ยลโฉม “บ้านพระพิทักษ์ชินประชา” คฤหาสน์ชิโนโปรตุกีส 119 ปี ในภูเก็ต เตรียมเปิดให้พักแล้ว

“บ้านพระพิทักษ์ชินประชา” คฤหาสน์เก่าแก่อายุ 119 ปี สถาปัตยกรรมชิโนโปรตุกีสในภูเก็ต ร่วมกับ Airbnb ปลุกกระแสท่องเที่ยวรับสงกรานต์ เปิดให้จองที่พัก 3 วัน 2 คืน รับนักท่องเที่ยวแค่กลุ่มเดียวไม่เกิน 4 คน จ่าย 1,700 บาท

แคมเปญนี้ Airbnb จะให้สิทธิ์นักท่องเที่ยว 1 สิทธิ์เท่านั้น ที่มาพร้อมกับผู้ติดตาม หรือเพื่อน ครอบครัว อีก 3 คน รวมแล้วไม่เกิน 4 คน

สามารถเข้าพัก 3 วัน 2 คืน ระหว่างวันที่ 15-17 เมษายน 2565 ในอัตราค่าเข้าพัก 50 ดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 1,700 บาท

โดยจะเปิดจองในวันที่ 5 เมษายน 2565 เวลา 08:00 น. ตามเวลาประเทศไทยผ่าน Airbnb

 

ทีนี้เรามาทำความรู้จักกับ “บ้านพระพิทักษ์ชินประชา” หลังนี้กันดีกว่า

บ้านพระพิทักษ์ชินประชานั้น เป็นคฤหาสน์อายุ 119 ปี สถาปัตยกรรมชิโนโปรตุกีส เป็นมรดกตกทอดจากยุคนีโอคลาสสิก สร้างขึ้นปลายสมัยรัชกาลที่ 5 โดยพระพิทักษ์ชินประชา คหบดีชาวจีนที่ประสบความสำเร็จจากการทำธุรกิจเหมืองแร่ดีบุก ตั้งอยู่ใจกลางเมืองเก่าภูเก็ต

 

ตัวคฤหาสน์มีสีเหลืองมัสตาร์ดตัดสลับสีขาวและสีเขียว ถูกซ่อมแซมบูรณะขึ้นใหม่อย่างวิจิตรบรรจง ทั้งกระเบื้องโมเสกและพื้นไม้สักเพื่อคงสภาพเดิมมากที่สุด โดยมีพื้นที่ใช้สอยปัจจุบันแต่ละชั้นดังนี้

ชั้นหนึ่งของตัวคฤหาสน์ เป็นที่ตั้งของร้านอาหารชื่อดัง “Blue Elephant” ซึ่งได้รับรางวัล “มิชลิน เพลท”

.

 

ที่ชั้นสองนั้น “ศรัณย์ เย็นปัญญา” ดีไซเนอร์ชื่อดังของไทย ได้ออกแบบตกแต่งพื้นที่โดยตระหนักและรำลึกต่อสถาปัตยกรรมและการออกแบบของไทย

 

พร้อมเลือกสรรผลงานชิ้นสำคัญของนักออกแบบไทยชื่อดัง เช่น โยธกา (Yothaka) และผลงานของดีไซเนอร์ดาวรุ่งมาแรง อย่าง ฆิด-ตา-โขน, Masaya, สัมผัส แกลเลอรี, Thaniya และโม จิรชัยสกุล

.

.

.

 

เครื่องเรือนส่วนใหญ่เป็นไม้ฝังมุกจากเมืองจีน และวัสดุส่วนอื่นส่วนใหญ่นำเข้าจากต่างประเทศ มาทางเรือผ่านเกาะปีนังมายังภูเก็ต เพราะสมัยก่อนการเดินเรือค้าขายเป็นไปอย่างเฟื่องฟู

.

 

ภายในบ้าน จัดแสดงประวัติศาสตร์ความเป็นมาของภูเก็ตผ่านข้าวของที่ใช้ในชีวิตของผู้คนชาวภูเก็ตในช่วง 100 ปีที่ผ่านมา ซึ่งมีตั้งแต่เครื่องใช้เครื่องครัวโบราณ ภาพถ่าย ภาพวาด เป็นต้น

 

แต่ถ้าหากเพื่อน ๆ พลาดแคมเปญในครั้งนี้ไป ก็ยังสามารถไปเยี่ยมชมบ้านพระพิทักษ์ชินประชากันได้อยู่นะ!

ซึ่งเจ้าของได้อนุรักษ์ตัวอาคารและเครื่องเรือนเครื่องใช้ไว้ เพื่อเป็นพิพิธภัณฑ์ที่มีชีวิต โดยเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชม ค่าเข้าชมคนละ 100 บาท โดยตั้งอยู่ที่ถนนกระบี่ ตำบลตลาดเหนือ ในตัวเมืองภูเก็ตนั่นเองจ้า

ที่มา: Airbnb

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?