10 วิธี “จัดสวนแบบไม่ต้องมีสวน” ไอเดียเพิ่มพื้นที่สีเขียวสำหรับบ้านพื้นที่น้อย

ปฏิเสธไม่ได้ว่ามนุษย์กับธรรมชาติเป็นสิ่งที่แยกออกจากกันไม่ได้ ดังนั้น ในชีวิตของแต่ละคนต่างต้องการธรรมชาติ โดยเฉพาะต้นไม้ดอกไม้สีเขียวสดชื่นเพื่อสร้างความผ่อนคลายให้ทั้งร่างกายและจิตใจ แต่ก็ใช่ว่าทุกคนจะมีความพร้อมในเรื่องการจัดพื้นที่สีเขียวอย่าง “สวน” ไว้ภายในบ้าน เนื่องจากข้อจำกัดหลายอย่าง เช่น ขนาดพื้นที่

เพื่อให้การจัดสวนของเพื่อนๆ สามารถเป็นรูปเป็นร่างเพื่อสร้างความสดชื่นโดยไม่ต้องกังวลปัญหาเรื่องสถานที่ ในบ้าน จึงได้รวบรวมเอา 10 วิธี “จัดสวนแบบไม่ต้องมีสวน” มาเป็นแนวทางให้เพื่อนๆ ได้ลองชม เพื่อนำเอาวิธีที่เหมาะสมที่สุดไปลองประยุกต์จัดสวนภายในบ้าน หรือหอพักของเพื่อนๆ ลองไปชมกันได้เลยครับ

 

1. บาร์รถเข็น

เราสามารถนำพืชต้นเล็กมาปลูก หรือจัดกระถางภายในบาร์รถเข็นได้อย่างสะดวก ซึ่งมีขนาดที่พอเหมาะ และสามารถเคลื่อนย้ายไปยังมุมต่างๆ ได้อย่างง่ายดายอีกด้วย

 

2. ระบบไฮโดรโปนิกส์

การปลูกพืชด้วยระบบไฮโดรโปนิกส์ หรือการปลูกพืชแบบไร้ดิน จะทำให้เราสามารถกำหนดขนาดของภาชนะที่ใช้ปลูกได้ง่าย และการใช้น้ำแทยดินยังง่ายต่อการดูแล และหมดปัญหาคราบสกปรกในบ้านจากดินได้อีกด้วย

 

3. การปลูกพืชแบบแขวน

การปลูกพืชแบบแขวนเป็นอีกไอเดียหนึ่งที่เหมาะกับหอพัก หรือบ้านที่ไม่มีพืชที่สวน โดยเราอาจจะใช้ราวแขวนที่แข็งแรงมาเป็นแกนสำหรับแขวน จัดไว้บริเวณริมหน้าต่าง ซึ่งจะทำให้พืชได้รับแสงแดดที่เพียงพอต่อการเจริญเติบโต

 

4. เลือกพันธุ์ และขนาดของพืชที่เหมาะสม

วิธีที่ง่ายและสะดวกสุดๆ นั้นก็คือการเลือกพันธุ์ และขนาดของพืชที่เหมาะสม โดยเฉพาะพืชขนาดเล็กอย่างมะนาวบางสายพันธุ์ เพียงเท่านี้เราก็สามารถสดชื่นภายในพื้นที่จำกัดได้อย่างง่ายๆ แล้ว

 

5. จัดกระถางบนชั้นวาง

เพียงแค่เลือกชั้นวางสวยๆ สักชิ้นที่เหมาะกับพื้นที่บ้านของเรา พร้อมกับนำกระถางพืชต่างๆ มาจัดวาง และตกแต่งให้สวยงาม เท่านี้เราก็จะได้พื้นที่สีเขียวที่แสนสะดวกสบายแล้ว

 

6. การปลูกพืชแบบแขวนด้วยตะแกรง

เป็นอีกวิธีหนึ่งในการจัดสวนแบบแขวน โดยเราจะใช้ตะแกรงเป็นพื้นที่หลักสำหรับการจัดวางกระถาง โดยวิธีนี้ เราจะสามารถดีไซน์การจัดวางกระถางได้อย่างหลากหลายรูปแบบมากกว่าการแขวนด้วยราวเหล็ก

 

7. การปลูกพืชแบบแขวนด้วยพาเลทไม้

สำหรับพาเลทไม้เก่าๆ เราก็สามารถนำมาแขวนด้วยกระถางขนาดต่างๆ และสามารถนำไปจัดวางยังมุมต่างๆ ของบ้านได้อย่างง่ายได้ และให้บรรยากาศที่เป็นธรรมชาติมากยิ่งขึ้นด้วยวัสดุที่ทำจากไม้

 

8. DIY ราวแขวนเสื้อผ้าเก่า

ราวแขวนเสื้อผ้าเก่าที่เราไม่ได้ใช้แล้ว สามารถนำมาซ่อมแซมให้แข็งแรง เพียงเท่านี้เราก็จะได้ราวที่สามารถนำกระถางเล็กๆ มาใช้แขวนตกแต่งได้แล้ว แถมยังยกเคลื่อนย้ายได้สะดวกอีกด้วย

 

9. ที่แขวนหมวกหรือที่แขวนเสื้อโค้ท

นอกจากเราจะใช้ที่แขวนหมวกและเสื้อโค้ชตามวัตถุประสงค์หลักของมันแล้ว เรายังสามารถนำไม้พันธุ์เล็กๆ พร้อมกระถางหรือขวดแก้วเล็กๆ มาใช้แขวนตกแต่งเพื่อเพิ่มความสดชื่นให้ห้องได้อีกด้วย

 

10. ตู้กระจกใส

ถ้าหากเรามีตู้กระจกใสในลักษณะนี้ล่ะก็ เราก็สามารถนำพืชที่มีขนาดเหมาะกับขนาดตู้มาใช้ตกแต่งและจัดวางได้ในแบบง่ายๆ และด้วยลักษณะของกระจกใสเราจึงมั่นใจได้ว่าต้นไม้ของเราจะได้รับแสงแดดที่เพียงพออย่างแน่นอน

 

มีไอเดียไหนถูกใจเพื่อนๆ บ้างนะ? ลองเอาแบบที่ชอบไปทำกันดูนะจ๊ะ ^_^

ที่มา : HomeMyDesign .

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?