พาชม 10 บ้านไซส์เล็กจากญี่ปุ่น ดีไซน์สุดเจ๋ง สร้างได้แม้พื้นที่น้อย พร้อมด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกแบบครบครัน

ประเทศญี่ปุ่นเป็นประเทศแคบๆ เนื่องจากเป็นหมู่เกาะ ที่ดินราคาจึงค่อนข้างที่จะสูง การออกแบบที่อยู่อาศัยก็เลยต้องคับแคบตามไปด้วย ซึ่งสวนใหญ่เราจะเห็นภาพบ้านหลังเล็กแปลกใหม่กันจนชินตา และในพื้นที่ขนาดกระทัดรัดนั้น ยังมีฟังก์ชันการใช้งานครบครันอีกด้วย

วันนี้ ในบ้าน จึงได้รวม 10 แบบบ้านไซล์เล็ก สุดเก๋ไก๋ จากประเทศญี่ปุ่น มาฝากเพื่อนๆ ชาวเว็บที่กำลังมองหาไอเดียการสร้างบ้าน ในพื้นที่จำกัด ซึ่งขอบอกเลยว่าแหวกแนว และทันสมัยสุดๆ ไปเลย ลองตามไปรายละเอียดกันเลยค่ะ

 

1. Nada House Hyogo Prefecture

สร้างขึ้นบนพื้นที่แคบ ขนาด 36 ตารางเมตร เป็นบ้านที่แทบทุกตารางนิ้วต้องใช้งานได้อย่างคุ้มค่าที่สุด เน้นความสูงเป็นหลัก ชั้นล่างของบ้านหลังนี้มีห้องเก็บของ และพื้นที่สำหรับจอดรถ 1 คัน พื้นที่ห้องนั่งเล่น ห้องครัว และห้องรับประทานอาหารจะอยู่ชั้นสอง ขณะที่ห้องนอนจะอยู่ที่ชั้นสาม แม้จะมีเพียงหน้าต่างเพียงไม่กี่บาน แต่แสงที่ลอดผ่านเข้ามา สามารถช่วยให้บ้านดูไม่อึดอัด โปร่งสบาย น่าอยู่ไม่น้อย

.

.

.

.

.

.

 

2. Hori no Uchi House Suginami, Tokyo

หากที่ดินที่คุณสามารถซื้อคือส่วนที่เหลืออยู่บนขอบของถนน ไม่ใช่ปัญหาสำหรับบ้านหลังนี้ ตัวอาคารมีพื้นที่ใช้สอยเพียง 27.9 ตารางเมตร เรียวที่ปลายด้านหนึ่ง มีไม่กี่หน้าต่างแต่ช่วยให้บ้านไม่อึดอัด โปร่งโล่งสบาย ชั้นล่างจัดทำเป็นห้องนอน ครัวเล็กๆ โต๊ะทานข้าว ส่วนชั้นที่สองเปิดโล่งเป็นพื้นที่พักผ่อน ซึ่งน่ารักไม่เบาเลยทีเดียว

.

.

 

3. The Garden House

อาคารหลังนี้ได้ออกแบบโดย Ryue Nishizawa โจทย์หลักของอาคารคือ ลูกค้าต้องการที่จะสร้างบ้านให้อยู่ในใจกลางเมือง ซึ่งมีที่ดินแพงที่สุดในย่านนี้ จึงออกมาเป็นบ้านสวนในพื้นที่แคบ เน้นการตกแต่งด้วยบานหน้าต่างกระจกใส ช่วยให้แสงจากธรรมชาติส่องถึงภายในห้อง ให้ความรู้สึกโปร่ง โล่งสบาย และให้ความเป็นส่วนตัวได้อย่างดีเยี่ยม

.

.

 

4. The Split Merchant’s House AKA ‘63.02’Nakano, Tokyo

เป็นบ้านที่ตั้งชื่อตามองศาถนนคือ 63.02 เป็นหนึ่งในที่สุดของบ้านขนาดเล็ก ที่เรียบง่ายที่คุณจะพบในประเทศญี่ปุ่น สถาปนิก Jo Nagasaka และ Toshiharu Ono ได้รับการออกแบบบ้านเพื่อให้พอดีกับพื้นที่เล็กๆ ไว้ในมุมน้อยๆ เพื่อให้ผู้อยู่อาศัยสามารถมีบ้านได้ในพื้นที่จำกัด เน้นการตกแต่งกระจกเพื่อความสบายใจ ไม่อึดอัด น่าอยู่

.

