 storey comtemporary house review (26)

 

ห้องแต่งตัว

white 2 storey comtemporary house review (27)

 

แล้วก็เริ่มติดมุ้งลวด เหล็กดัดครับ

สำหรับผมไม่ชอบอะไรชะม้อยๆ เลยบอกน้องเค้าว่าเอาเรียบๆ เลยน้อง น้องเค้าเลยจัดมาให้ครับ เรียบๆ สมใจ ฮ่าๆๆ

white 2 storey comtemporary house review (28)

 

งานดี ไม่แพง

white 2 storey comtemporary house review (29)

 

ทีวีตู้เย็น ค่อยๆ มาครับ

พรมของ pasaya อยากได้เขียวๆ ครับ แต่ตอนหลังใช้ไม่ได้ เพราะเล็กไปครับ ฮ่าๆๆ

white 2 storey comtemporary house review (30)

 

ผมใช้บริการของ the mall ครับ

ไว้ใจได้ ตรงเวลา มี confirm ก่อนส่งด้วย

white 2 storey comtemporary house review (31)

 

จากนั้นโซฟาก็ตามมาครับ

เป็นของ SB เตรียมลดราคาอีกแล้ว ฮิๆๆ

white 2 storey comtemporary house review (32)

 

เรียบร้อย ยกที่สอง แท๊นนนนนนน

white 2 storey comtemporary house review (33)

 

จากนั้นก็เริ่มติดผ้าม่านครับ

จริงๆ ใช้เวลาสรุปกับน้องที่ทำผ้าม่านนานมากครับประมาณเดือนกว่าๆ พาพันขยัน กว่าจะคุยแบบ กว่าจะสรุปราคากันได้ คิดราคาทีแรก ลมแทบจับ โดนไปหลายหมื่น แต่ภรรยา (เปลี่ยนสถานะแล้ว อิอิ) บอกเหมือนคำสั่งว่า “ม่านสวยๆ ทำให้บ้านสวยขึ้นนะเทอ!!! ” ครับ… ประกาษิตมาแล้ว ต้องทำตาม งืออออ แต่เพื่อให้จ่ายไหว เราก็ปรับลด spec ลงมาด้วยครับ ไม่งั้นบานนนนน แหง ช่วงนี้ไม่ค่อยได้เก็บภาพแล้วครับ พอดีติดงาน เลยไม่ได้มาถ่ายครับ ช่างผ้าม่านบอกเลยครับว่า บ้านผมเป็น Reference ได้เลยครับ เพราะมีม่านครบเกือบทุกแบบ ทั้งม่านราง, ม่านม้วน,ม่านพับ 555

white 2 storey comtemporary house review (6)

 

white 2 storey comtemporary house review (7)

 

white 2 storey comtemporary house review (34)

 

หลังจากนั้นก็ย้ายเข้าบ้านใหม่ครับ อยู่ไปแบบ ไม่ค่อยครบๆ นี่แหละครับ ฮ่าๆๆ อยู่ไป แต่งไปครับ ชิวๆ

ภาพนอกบ้านครับ จะเห็นว่ายกสูง (มาก) ครับ บ้านสูงจากถนนประมาณ 110 cm ครับ กลัวน้ำท่วมซ้ำรอยเดิมครับ ของเก่าท่วมจากถนนเดิมประมาณ 30 cm ครับ ถ้าน้องน้ำท่วมเข้าบ้านได้ก็…. ช่างมันล่ะครับ ยกสูงขนาดนี้ 555 ถ้ายังท่วมอีกก็ตัวใครตัวมันนะคร๊าบบบบบ

SONY DSC

 

มาดูในบ้านครับ

เราเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์แบบลอยตัวครับ จะได้ประหยัดงบประมาณ สู้ราคา Build-in ไม่ไหวครับ
เวลาวาง ก็จะวางให้ชิดผนังให้หมด เว้นที่กลางบ้านไว้เยอะๆ บ้านจะได้โล่งครับ

 

