บ้านไม้ เป็นบ้านที่นิยม และชื่นชอบของใครหลายคน เนื่องจากวัสดุไม้ที่นอกจากจะสวยงาม และให้ความเป็นธรรมชาติแล้ว ยังมีความแข็งแรงทนทานอีกด้วย วันนี้ ในบ้าน ก็มี บ้านไม้สักทรงไทย ผลงานจากคุณ Suchitra Bumrongsawat มาให้เพื่อนๆ ได้ชมกันครับ

สำหรับบ้านไม้หลังนี้ เป็นบ้านชั้นเดียวยกพื้นขึ้นสูง ออกแบบในลักษณะของบ้านทรงไทย ผนังภายนอกให้ความสวยงามเป็นธรรมชาติในโทนสีน้ำตาล หลังคาของบ้านเป็นหลังคาทรงมะนิลาที่มุงด้วยกระเบื้องลอนสีอ่อน เข้ากับตัวบ้านได้เป็นอย่างดี

 

การออกแบบบ้านยังคำนึงถึงสภาพอากาศร้อนเป็นอย่างดี จึงมีการออกแบบบ้านให้โปร่งสบายด้วย พื้นที่พักผ่อนเปิดโล่งรับอากาศที่สดชื่นภายนอกบ้าน

 

โดยพื้นที่พักผ่อนหน้าบ้านนั้น ถูกออกแบบให้เป็นศาลา และระเบียงพร้อมที่นั่งแบบมีพนักพิงให้ความสะดวกสบายแก่ผู้พักอาศัยได้เป็นอย่างดี

.

 

ภายในบ้านถูกจัดพื้นที่แต่ละห้องไว้เป็นอย่างมีสัดส่วน มีพื้นที่ใช้สอยที่เพียงพอต่อการใช้งาน ทั้งยังอบอวลไปด้วยบรรยากาศอันแสนอบอุ่น

.

 

สำหรับห้องน้ำมีขนาดที่พอเหมาะ ภายในตกแต่งด้วยกระเบื้องลายหินธรรมชาติ พร้อมติดตั้งสิ่งอำนวยความสะดวกอย่างครบครัน

 

สำหรับบ้านทรงไทยขนาดเล็ก ก่อสร้างด้วยไม้สักหลังนี้ประกอบไปด้วย 3 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ 1 ห้องนั่งเล่น 1 ศาลา พนร้อมระเบียงนั่งเล่น งบก่อสร้างงอยู่ที่ 890,000 บาท

ปล. งบประมาณในการสร้างบ้านแต่ละหลังที่แตกต่างกันนั้น ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ก่อสร้าง คุณภาพหรือเกรดของวัสดุ การว่าจ้างช่างฝีมือหรือผู้รับเหมา ฯลฯ ดังนั้น ข้อมูลของบ้านหลังนี้จึงมีไว้เพื่อเป็นตัวอย่างให้ศึกษาเท่านั้น ไม่สามารถนำไปเป็นมาตราฐานในการสร้างบ้านอื่นๆ ที่มีสภาพปัจจัยที่แตกต่างกันได้

ที่มา : Suchitra Bumrongsawat

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?