.

 

.

 

5.  Moriyama House

บ้านหลังนี้อาจจะดูเล็กๆ น้อยๆ แต่เมื่อคุณก้าวในบ้านคุณจะสงสัยว่ามันคือ แกลเลอรี่ศิลปะสมัยใหม่หรือไม่ภายนอกจะเป็นเหล็ก ห้องพักภายในจะถูกคั่นด้วยกระจก ล้อมรอบด้วยสวนหิน ซึ่งชั้นแรกจะมีห้องครัว โต๊ะรับประทานอาหาร และห้องน้ำ ในขณะที่ในชั้นสองจะเป็นห้องนอน และมีพื้นที่เปิดซึ่งมองลงไปตรงกลางบ้านได้ อย่างลงตัว

.

.

.

.

 

6. Lucky Drop House Tokyo

บ้านถูกสร้างขึ้นบนแปลงที่ดินที่น้อยที่สุดเท่าที่เคยเห็น พื้นที่ของความกว้างมีเพียงสามเมตร แต่จะยาวไปทางด้านหลัง มีลักษณะแคบ บ้านจึงถูกออกแบบมาให้มีลักษณะเหมือน ‘เรือ’ มีปลายเรียวที่ด้านบน เป็นไอเดียออกแบบที่ใช้สอยที่คุ้มค่าเป็นอย่างมาก

.

 

7. Near House Tokyo

การออกแบบที่ล้ำสมัยสำหรับบ้านรูปตัวแอล มีที่ดินด้านข้าง และด้านหลังที่สามารถทำเป็นห้องนอน และพื้นที่พักผ่อนได้ มันอาจจะเป็นที่ดินที่ไม่น่าสร้างบ้านได้ แต่ต้องชื่นชมการตัดสินใจของนักออกแบบที่สามารถสร้างสรรค์ที่ดินผืนเล็กๆ นี้ให้ออกมาได้อย่างสมบูรณ์แบบเป็นที่สุด

.

.

.

 

8. The House with the Big Gap Tokyo

การออกแบบของบ้านหลังนี้ จะเน้นการกระจายแสงธรรมชาติเข้าไปในอาคาร ผ่านทางแยกยักษ์ตรงกลางบ้าน มีทางเดินและบันไดในห้องพักทุกชั้น ส่วนการตกแต่งภายในเรียบง่าย ดูดี เน้นการใช้โทนสีขาว และตกแต่งไม้ดูเข้ากันได้เป็นอย่างดี

.

.

 

.

 

9. Showa-cho House Osaka

บ้านหลังนี้ถูกออกแบบภายใต้ปรัชญาของ ‘บ้านหลังเล็กๆ แต่สวยในทุกมุมมอง’ และเน้นการตกแต่งอาคารด้วยกระจกยักษ์บานใหญ่ ให้ความโปร่งโล่งสบาย พร้อมพื้นที่ใช้สอยที่ครบครัน

.

.

.

 

10. The Split House Tokyo

บ้านหลังนี้ ตกแต่งในสไตล์สแกนดิเนเวีย ซึ่งได้มีการตกแต่งพื้นที่สวนในบ้านขนาดเล็ก ตั้งอยู่ระหว่างด้านหน้า และด้านหลังของบ้าน โดยมีการเชื่อมต่อพื้นที่ด้วยทางเดินของไม้ และวางแนวสวนได้อย่างลงตัว ตามธรรมชาติ ให้ความรู้สึกสดชื่น มีชีวิตชีวาเป็นอย่างมาก

.

.

 

ที่มา : en.rocketnews24

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

สวัสดีค่า พบกับแบบบ้านจากสถาปนิกในประเทศไทย และต่างประเทศกันได้ทุกวัน พร้อมไอเดียตกแต่งบ้าน และสวนหลากหลายรูปแบบ สำหรับทุกคนที่มองหาแรงบันดาลใจในการออกแบบ อย่าลืมติดตามกันนะคะ ^_^