บ้านไม้ เป็นหนึ่งที่อยู่อาศัยที่มีเสน่ห์เฉพาะตัวอยู่ไม่ใช่น้อย เพราะมีทั้งความคลาสสิค สวยงามแบบร่วมสมัย และมีโครงสร้างที่ค่อนข้างกลมกลืนกับธรรมชาติ คงมีคนจำนวนไม่น้อยที่อยากสร้างบ้านไม้ขนาดกำลังพอเหมาะเป็นของตัวเองสักหลัง จริงไหมคะ?

วันนี้ ในบ้าน เลยจะขอพาเพื่อนๆ ชาวเว็บไปชม แบบบ้านไม้สไตล์คันทรี เน้นความคลาสสิค พร้อมพื้นที่การใช้งานแบบครบครัน ตามไปเก็บรายละเอียดกันเลยดีกว่าค่ะ

 

ลักษณะเป็นบ้านไม้ยกพื้นสองชั้นแบบตากอากาศ โอบล้อมไปด้วยทะเลสาบ ภูเขา และป่าไม้ ซึ่งบ้านหลังนี้สามารถตั้งกลมกลืนไปกับธรรมชาติได้เป็นอย่างดี

 

ตัวบ้านตกแต่งด้วยโทนสีขาวครีม ปกคลุมด้วยหลังคาทรงจั่วสีคราม ด้านหน้าจะมีระเบียงขนาดพอเหมาะ พร้อมพัดลมเพดานและเก้าอี้ไม้โยก เหมาะกับการพักผ่อนในช่วงวันหยุด รับกลิ่นอายธรรมชาติตอลอดวัน

 

ลองมาดูแปลนในบ้านกันบ้างดีกว่าค่ะ เมื่อเข้าไปด้านในจะพบกับห้องนั่งเล่นขนาดกลาง สามารถเปิดไปยังระเบียงหลังบ้านได้ โดยห้องครัวจะถูกแบ่งส่วนด้วยโต๊ะทานอาหารที่อยู่กลึ่งกลางระหว่างห้องครัวและห้องน้ำ ผ่านห้องน้ำไปจะเป็นห้องนอนเล็ก ซึ่่งห้องที่ใช้แบ่งฝั่งตรงกลางจะห้องซักล้าง ปล่องไฟ และบันไดทางขึ้นไปสู่ชั้นสอง

 

ด้านบนจะมีลักษณะเป็นชั้นลอย มีหนึ่งห้องนอนใหญ่และห้องนำในตัว

 

โดยรวมแล้วบ้านหลังนี้มีพื้นที่ใช้สอยราว 90 ตารางเมตร ประกอบไปด้วย ห้องนั่งเล่น ห้องครัว ห้องซักล้าง 2 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ และระเบียงทั้งด้านหน้าและด้านหลัง พร้อมทั้งติดตั้งหน้าต่างรอบบ้านเพื่อให้อากาศถ่ายเทได้สะดวกมากขึ้น

 

และนี่ก็เป็นแบบบ้านไม้สไตล์คันทรี่ที่เรานำมาฝากเพื่อนๆ ชาวเว็บวันนี้ ใครที่กำลังมองหาแบบบ้านไม้ตากอาศท่ามกลางธรรมชาติ ก็ลองนำไอเดียนี้ไปประยุกต์ใช้กันดูนะคะ

ที่มา : houseplans.southernliving

.

 

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)