พาไปชม ’10 สุดยอดสะพานของโลก’ ที่สะท้อนอัตลักษณ์แห่งโลกอนาคตด้วยดีไซน์อันสุดล้ำ

ปัจจุบัน การออกแบบ สะพาน ไม่ได้มีเพียงจุดประสงค์เพื่อให้มันทำหน้าที่เชื่อมต่อพื้นที่จากฝั่งหนึ่งไปสู่อีกฝั่งเท่านั้น แต่มันยังได้รับการออกแบบให้มีรูปทรงสวยงามแตกต่าง ที่บ่งบอกถึงสัญลักษณ์อันเป็นเอกลักษณ์ของเมืองนั้นๆ อีกทั้งยังเป็นการกระตุ้นให้ผู้คนได้ตระหนักถึงคุณค่าของเมืองที่ตัวเองอาศัยอยู่ด้วยเช่นกัน

การออกแบบสะพานสมัยใหม่ เริ่มมีการใช้วัสดุที่ช่วยในเรื่องของการอนุรักษ์พลังงานมากขึ้น เพื่อให้เกิดเป็นการพัฒนาที่ยั่งยืน รวมไปถึงยังสร้างดีไซน์ที่โดดเด่น ไม่ซ้ำใคร ซึ่งวันนี้ ในบ้าน ก็จะพาเพื่อนๆ ไปชม 10 ‘สุดยอดสะพานข้ามฝั่งของโลก’ โดยมีการออกแบบที่สะท้อนให้เห็นถึงอัตลักษณ์ของแต่ละเมือง จะน่าสนใจขนาดไหน ลองไปชมกันเลยค่ะ

 

1. The Three Graces โดย NoxArch

สะพานแห่งนี้เชื่อมต่ออาคารสำนักงานและโรงแรมเข้าไว้ด้วยกัน จนเกิดเป็นความยาวขนาด 600 เมตร แบ่งพื้นที่ใช้งานออกเป็นสามส่วนคือ ห้องประชุมขนาดใหญ่ ช็อปปิ้งมอลล์ และร้านอาหาร

ทั้งนี้ รูปทรงของมัน ได้รับแรงบันดาลใจในการออกแบบมาจากสัตว์ทะเลชนิดหนึ่งที่มีชื่อว่า Radiolaria โดยที่โครงสร้างของมันก่อสร้างขึ้นจากวัสดุที่ทนทานต่อแรงกดทับ ตกแต่งร่วมกับกระจกบานใสในแต่ละชั้น

 

2. Bridge of Light โดย NoxArch

นี่คือประติมากรรมการออกแบบสะพานที่มีโครงสร้างสลับซับซ้อน มีความยาวราว 150 เมตร โดยที่มีรูปทรงคล้ายกับเถาวัลย์คดเคี้ยวขึ้นไปบนท้องฟ้า ตัวสะพานจะมีแสงไฟสะท้อนออกมา เป็นสัญลักษณ์ที่สื่อความหมายถึง ‘ความหวัง’ ซึ่งระหว่างทางที่เดินจะมีแสงเรืองรองออกมาตลอดทาง

 

3. Wuxi Xidong Park Bridge โดย L&A Design Group

ผลงานนี้ออกแบบมาเพื่ออุทยาน Wuxi Xidong ในประเทศจีน เพื่อเชื่อมต่อพื้นที่ทะเลสาบระหว่างตอนเหนือและใต้เข้าไว้ด้วยกัน ตัวสะพานมีรูปทรงเรียบง่าย ก่อสร้างขึ้นจากโครงเหล็กน้ำหนักเบา ให้ดีไซน์ที่ดูทันสมัยสวยงาม

 

4. Changsha Bridge โดย NEXT Architects

สะพานแห่งนี้มีดีไซน์เป็นเอกลักษณ์ ถอดแบบมาจากแถบโมเบียส (เป็นพื้นผิวที่มีรูปทรงน่าสนใจทางคณิตศาสตร์) แต่ก็ยังผสมผสานการตกแต่งแบบศิลปะดั้งเดิมของประเทศจีนเอาไว้ ซึ่งมันเป็นสัญลักษณ์อย่างหนึ่งที่บ่งบอกถึงการพัฒนาอัตลักษณ์ของพื้นที่แห่งนี้