เริ่มจากโซนนั่งเล่น ดูหนังดูทีวี

โซฟากับโต๊ะกลาง ของลดราคาครับ ของ SB ฮะ ^^ ผ้าม่านทำแบบสองชั้นครับ เพราะว่าทำแบบชั้นเดียวแล้วมันแข็งและมืดเกินไปครับ แดดตอนเช้าเข้าหน้าบ้านพอดีเลยครับ แต่ก็ไม่อยากให้บ้านมึดทึบเกินไป เลยทำแบบ 2 ชั้นครับ เอาม่านโปร่งมากรองแสงหน่อย ก็พอได้ครับ

SONY DSC

 

มุมดูทีวีครับ

ชั้นวางทีวี+ ชุดแขวน ของ SB ครับชุดคอนโดฟิต ทีแรกซื้อมาตู้เดียว พอเอามาวางแล้วมันประหลาดครับ เลยสั่งมาอีกตู้ครับ เอามาต่อกัน 2 ตู้แล้วดูฟิตกับผนังขึ้นครับ TV ของ SONY ครับ 40 นิ้ว เลือกรุ่นที่กำลังลดราคาครับ ผมชอบสินค้าที่กำลังจะเปลี่ยนรุ่นนี่แหละครับ ราคาดี ไม่แพงครับ เหลือ 14,000 แถม vocher the mall อีกต่างหาก เอาไปช็อปต่อได้ครับ

SONY DSC

 

ผ้าม่านหน้าบ้านนี่ ของ pasaya ครับ

ชัดๆ ครับ ส่วนม่านม้วนนี่อีกยี่ห้อครับ (จำไม่ได้ครับ แหะ)

SONY DSC

 

ที่มุมห้องจะมีตู้เอนกประสงค์ครับ

เอาไว้วางพวกกุญแจ รองเท้าในบ้าน กระเป๋า ให้เป็นระเบียบเรียบร้อยครับ

SONY DSC

 

เวลาจดหมายมา ก็ทำเป็น inbox ตรงนี้ครับ

ตะกร้าหวายของ ikea 1 ชุดมี 3 ชิ้นครับ เอามาใส่กุญแจบ้านกุญแจรถให้เป็นระเบียบ หาง่ายครับ

SONY DSC

 

ตุ๊กตุ่น ตุ๊กตาเก่าๆ ก็เอามาแต่งได้นะครับ ทำให้บ้านน่ารักขึ้นครับ

พอดีไปเห็นชุดตุ๊กตาของ mcdonald ชุดทาร์ซานครับ (เก่ามากกก 10 ปีอัพ) แล้วของภรรยา หน้าตามันกวนๆ ดีก็เลยจับมาขัดๆ ถูๆ แต่งบ้านซะเลย

white 2 storey comtemporary house review (41)

 

แต่งแจกัน ก็อาศัยไอเดียได้ครับ

ไปโหลดภาพ แต่งแจกันแบบเซน จำแบบที่เราชอบไว้ แล้วก็เอามาประยุกต์ใช้ได้ครับ แจกันลดราคาแบบมีตำหนิก็น่าซื้อครับ เป็นรอยแค่ด้านหลัง เราก็หันด้านที่สวยๆ ออกมาโชว์ซะก็จบ ใบนี้ผม ซื้อที่ Homepro ประชาชื่นครับ เป็นร้านอยู่ชั้น 1 แถวบันไดเลื่อนครับ แจกันสวย แต่ตกเกรดเพราะมีตำหนิครับ ที่ร้านเค้ามีใบสวยๆ เยอะเหมือนกันครับ นาฬิกา ของ ikea ครับ รู้สึกเรือนละ 99 บ. ครับ

SONY DSC

 

ลำโพง Tivoli Model Two

อันนี้ของสนอง need ตัวเองครับ แฮ่ๆๆ แอบไปซื้อมาไม่ให้ภรรยารู้
โชคดีว่ามันเข้ากับบ้านครับ ไม่งั้นโดนเม้งแหง 555 สร้างบรรยากาศเพลิดเพลินให้กับบ้านด้วยเสียงเพลงครับ เสียงดีพอควร  ลำโพง tivoli จะเด่นตรงภาครับวิทยุครับ ชัดเปรี๊ยะ

white 2 storey comtemporary house review (43)

