พบกับ ในบ้าน กันเป็นประจำเช่นเคย ครั้งนี้เรามาพร้อมกับ แบบบ้านตากอากาศสไตล์รัสติค ก่อสร้างจากโครงไม้ทั้งหลัง เน้นพื้นที่ใช้ภายในรูปตัว H ล้อมรอบด้วยเฉลียงรับลม พร้อมวิวติดทะเลอบอวลไปด้วยกลิ่นอายธรรมชาติ ผลงานออกแบบจาก Olga Bergamini เราลองไปชมกันเลยค่ะ

บ้านสำเร็จรูปชั้นเดียวยกพื้นสูง ก่อตั้งอยู่ติดริมทะเล โครงสร้างเน้นใช้ไม้เป็นองค์ประกอบหลัก พร้อมเปิดรับแสงแดดและลมเย็นจากธรรมชาติ ผ่านประตูกระจกที่ติดตั้งไว้โดยรอบ หลังคามุงทรงปั้นหยากึ่งจั่ว โดยเว้นช่องว่างใต้หลังคาไว้ เพื่อระบายความร้อนออกจากตัวบ้าน

 

ภายในใช้การตกแต่งจากไม้สามชนิด ได้แก่ ไม้ garapeira ใช้ในการตกแต่งผนัง ตามด้วยไม้ muiracatiara ใช้ปูพื้น และไม้ itaúba ใช้เป็นโครงสร้างคานและหลังคา ซึ่งทั้งหมดนี้เป็นไม้ท้องถิ่นหาง่าย ช่วยสร้างบรรยากาศที่เป็นธรรมชาติได้เป็นอย่างดี

 

ตัวบ้านจะแบ่งออกเป็นส่องส่วนคือ มุมพักผ่อนส่วนรวมที่ประกอบไปด้วย มุมนั่งเล่นและมุมรับประทาน โดยมีห้องครัวตอนลึก เป็นทางเชื่อมไปยังพื้นที่พักผ่อนส่วนตัว และถึงแม้ห้องครัวจะเล็กแต่ก็มีอุปกรณ์ใช้งานแบบครับครัน ทั้งเคาน์เตอร์ไม้สีขาวมาพร้อมเตาหุงต้มและช่องเก็บของ และอีกด้านหนึ่งเป็นเคาน์เตอร์สำหรับวางของและตู้เย็น

 

ทางฝั่งของมุมพักผ่อนส่วนตัว จะเป็นห้องนอนรวม มีเตียงนอนสองชั้น และเตียงเดี่ยว กรุแต่งภายในด้วยไม้ทั้งหมด มาพร้อมระเบียงส่วนตัว ที่ให้ผู้อยู่อาศัยได้พักผ่อนชมวิวกันอย่างสุนทรีย์

 

บ้านสำเร็จรูปชั้นเดียว ประกอบไปด้วย 3 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ ห้องครัว และห้องนั่งเล่น มีพื้นที่ใช้สอยราว 80 ตารางเมตร ถ้าเพื่อนๆ สนใจดีไซน์ของบ้านหลังนี้ ก็สามารถนำไปเป็นแบบอย่างได้ตามสะดวกเลยนะคะ

ที่มา : ideiasdamary.blogspot

.

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)