10 เคล็ดวิธีการใช้ไมโครเวฟ ที่คุณอาจจะคาดไม่ถึง!!

10-extraordinary-uses-of-microwave

 

‘ไมโครเวฟ’ นับว่าเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้ายอดฮิต หลายๆคนใช้เพื่ออุ่นอาหารเป็นประจำ แต่ยังมีอีกหลายเทคนิคเกี่ยวกับการใช้ไมโครเวฟที่เราเชื่อว่าหลายๆคนยังไม่รู้ สำหรับในวันนี้ ทางเว็บในบ้านขอนำเสนอ ’10 วิธีการใช้ไมโครเวฟ ที่คุณคาดไม่ถึง’ นอกจากจะทำให้คุณทึ่งแล้ว ยังเป็นการใช้ความสามารถอย่างเต็มที่ของเครื่องใช้ไฟฟ้าด้วยนะครับ

 

10 วิธีการใช้ไมโครเวฟ ที่คุณอาจจะคาดไม่ถึง!!

 

1. คืนชีพความกรอบให้กับมันฝรั่งทอด

10-extraordinary-uses-of-microwave (1)

สำหรับมันฝรั่งทอดที่หมดสิ้นความกรอบไปแล้ว เพียงนำมันฝรั่งทอดวางบนผ้าทำครัว เข้าไมโครเวฟ 30 วินาที เพื่อให้ผ้าทำครัวดูดซับความชื้นที่ทำให้มันฝรั่งไม่กรอบ หลังจากนั้นก็หยิบมาจิ้มซอสกินได้เลยครับ

 

 

2. ทำความสะอาดฟองน้ำล้างจาน

10-extraordinary-uses-of-microwave (2)

ฟองน้ำที่เราใช้ล้างจานสามารถนำมาทำความสะอาดได้ เพียงนำไปใส่ในถ้วยที่มีน้ำ เติมน้ำมะนาวหรือน้ำส้มสายชูลงไป นำเข้าไมโครเวฟ ตั้งความร้อนระดับสูงประมาณ 1 นาที จะทำให้คราบและเชื้อโรคในฟองน้ำหายไปครับ

 

 

3. ทำความสะอาดเขียง

10-extraordinary-uses-of-microwave (3)

เช่นเดียวกับฟองน้ำ เขียงก็สามารถนำไปทำความสะอาดด้วยไมโครเวฟเช่นเดียวกัน ขั้นตอนคือล้างเขียงให้สะอาด ถูด้วยกลีบมะนาวด้านที่ใช้ทำอาหาร นำไปเข้าไมโครเวฟ ตั้งไฟแรงสูงประมาณ 1 นาที เป็นวิธีการทำความสะอาดพร้อมฆ่าเชื้อโรคไปในตัวครับ

 

 

4. ละลายน้ำผึ้ง

10-extraordinary-uses-of-microwave (4)

น้ำผึ้งที่เหนียวแข็งติดอยู่ในขวดหรือไห ไม่สามารถนำมาใช้งานได้ สามารถละลายให้อ่อนตัวลง โดยนำไปเข้าไมโครเวฟความร้อนปานกลาง ประมาณ 30 วินาที – 1 นาที จะทำให้น้ำผึ้งอ่อนตัวลง พร้อมใช้งานครับ

 

 

5. ปอกกระเทียม

10-extraordinary-uses-of-microwave (5)

การปอกกระเทียมอาจจะเป็นเรื่องที่น่าเบื่อ แต่หากคุณมีไมโครเวฟ คุณสามารถใช้มันช่วยคุณได้ เพียงนำกระเทียมห่อด้วยกระดาษทิชชู่สำหรับทำอาหาร เข้าไมโครเวฟราว 10 วินาที กระดาษทิชชู่จะซับความชื้นในกระเทียม ทำให้แกะออกง่ายขึ้นเป็นกองเลยทีเดียวครับ

 

 

6. ช่วยไม่ให้แสบตาเวลาหั่นหัวหอม

One onion bulb isolated

หลายครั้งที่ต้องประสบกับปัญหาน้ำตาไหลเนื่องมาจากการปอกหัวหอม ปัญหานี้แก้ได้โดยนำหัวหอมไปเข้าไมโครเวฟประมาณ 30 วินาที ความร้อนในไมโครเวฟจะดูดซับสารที่ทำให้แสบตาออกไป จากนั้นก็เอาออกมาหั่นได้โดยที่น้ำตาไม่ไหลแล้วครับ

 

 

7. ช่วยคั้นน้ำมะนาว

10-extraordinary-uses-of-microwave (7)

บางคนมีนิสัยเวลาบีบมะนาว จะบีบจนหมดจดหยดสุดท้ายก่อนทิ้ง หากคุณต้องการมากกว่านั้น นำมะนาวเข้าตู้ไมโครเวฟประมาณ 1 นาที จะทำให้เนื้อมะนาวร่วนและชุ่มขึ้น ส่งผลให้การบีบมะนาวจนหยดสุดท้ายของคุณ ทำได้อย่างง่ายดาย

 

 

8. แยกแสตมป์ออกจากโปสการ์ดหรือจดหมาย

10-extraordinary-uses-of-microwave (8)

สำหรับคนที่ชอบสะสมแสตมป์ และไม่ต้องการให้แสตมป์ที่คุณแกะออกจากโปสการ์ดหรือจดหมายได้รับความเสียหาย เพียงนำน้ำพรมประมาณ 2 – 3 หยด บนสแตมป์ก่อนนำไปเข้าไมโครเวฟประมาณ 30 วินาที จะทำให้สแตมป์แกะออกได้อย่างง่ายดายและไม่เป็นรอยฉีกขาดด้วยนะ

 

 

9. อุ่นเครื่องสำอางค์และผลิตภัณฑ์เสริมความงามต่างๆ

10-extraordinary-uses-of-microwave (9)

ในฤดูหนาว สาวๆหลายคนมักประสบปัญหาเครื่องสำอางค์แข็งตัวเนื่องจากอุณภูมิที่ต่ำ ไม่สามารถนำมาใช้งานได้ตามปกติ ปัญหานี้จะหมดไปเพียงนำขวดเครื่องสำอางค์เหล่านั้นไปเข้าไมโครเวฟประมาณ 20 วินาที จะทำให้กลับมาใช้ได้ตามปกติครับ

 

 

10. ทำผ้าอุ่นสำหรับคนป่วย

10-extraordinary-uses-of-microwave (10)

ในยามฉุกเฉินที่ต้องการผ้าอุ่นสำหรับคนที่ไม่สบาย เพียงนำผ้าขนหนูชุบน้ำบิดหมาดๆไปเข้าไมโครเวฟ 1 นาที เพียงเท่านี้ก็จะได้ผ้าอุ่นไว้ใช้สำหรับผู้ป่วยแล้วล่ะครับ

 

ที่มา : Lifehack

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

พบกับเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้านและที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียการออกแบบ DIY รวมไปถึงเมนูอาหารที่น่าทาน อย่าลืมติดตามกันนะครับ