 

มาที่มุมทำกับข้าวบ้างครับ

มุมนี้  mix & match สุดๆ ครับ ฝีมือแต่งของภรรยาครับ เธอเอามาหลายที่มากครับ ชุดกระทะครัวซื้อที่โรบินสัน, ชั้น+ชุดแขวนผนัง index, ชั้นแขวนไม้ของ ikea ,เครื่องใช้ไฟฟ้าซื้อที่ the mall ตอน sale, ตะกร้าเขียวจากร้าน 20 บ. , ก๊อกน้ำ VRH

SONY DSC

 

เตาของ Teka ครับ งานดี แข็งแรง มั่นคง เหล็กตันๆ เลยครับ

ไฟแรงสม่ำเสมอดีครับ ซื้อที่ Homework ครับ ส่วนถังแก๊ส เก็บไว้ที่ตู้ใบขวาสุดครับ แล้วเดินสายแก๊สมา ส่วนใต้ซิงค์น้ำ ติดเครื่องกรองน้ำไว้ด้วยครับ จะได้มีน้ำดื่มครับ

SONY DSC

 

ชุดครัวจับแขวนผนังให้หมดครับ

จะได้ประหยัดที่ครับ

SONY DSC

 

SONY DSC

 

SONY DSC

 

อันนี้ฝืมือภรรยาผมครับ อร่อยๆๆๆ ^____^

white 2 storey comtemporary house review (49)

 

ตอนกลางคืนครับ

SONY DSC

 

และทีเด็ดครับ ทำงานไปด้วยดูทีวีไปด้วย อิอิ

ชุดโต๊ะทำงานของ SB ครับ พอไม่ใช้งานก็พับได้ครับ มุมนี้ผมยึดครับ ชอบมานั่งเล่น เอ๊ย ทำงานไป ดู hormone ไปครับ ชิวๆ

SONY DSC

 

ที่เห็นปลายเท้า นั่น ผบ.ครับ ^^

SONY DSC

 

มีช่องใส่ของเอนกประสงค์ 3 ช่องครับ

ไว้ใส่เศษเหรียญ แล้วก็ของกระจุกกระจิกครับ

SONY DSC

 

หิ้งพระครับ ไปอัญเชิญพระพุทธรูปมาจากบ้านพ่อตาครับ

ศักดิ์สิทธิ์ชัวร์!!! ไม่ต้องปลุกเสกอะไรอีกแล้ว เพราะพ่อแม่ให้มาครับ ส่วนตัวเล็กนั้น ชื่อน้องคุณธรรม-จริยธรรมครับ ชื่อความหมายดีและน่ารักเข้ากับหิ้งพระ แล้วก็ได้ทำบุญด้วยครับ

white 2 storey comtemporary house review (54)

 

โถงบันไดครับ

เดิมๆ ใช้ไม้ยางพาราตามสเป็กเดิมเลยครับ โคมไฟของ ikea ครับ อันเบ้อเร่อเท่อ แต่เปิดแล้วน่ารักสุดๆ ครับ ^^ เทคนิคอันหนึ่งของการแต่งบ้านคือ โคมไฟที่โถงบันไดนี่แหละครับ หาอันดีๆ โดนๆ ชิ้นเดียวจบ จะช่วยให้บ้านน่ารักขึ้นครับ

SONY DSC

 

SONY DSC

 

อันนี้ตอนกลางคืนครับ ซ๊วย สวย อิอิ

หลอดไฟใช้ LED ครับ ประหยัดไฟและราคาสูงกว่าแต่ก็แลกกับอายุการใช้งานนานกว่าแบบปกติครับ (จริงๆ คือมันสูงครับ ขี้เกียจปีนขึ้นไปเปลี่ยนบ่อยๆ ครับ กลัวความสูงงงง)

SONY DSC

 

ก่อนขึ้นโถงบันได ก็จะมีม่านโปร่งมากั้นไว้อีกผืนครับ

จะได้เป็นสัดส่วนขึ้นครับ

SONY DSC

 