 

5. Paik Nam June Media Bridge โดย Planning Korea

สะพานแห่งนี้เป็นสะพานข้ามฝั่งไปยัง Han River มีความยาวราว 919 เมตร ซึ่งจะมีการเชื่อมต่อไปพื้นที่ทางตอนเหนือและตอนใต้ของประเทศเกาหลี พื้นที่ใช้งานภายในสะพานประกอบไปด้วย ไอที เซ็นเตอร์ พิพิทธภัณฑ์ และหอสมุด ตัวอาคารติดตั้งแผงโซล่าเซลล์ไว้ทั้งหมด เพื่อให้กระตุ้นให้ผู้คนตระหนักถึงการลดพลังงานไฟฟ้า เพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืน

6. Sölvesborg Bridge โดย Ljusarkitektur 

นี่คือสะพานทางเดินเท้าที่มีความยาวมากที่สุดในแถบยุโรป โครงสร้างไม้มีตัวยึดทั้งหมด 3 ส่วน ตลอดแนวทางเดินจะมีแสงไฟจากหลอด LED ฉายส่องเล่นสีไปจนสุดทาง ซึ่งมันจะสะท้อนกับแม่น้ำสร้างความสวยงาม น่าชื่นตาในทุกก้าวที่เดิน

 

7. The Helix Bridge โดย Cox และ Architects 61

The Helix Bridge มีชื่อเรียกเล่นๆ ว่า DNA ก่อสร้างขึ้นที่ประเทศสิงคโปร์ มีลักษณะคล้ายกับแหดักปลาของชาวประมงในแถบมาเลเซีย โดยมีโครงสร้างที่ใช้ท่อเหล็กสแตนเลสเป็นองค์ประกอบหลัก มีความยาวขนาด 280 เมตร พร้อมติดตั้งหลอดไฟ LED ให้แสงสว่างตลอดทาง สร้างความสวยงามตระการตาให้กับู้พบเห็น

 

8. Danjiang Bridge โดย Zaha Hadid Architects

สะพานแห่งนี้น่าจะเป็นสะพานที่มีความยาวมากที่สุดในโลก ด้วยระยะ 920 เมตร แผ่ยาวไปทั้วทั่วปากแม่น้ำ Tamsui ประกอบขึ้นจากพื้นคอนกรีต เป็นส่วนหนึ่งของโครงการอัพเกรดโครงสร้างพื้นฐานทางตอนเหนือของประเทศไต้หวัน ซึ่งเชื่อมโยงพื้นที่ชุมชนคนเมืองเข้าไว้ด้วยกัน

 

9. BP Pedestrian Bridge in Millennium Park โดย Frank Gehry & SOM

สะพานโลหะรูปทรงคดเคี้ยว แผ่ขยายข้ามไปยัง Columbus Drive เชื่อมต่อตั้งแต่อุทยาน Millennium ไปยัง Daley Bicentennial Plaza ตัวโครงสร้างก่อขึ้นจากสแตนเลสกันสนิม ดัดแปลงจนเกิดเป็นรูปทรงทางศิลปะ biomorphic ส่วนพื้นที่ทางเดินกรุด้วยไม้บาซิลเลียนเนื้อแข็ง ให้ความสะดวกสบายในทุกก้าวที่เดิน

10. Amsterdam Footbridge โดย Laurent Sain Val

นี่เป็นสะพานที่มีรูปทรงอลังการและสะดุดตามากที่สุด โดยใช้วัสดุทั้งหมด 3 ชนิด ได้แก่ ไม้ เล็ก และอลูมิเนียม ซึ่งภายในประกอบไปด้วยร้านอาหาร คาเฟ่ แหล่งช็อปปิ้ง และพื้นที่สำหรับจอดรถจักรยาน ซึ่งตัวโครงสร้างจะเป็นแบบเปิดโล่ง มีหลังคาโปร่งแสง เพื่อเปิดให้แสงสว่างจากธรรมชาติส่องผ่านเข้ามายังพื้นที่ภายในได้มากที่สุด

 

ที่มา : interestingengineering .

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)