มาชม “10 ไอเดีย พืชคลุมดินน่าปลูก” แนวทางตกแต่งสวนสวย ช่วยให้บ้านเย็นลงอีกด้วย!!

เพื่อน ๆ รู้กันหรือไม่? ว่าปัจจัยหนึ่งที่ทำให้บ้านของเราร้อนอบอ้าว ส่วนหนึ่งมาจากพื้นคอนกรีตที่อยู่รอบ ๆ บ้านนั่นเอง ซึ่งเป็นตัวกักเก็บความร้อน สะสมอุณหภูมิช่วงกลางวันแล้วปล่อยตอนกลางคืนทำให้ลมหอบความร้อนเข้าบ้านอีกด้วย

วันนี้ ในบ้าน ก็มีวิธีง่าย ๆ มาแนะนำในการช่วยให้บ้านเย็นลงอีกนิด ด้วยการปลูก “พืชคลุมดิน” แทนการเทคอนกรีตในส่วนที่ไม่จำเป็น ทำให้ลดพื้นที่กักเก็บความร้อน และช่วยสร้างบรรยากาศให้บ้านสวยงามสดชื่นและเย็นสบายขึ้น

ซึ่งพืชคลุมดินที่น่าสนใจก็มีอยู่หลากหลายชนิดด้วยกัน แต่วำหรับวันนี้เราก็ได้คัดเอาชนิดที่สวยและเหมาะกับเมืองไทยมาให้เพื่อน ๆ ได้เก็บไอเดียกัน 10 ชนิดด้วยกัน มาติดตามกันเลยจ้า

 

1. หญ้าเกล็ดหอย หรือหญ้าเกล็ดปลา

จัดเป็นพืชตระกูลล้มลุกจำพวกหญ้า มีความสูงอยู่ที่ประมาณ 4 เซนติเมตร ตัวใบจะมีใบย่อย ๆ แยกออกมา 3 ใบ และมีดอกเล็ก ๆ สีม่วงสดที่สวยงามเลยทีเดียว

โดยเราจะพบหญ้าเกล็ดหอยกระจายอยู่ทั่วไปในเขตร้อน สำหรับในประเทศไทยพบอยู่ทุกภาค สามารถเดินเหยียบด้วยเท้าเปล่าได้ หญ้าเกล็ดหอยนอกจากใช้ปลูกเป็นพืชคลุมดินแล้วยังปลูกเป็นไม้ประดับตกแต่งได้อีกด้วยนะ

 

2. ส้มกบ หรือผักแว่น

มีลักษณะเป็นไม้เถาขนาดเล็กเลื้อยไปตามพื้นดิน มีใบ 3 ใบเป็นรูปหัวใจ มีดอกสีเหลืองเล็ก ๆ บานตลอดทั้งปีอีกด้วย

วิธีการปลูกส้มกบทำได้ง่าย ๆ โดยการปักชำ เติบโตได้ดีในหน้าฝน มีความสูงประมาณ 2-3 นิ้ว เราสามารถนำผักแว่นไปปลูกระหว่างซอกหิน ซอกกระเบื้องทางเท้าได้ ข้อดีคือไม่ต้องดูแลตัดแต่ง

 

3. กระดุมทองเลื้อย หรือเบญจมาศเครือ

กระดุมทองเลื้อย มีดอกเล็ก ๆ สีเหลือง ออกดอกตลอดทั้งปี ยิ่งปลูกเยอะ ๆ แล้วบานพร้อมกันจะสวยมาก เป็นพืชคลุมดินที่ดูแลง่ายมาก

สามารถแตกกิ่งก้านและเหง้าใหม่ได้ สามารถขยายพันธุ์คลุมดินได้เป็นบริเวณกว้างภายในเวลาไม่กี่เดือน เป็นพืชโตเร็วและสามารถป้องกันวัชพืชได้ดีมาก เหมาะจะใช้ปลูกแทนหญ้า

 

4. หญ้าต่างเหรียญ

หญ้าต่างเหรียญเป็นพืชล้มลุก นิยมนำปลูกแทนหญ้าญี่ปุ่น เพราะไม่ต้องตัดแต่งบ่อย มีดอกเล็ก ๆ สีขาวออกดอกตลอดทั้งปี ทนร้อน เดินเหยียบแล้วไม่ช้ำอีกด้วย

การปลูกใบต่างเหรียญในที่กลางแจ้งมีแสงแดดตลอดทั้งวัน จะทำให้ใบต่างเหรียญมีใบที่เล็กแน่น หากปลูกในร่มใบต่างเหรียญจะมีใบใหญ่กว่า ดังนั้น ก็ต้องดูความเหมาะสมของพื้นที่บ้านเราด้วยนะ

 