ไปดูห้องนอนกันครับ

ผมกับแฟนเห็นตรงกันครับว่าห้องนอนต้องโล่งครับ ไม่ให้เอาอะไรๆ มาเก็บไว้ในห้องนี้เด็ดขาด โต๊ะข้างเตียงก็ห้าม แต่ผมชอบอ่านหนังสือก่อนนอน เลยติดชั้นแขวนไว้อันนึงครับ และก็ไม่ให้มีทีวีด้วยครับ  เพราะเด๋วไม่ยอมนอน อิอิ
ห้องเลยออกมาโล่งๆ อย่างในภาพครับ เตียงกับชั้นแขวนหัวเตียงเป็นของ SB ครับชุด Condo Fit ส่วนที่นอน-ผ้านวม-ปลอกผ้านวม-ปลอกหมอน ขนมาจากคอนโดครับ ประหยัดๆ จะได้ไม่ต้องซื้อใหม่ โคมไฟตั้งพื้นจาก CDC ครับ โคมไฟข้างเตียงของ index ครับ ลดราคา ทั้งคู่อีกแล้ว ห้องนี้ผ้าม่านใช้ผ้า pasaya ครับ แล้วให้ช่างที่รู้จักันช่วยติด งานดี เรียบร้อยครับ

SONY DSC

 

SONY DSC

 

SONY DSC

 

ตอนกลางคืนครับ

เวลาไปพักโรงแรมสวยๆ เค้าจะมีไฟหัวเตียงสลัวๆ ครับ ทำให้ห้องบรรยากาศดีขึ้น เลยจำไว้แล้วก็เอามาเป็นไอเดียแต่งห้องนอนครับ หลอดไฟควรเลือก watt ต่ำๆ เลยครับ เพราะก่อนนอนเราไม่ต้องการไฟแรงๆ ครับ เด๋วนอนไม่หลับครับ เวลาเปิดดึกๆ มันจะแยงตาด้วยครับ

SONY DSC

 

SONY DSC

 

ผ้าม่านชัดๆ ครับ

SONY DSC

 

ชั้นแขวนทีวีของ Koncept ครับ เอามาประยุกต์วางเครื่องเสียง แล้วก็ตกแต่งห้องเล็กน้อยครับ

ลำโพงของ Bose ครับ รุ่นนี้เป็น bluetooth ครับ ผมใช้เปิดก่อนนอน ส่วนมากฟัง Jazz Radio จาก app ใน iphone ส่งมาที่ลำโพงครับ ชิวววววมากกกก รุ่นนี้ดีตรงมีแบตในตัวครับ เอาไป ตจว.ได้ด้วยครับ ชอบมาก
เผื่อใครสนใจนะครับ ตัวเล็ก เสียงดีเกินตัว ลำโพงดีๆ นี่เปลี่ยนบรรยากาศห้องเลยครับ

รีวิวครับ http://magazine.munkonggadget.com/review-article/71/

SONY DSC

 

เตียงรุ่นนี้มีชั้นซ่อนอยู่ด้วยครับ

เป็นเต้าไฟ แล้วก็เก็บผ้าปูที่นอนได้ด้วยครับ

SONY DSC

 

แล้วก็มีมุมอ่านหนังสือเล็กๆ ก่อนนอนด้วยครับ ^^

SONY DSC

 

ห้องแต่งตัวครับ จับชิดผนังให้หมดครับ จะได้มีที่เหลือเยอะๆ ยังมะได้เซ็นเซอร์บางจุดนะฮะ

ชั้นแขวน-ชั้นเหล็กข้างผนังเป็นของ ikea ครับ ตู้เสื้อผ้า-โต๊ะแต่งหน้าเป็นของ Koncept กระจกเอามาจากบ้านเก่า ของ index ครับ

white 2 storey comtemporary house review (68)

 

white 2 storey comtemporary house review (69)

 

