บ้านใต้ถุนสูง เป็นดีไซน์ที่คนไทยนิยมมากในสมัยก่อน เพราะนอกจากจะเป็นการเพิ่มพื้นที่ใช้สอยเพิ่มเติมบริเวณใต้ถุนบ้านแล้ว มันยังช่วยลดปัญหาน้ำท่วมเข้าสู่พื้นที่ใช้สอยในบ้าน ช่วยอำนวยความสะดวกให้กับบ้านในต่างจังหวัดที่ต้องเผชิญกับปัญหาน้ำท่วมขังตลอดปี

ในยุคปัจจุบัน บ้านใต้ถุนสูงก็ยังคงเป็นที่นิยมมากเช่นกัน โดยเฉพาะในแถบชนบทที่แวดล้อมไปด้วยธรรมชาติ ดังเช่น บ้านชั้นเดียวใต้ถุนสูง หลังนี้ เป็นบ้านโครงสร้างปูนเปลือย ตกแต่งผนังด้วยไม้จริงสีอ่อน กลมกลืนไปกับบรรยากาศธรรมชาตินอกบ้านได้อย่างลงตัว

 

และด้วยการออกแบบยกสูง ทำให้เกิดเป็นลานโล่งกว้างบริเวณใต้ถุนบ้าน ซึ่งเป็นจุดที่ลมสามารถพัดผ่านได้ดี มันจึงเหมาะแก่การจัดวางโต๊ะและเก้าอี้ไว้เป็นมุมนั่งเล่นรับลมนอกบ้าน

 

ในส่วนของชั้นบนเองก็มีการต่อเติมระเบียงขนาดย่อม เป็นอีกหนึ่งมุมพักผ่อนที่มองเห็นวิวแม่น้ำ รวมไปถึงต้นไม้เขียวชอุ่มรอบบ้านได้อย่างชัดเจน สามารถใช้เป็นมุมจิบกาแฟยามเช้าและมุมรับแขกไปในตัว

 

ภายในยังคงตกแต่งด้วยงานไม้ทั้งหมด เสริมลูกเล่นด้วยกระจกหลากสีที่นิยมในสมัยก่อน ดูสวยงามคลาสสิค พร้อมด้วยเฟอร์นิเจอร์ครบครันรองรับทุกการใช้งาน

 

ด้านในเป็นมุมอุ่นอาหาร ติดตั้งเคาน์เตอร์ครัวไม้โทนสีเดียวกับตัวบ้าน มีพื้นที่ใช้สอยตอนลึก พร้อมด้วยหน้าต่างกระจกที่ช่วยในการกระจายกลิ่นและควันไม่ให้รบกวนภายในบ้าน

 

สุดท้ายคือ ห้องนอน เคล้าไปด้วยบรรยากาศน่าพักผ่อน ผ่านการตกแต่งด้วยงานไม้ที่ให้กลิ่นอายใกล้ชิดกับธรรมชาติ ประดับไปด้วยภาพแต่งผนัง และดอกไม้แขวนสีเหลืองสด ช่วยเพิ่มความสดชื่นตลอดการพักผ่อน

 

บ้านชั้นเดียวใต้ถุนสูง มีทำเลที่ตั้งอยู่ในตำบลป่าตัน อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่ หากใครกำลังวางแผนมาเที่ยวพักผ่อนในสิ้นปีนี้ ก็ลองแวะไปพักที่นี่ก่อนได้นะคะ

ที่มา : Real Estate Chiang Mai

สนใจรายละเอียดเพิ่มเติม : facebook.com/chiangmairelaestate/posts/2043847458999161

โทรศัพท์ : leela 082-8267090(ENG/THAI)

LINE ID : lilleela

Email : contact@real-estate-chiang-mai.com

.

.

.

.

.

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)