10 ไอเดีย ‘ฉากกั้นห้อง’ แบ่งสัดส่วนบ้าน เพิ่มพื้นที่ใช้สอยให้คุ้มค่ากว่าเดิม

บ้านในปัจจุบันมักจะมีพื้นที่ที่จำกัด และมีการตกแต่งแบบเรียบง่าย แต่สำหรับนักออกแบบสมัยใหม่ จะคำนึงพื้นที่ใช้สอย ด้วยการครีเอทเฟอร์นิเจอร์ หรือของตกแต่งบ้านอื่นๆ ให้สามารถใช้งานพื้นที่ได้อย่างคุ้มค่าให้มากที่สุดเท่าที่จะสามารถทำได้

วันนี้ ในบ้าน จึงได้มาพร้อมกับ 10 ไอเดียฉากกั้นห้อง ที่จะช่วยเพิ่มพื้นที่ใช้สอยของบ้านได้ในแทบทุกตารางนิ้ว แถมมีรูปแบบที่สวยงาม และยังเหมาะกับการแต่งบ้าน คอนโด หรืออพาร์ตเมนต์ ได้เป็นอย่างดี ลองตามไปชมกันเลยค่ะ

 

1. ชั้นวางของ

เพิ่มช่องสำหรับวางของเพื่อเป็นการแบ่งห้อง และวางของตกแต่งได้ไปในตัว

 

2. บานพับแนววินเทจ

บานพับแนวนี้มักจะมีลวดลายแบบเก่าๆ แถมมีล้อเคลื่อนสำหรับเปิดปิด ใช้งานได้ง่าย แต่ควรเลือกใช้สีขาวเพื่อความโปร่ง และมองเห็นได้ชัดเจน

 

3. วอลเปเปอร์

การเลือกใช้วอลเปเปอร์จะช่วยเพิ่มความโดดเด่นให้แก่ส่วนที่ใช้เพิ่มมากขึ้น ซึ่งถ้าเราใช้สีเข้มก็จะให้ความรู้สึกลึกลับคมชัดไปอีกแบบ หรืออาจจะใช้ลวดลายอ่อนไหวก็ดีไม่น้อย

 

4. เล่นระดับ

การเล่นระดับของพื้นที่ ยกสูงขึ้นจากพื้น และด้านล่างยังสามารถจัดเก็บของได้ จะช่วยให้บ้านนั้นดูเป็นระเบียบ และมีพื้นที่ใช้สอยที่เพิ่มมากขึ้นกว่าเดิม

 

5. สไตล์โมร็อกโก

สไตล์นี้จะเน้นที่สีสันสดใส ให้ความมีชีวิตชีวา และการพักผ่อนด้วยเบาะรองนั่ง พร้อมผ้าม่านกั้น ให้ความเป็นส่วนตัวได้ดี

 

6. ผ้าม่าน

หากอยากประหยัดค่าใช้จ่ายในการกั้นห้อง อาจจะหาผ้าม่านสีสวยที่คุณชอบ มาทำฉากกั้นดู ราคาไม่แพง แถมยังเป็นส่วนตัวได้อีกไม่แพ้แบบอื่นๆ

 

7. กระจก

ห้องที่มีขนาดแคบ เมื่อทำการติดตั้งฉากกั้นด้วยกระจก จะทำให้เกิดมุมมองที่กว้าง และขยายใหญ่ขึ้น ให้ห้องดุไม่อึดอัด

 

8. ฉนวนกันความร้อน

ฉนวนกันความร้อนสามารถนำมากั้นห้องแบบครึ่งท่อน ซึ่งมักจะนิยมใช้ตามออฟฟิศ สำนักงานต่างๆ โดยทั่วไป ให้พื้นที่ทำงานของคุณดูเป็นสัดส่วนมากขึ้น

 

9. ฉากกั้นหัวเตียง 

สำหรับการจัดที่นอนโดยสร้างฉากกั้นเป็นหัวเตียงนอนนั้น จะช่วยเพิ่มพื้นที่ได้มากยิ่งขึ้น สำหรับแยกสัดส่วนออกจากห้องน้ำได้อย่างเหมาะสม

 

10. ผนังแบบเคลื่อนย้ายได้ 

ผนังแบบนี้จะมีข้อดีตรงที่เราสามารถปรับเปลี่ยนมุมได้ตามใจชอบ แถมมันได้สัดส่วนที่เราอยากจะปรับได้เป็นอย่างดี มีความเป็นส่วนตัว

 

นับว่าไอเดียฉากกั้นห้องนี้ จะสามารถช่วยให้เราได้นำไปปรับใช้กับบ้านที่มีพื้นที่แคบ และจัดสรรตำแหน่งห้องได้อย่างลงตัว หวังว่าคงจะมีประโยชน์กับเพื่อนๆ ชาวเว็บไม่น้อย

ที่มา : homemydesign

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

สวัสดีค่า พบกับแบบบ้านจากสถาปนิกในประเทศไทย และต่างประเทศกันได้ทุกวัน พร้อมไอเดียตกแต่งบ้าน และสวนหลากหลายรูปแบบ สำหรับทุกคนที่มองหาแรงบันดาลใจในการออกแบบ อย่าลืมติดตามกันนะคะ ^_^