5. ถั่วบราซิล หรือถั่วอมาริลโล  

เป็นพืชที่เหมาะกับอากาศเมืองไทยมาก เพราะทนแล้ง ทนร่มเงา ทนต่อการเหยียบได้ดีสามารถใช้ปลูกแทนสนามหญ้า และมีดอกสีเหลืองออกดอกตลอดทั้งปีอีกด้วย เวลาที่บานพร้อม ๆ กัน จะเหมือนสวนดอกไม้สีเหลือง

การดูแลก็ไม่ยาก เพียงแค่คอยตัดเพียงปีละ 3 ครั้ง ก็เพียงพอแล้ว หรืออยากจัดแต่งถั่วบราซิลให้สวยงามไม่ให้ดูรกตาเกินไปก็หมั่นตัดเล็มได้เช่นกัน

 

6. ผักเบี้ยหนู 

ผักเบี้ยหนูมีลำต้นอวบน้ำสีม่วงแดงใบเดี่ยวเรียงสลับรูปรี ปลายใบแหลมโคนใบสอบขอบใบเรียบแผ่นใบอวบน้ำผิวใบด้านบนสีเขียวอ่อน-เขียวเข้มดอกสีเหลือง

นอกจากนี้ ผักเบี้ยหนูยังทนแดด ทนความแห้งแล้งได้ดีมาก และถ้าหากแดดแรงจะเปลี่ยนเป็นสีแดงอีกด้วย

 

7. หนวดปลาดุกแคระ

หนวดปลาดุกแคระเป็นไม้คลุมดินขนาดเล็ก ปลูกง่าย ไม่ต้องดูแลมากมาย แค่รดน้ำก็พอแล้ว สูงประมาณ 3-5 ซม. ลำต้นสั้น แตกใบขึ้นเป็นกอ ทรงพุ่มกลม โตเต็มที่กอจะฟูเป็นก้อนกลม ๆ

ข้อควรระวังคือไม่ควรปลูกในที่ชื้นแฉะมีน้ำขัง เพราะจะทำให้เน่าตายได้นิยมปลูกตามสันขอบ ตามแนวทางเดิน หรือปลูกระหว่างร่องแผ่นปูพื้นต่าง ๆ ในสวน หรือปลูกคลุมขอบแปลงต้นไม้ แปลงดอกไม้ต่าง ๆ

 

8. พรมญี่ปุ่น หรือพรมกำมะหยี่ 

พรมญี่ปุ่นจะมีใบจะเป็นรูปไข่ ออกดอกเล็ก ๆ สวยงาม มีทั้งสีเขียวอ่อน เขียวเข้ม น้ำตาลแดง เทา และมีดอกหลายสี เช่น ชมพู ส้ม แดง เหลือง

ข้อควรระวัง คือ พรมญี่ปุ่นจะไม่ทนต่อการถูกเหยียบ จึงเหมาะที่จะปลูกคลุมดินริมทางเดิน และนิยมนำมาทำเป็นไม้ประดับตกแต่งในกระถาง

 

9. หลิวไต้หวัน หรือหลิวไทเป

หลิวไต้หวัน มีลำต้นสีน้ำตาล ใบสีเขียวเข้มคล้ายรูปหอกปลายแหลม มีโคนกลมมนและผิวของใบจะเป็นมัน ดอกมีทั้งดอกสีม่วง ชมพู ขาว เหลือง ออกดอกตลอดทั้งปี

การปลูกหลิวไต้หวันทำได้ด้วยการปักชำ จะเติบโตได้ดีมากในดินร่วนปนทราย ปลูกง่าย โตเร็ว มีความทนทานสูง ชอบแดดจัด หลิว

 

10. แพรเซี่ยงไฮ้ 

แพรเซี่ยงไฮ้มีลำต้นกลมอวบน้ำ และเปราะง่าย ใบจะมีลักษณะเป็นแท่งสีเขียว กลม ยาว มีปลายแหลม ออกดอกสวยงามที่ปลายก้าน มีหลายสี ชมพู แดง ส้ม เหลือง

แพรเซี่ยงไฮ้สามารถเติบโตได้ดีในดินทุกชนิด สามารถออกดอกได้ตลอดเวลาทุกฤดูกาล ซึ่งดอกที่สวยงามจึงทำให้มันเป็นไม้ประดับไปในตัวด้วยนะ

 

พืชคลุมดินที่เราได้ยกตัวอย่างมาก็มีหลากหลายชนิด มีประโยชน์และมีคุณสมบัติแตกต่างกันไป บางชนิดสามารถปลูกแทนหญ้าได้เลยนะ ที่สำคัญแต่ละชนิดก็มีความสวยงามแตกต่างกันไปด้วย

ซึ่งเพื่อน ๆ ก็ลองเลือกกันดูว่าชอบแบบไหน หรือแบบไหนที่เหมาะกับบ้านของเรา แล้วก็อย่าลืมเรื่องวิธีการดูแลพืชเหล่านี้ในแต่ละพันธุ์ด้วยนะ จะได้เขียวสวยให้บ้านเรานาน ๆ 

ที่มา: HomeGuru, condonewb, Dasseburg

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?