ห้องน้ำ ชั้น 2 ครับ

เปลี่ยน spec ชักโครก อ่างล้างหน้าไปใช้ของ nahm หมดครับซื้อตอนลดราคาพิเศษของ Grand homemart ครับ ทั้งชุดเหลือ 9,000 บ. ครับ ก็อกน้ำ-ฝักบัว ของ  VRH ครับ เพราะเป็นห้องที่เราสองคนใช้กันบ่อยที่สุดครับ เลยเปลี่ยนให้ดีขึ้น ส่วนกระเบื้อง ก็เลือกตามราคาเดิมที่ compact ให้งบมาครับ

SONY DSC

 

SONY DSC

 

ส่วนห้องน้ำชั้นล่าง

มีแค่อ่างล้างหน้ากับชักโครกครับ อันนี้เดิมๆ ไม่เปลี่ยนครับ

SONY DSC

 

ต่อไปห้องทำงานครับ

เล็กๆ ตามฐานะ งือออออ เงินหมด จริงๆ อยากทำเป็นห้องสมุดยักษ์ๆ ครับ แต่เก็บไว้ก่อนแล้วกัน ทั้งหมดขนมาจาก condo ครับ ยกเว้นโต๊ะทำงานของ Koncept กับเก้าอี้ index ราคา 299 ^^ ครับซื้อใหม่

SONY DSC

 

ที่เหลือยังโล่งๆ ครับ ยังไม่ทำอะไร

จะโล่งไว้ก่อนครับ เผื่อมีน้อง จะได้ยกห้องนี้ให้เค้าครับ แต่ตอนนี้ใช้ทำงาน ติดม่านทิ้งไว้อย่างเดียวครับ เพราะมีแดดเช้าเข้าครับ โดนเต็มๆ

SONY DSC

 

SONY DSC

 

ทีเด็ดอีกอย่างคือ

แถวบ้านมีเสาสัญญาณของ True wifi อยู่ สัญญาณแรงมากครับ ปกติจะต่อได้ทีละ account ครับ พอดีผมมี account ของพี่ชายอยู่ ก็เอามาใช้เลยครับ เน็ตเร็ว 6-7 mb ไม่ช้าไม่เร็วเกินไปครับ ดู youtube ได้ไม่กระตุกครับ ก็มีวิธีเอาเสารับสัญญาณ wifi ของ ubiquiti nanostation loco M2 ต่อกับ Asus RT-N12 รับสัญญาณ True wifi เอามาปล่อยในบ้าน สบายใจเฉิบครับ สรุปตอนนี้ใช้เน็ตฟรีครับ อิอิ ใครอยากรู้ว่าทำอย่างไร อ่านนี่เลยครับ ^^ goo.gl/Dt4yre

white 2 storey comtemporary house review (76)

 

ปิดท้ายด้วยนอกบ้านตอนกลางคืนนะครับ

SONY DSC

 

ขอบพระคุณทุกท่านที่ติดตามครับ บ้านหลังน้อยๆ ที่พยายามแต่งเท่าที่งบมี แล้วก็ไม่ทำให้เราทั้งคู่ลำบากครับ

ทุกวันนี้ Happy มากครับ ไม่อยากออกไปไหนเลยครับ เมื่อก่อนที่จะสร้างบ้านนี้ ต้องมีอันต้องตะแล่ดแต๊ดแต๋ ไปข้างนอกตลอด แต่ตอนนี้ไม่อยากไปไหนจริงๆ ครับ อยู่แล้วสบาย และมีความสุขมากๆครับ ตื่นเช้ามา ก็ทำอาหารเช้าทานกับภรรยา ออกไปจ่ายตลาด ทำงานบ้าน เหนื่อยก็นั่งจิบกาแฟ ฟังเพลง พอตกเย็นก็ทำอาหารเย็นกันอีก ถ้าเบื่อๆ ก็ออกไปข้างนอกนิดหน่อย ชิวจิงๆ ครับ ^^

ยังเหลือภารกิจอีกอย่างคือสวนข้างบ้านครับ ยังไม่มีเวลาทำเลยครับ ถ้าเรียบร้อยแล้วจะเอามารีวิวให้ดูนะครับ ^^

ที่มา : Tomanq

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

พบกับเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้านและที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียการออกแบบ DIY รวมไปถึงเมนูอาหารที่น่าทาน อย่าลืมติดตามกันนะครับ