บ้านไม้หลังเก่า ปล่อยไว้นานสภาพก็จะยิ่งทรุดโทรมมากขึ้น แถมยังเสี่ยงต่อการโดนปลวกบุกทำรัง และมันอาจจะกัดกินเนื้อไม้เสียหายจนไม่สามารถซ่อมแซมได้ ซึ่งมันก็จะส่งผลให้บ้านไม่ทนทานแข็งแรงและอาจเกิดอันตรายต่อการอยู่อาศัยอีกด้วยค่ะ

และถ้าหากใครวางแผนจะรีโนเวทบ้านหลังเก่าแต่ยังหาไอเดียไม่ได้ล่ะก็ วันนี้ ในบ้าน จะขอแชร์ ไอเดีย “รีโนเวทบ้านไม้หลังเก่า” ให้เพื่อนๆ ได้ลองชมเป็นตัวอย่าง ผลงานจากคุณ Ekanit Suwanaraw บอกได้เลยว่าจากบ้านไม้เก่าๆ ก็กลับกลายเป็นบ้านไม้ดีไซน์คลาสสิคน่าอยู่ได้ ส่วนรายละเอียดจะเป็นอย่างไร ลองไปชมกันเลยค่ะ

และนี่ก็คือสภาพบ้านไม้หลังเก่า ถึงแม้ดูรวมๆ แล้วอาจจะไม่ได้ทรุดโทรมหรือมีสภาพแย่มากสักเท่าไหร่นัก แต่สีของไม้ก็เริ่มซีดลงจากการผ่านร้อนผ่านฝนมานาน ซึ่งมันก็ย่อมเสื่อมสภาพไปตามกาลเวลา

 

ส่วนนี่คือภาพหลังจากได้รับการรีโนเวทแล้ว ผนังไม้รอบบ้านที่เคยมีสีซีด ถูกเปลี่ยนให้กลายเป็นไม้จริงสีเข้ม ขัดใหม่สวยงาม แต่ยังคงโครงสร้างบ้านไว้แทบจะเหมือนเดิมเป๊ะ ซึ่งมันก็ขับให้ตัวบ้านดูงดงามคลาสสิค สะท้อนถึงเสน่ห์แบบบ้านไม้ไทยออกมาได้เป็นอย่างดีเลยล่ะค่ะ

 

สำหรับภาพนี้จะเป็นในส่วนของพื้นที่ใช้งานหน้าบ้าน บริเวณชั้นล่างมีพื้นที่พักผ่อนขนาดย่อม ปูพื้นคอนกรีต โดยมีหลังคาสังกะสีเก่าๆ ช่วยป้องกันแดดและฝน

 

แต่เมื่อปรับปรุงใหม่ พื้นที่ตรงนี้ก็กลายเป็นมุมเล็กๆ ปูพื้นด้วยกระเบื้องเพื่อความสะดวกในการทำความสะอาด เพิ่มลูกเล่นด้วยของประดับบ้านอย่าง โอ่งน้ำ ต้นไม้ประดับ และโต๊ะไม้วางของเล็กๆ อีกสองตัว

 

ตัวบ้านยังคงความสวยงามคลาสสิคไว้ ผ่านการเลือกใช้วัสดุที่ให้รูปลักษณ์บ้านไม้แบบไทย เช่น หน้าต่างบานพับที่ได้รับการแต่งแต้มด้วยสีเข้ม ประตูกระจกบานพับ และของประดับอีกหลากหลายรูปแบบ ซึ่งมันก็ช่วยเสริมให้บ้านดูโดดเด่นและมีดีเทลที่น่าสนใจมากขึ้น

 

ในส่วนของพื้นที่ว่างด้านข้าง ก็มีการต่อเติมหลังคาโครงไม้ ไว้เป็นมุมสำหรับนั่งเล่น นั่งพักผ่อน พร้อมทั้งจัดเป็นพื้นที่ใช้งานอเนกประสงค์ ตอบสนองทุกความต้องการของผู้อยู่อาศัย

 

บ้านไม้หลังเก่านี้ ใช้งบประมาณในการรีโนเวททั้งหมด 1.5 ล้านบาท หากใครสนใจอยากจะรีโนเวทบ้านไม้ให้กลับมาน่าอยู่อีกครั้ง ก็สามารถสอบถามรายละเอียดจากช่างได้โดยตรง ตามเบอร์นี้เลยค่ะ 084-505-9482 คุณต้อม

ที่มา : Ekanit Suwanaraw

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)