รู้ไว้ใช่ว่า! 10 ต้นไม้อัปมงคลที่ไม่ควรปลูกในบ้าน ตามความเชื่อของคนโบราณ

แม้ว่าพันธุ์ไม้หลายชนิดจะช่วยเสริมสร้างความเป็นสิริมงคลแก่ แต่ทว่ายังมีต้นไม้บางชนิดที่อาจจะเป็นอัปมงคลแก่คนในบ้าน ซึ่งบางทีใครหลายๆ คนก็อาจจะไม่รู้ที่มาที่ไปของต้นไม้เหล่านั้น

วันนี้ ในบ้าน จึงจะพาเพื่อนๆ ไปชม 10 ต้นไม้ ที่ ‘ไม่ควรปลูกในบ้าน’ เป็นความเชื่อที่ถูกสืบทอดกันมาจากคนโบราณ ซึ่งเรื่องราวที่จะได้อ่านด้านล่างนี้ ขอชี้แจงเพื่อนๆ ก่อนว่า เป็นความเชื่อส่วนบุคคล ควรใช้วิจารณญาณในการอ่าน นะครับ ตามมาดูกันเลย ^^

 

1. ชบา

ตำนานเล่าขานกับความงามที่ซ้อนเร้น เชื่อกันว่าประเทศไทยได้รับดอกชบามาจากประเทศอินเดีย เพราะชื่อ ชบา มาจากภาษาสันสกฤตคำว่า ชปา อินเดียใช้ดอกชบาบูชา เจ้าแม่กาลี และยังใช้ดอกชบาทำเป็นพวงมาลัยคล้องคอประจารนักโทษที่จะถูกประหาร

นอกจากนี้ในสมัยรัชกาลสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช ให้ใช้ดอกชบาในพระไอยการ ลักษณะผัวเมีย เพื่อประจาร ผู้หญิงแพศยา จึงถือได้ว่าดอกชบาเป็นไม้อัปมงคลจึงไม่ควรนำมาปลูกในบ้าน

 

2. ต้นไผ่

คนไทยโบราณมักจะปลูกต้นไผ่ไว้ตามปลายทุ่งชายนา แต่จะไม่นิยมปลูกไว้ในบ้านเพราะถือกันว่าลำต้นไผ่ใช้เป็นคานสำหรับหามโลงหรือผีไปฝังในป่าช้า แต่หากบางท้องถิ่นถือว่า ต้องให้ผู้สูงอายุปลูกถึงจะดี หนุ่มสาวห้ามปลูก

 

3. ต้นชวนชม

ความหมายของคำว่าชวนชม ต้นชวนชมจะชักชวนให้คนมาเชยชม จึงไม่เหมาะที่จะนำมาปลูกภายในบ้านที่มีลูกสาว เพราะอาจจะเป็นการชักนำหนุ่มๆ ให้เข้ามาหาลูกสาวได้ เป็นการปูทางให้เกิดเรื่องเสื่อมเสียขึ้น

นอกจากนี้ยางของต้นชวนชมยังเป็นอันตราย หากยางของชวนชมสัมผัสผิวหนังจะทำให้เกิดอาการปวดแสบปวดร้อน

 

4. ต้นปรง

ในภาคกลางเชื่อว่าหากปลูกไว้ในบ้านจะไม่เป็นมงคล เพราะใบของต้นปรงนิยมนำไปใช้ประดับตกแต่งหีบศพหรือทำพวงหรีด

ปัจจุบันต้นปรงถูกนำมาใช้ในการจัดสวนมากขึ้น แต่ไม่เหมาะกับพื้นที่ขนาดเล็กหรือบ้านที่มีสัตว์เลี้ยง เพราะต้นปรงมีหนามแหลมและกลิ่นของดอกก็มีอันตรายต่อระบบประสาท

 

5. ต้นโศก

เป็นความเชื่อมาแต่โบราณของคนไทยที่จะไม่นิยมนำมาปลูกในบ้าน คำว่าโศก มักทำให้นึกถึงความโศกเศร้า ซึ่งมักจะมาจากความรักที่ไม่สมปรารถนา ชื่อเดิมของโศก คือ อโศก แปลว่า ความไม่มีโศกเศร้า เป็นสัญลักษณ์ของความรักที่ไม่ความโศกเศร้า

คนไทยก็ยังมีความเชื่อว่า ชื่อ ต้นโศก ไม่เป็นมงคลหากนำมาปลูกในบ้าน คนในบ้านก็จะมีแต่ความทุกข์ความเศร้า ความหม่นหมองและจะทำให้มีเรื่องโศกเศร้าเสียใจ

 

6. ต้นมะรุม

เป็นต้นไม้ที่คนไทยมักจะนำไปทำแกงส้ม คนไทยสมัยโบราณ เชื่อว่าหากมีต้นมะรุมอยู่ในบ้านจะทำให้มีเรื่องมารุมเร้า เดือดร้อนวุ่นวาย เกิดเรื่องกลุ้มใจ มีเรื่องร้อนรุมสุมทรวง ผู้คนจะมารุมข่มเหงมีเรื่องร้ายๆ รุมล้อมเข้ามา ทำให้ผู้ที่อยู่ในบ้านอยู่ไม่เป็นสุข ต้นมะรุมจึงถือว่าเป็นไม้ไม่เป็นมงคลจึงไม่ควรนำมาปลูกไว้ในบ้าน

 

7. ต้นเต่าร้าง

เชื่อกันว่าหากสามีภรรยาคู่ใดปลูกต้นเต่าร้าง อาจทำให้มีเรื่องต้องเลิกรากัน รวมถึงหมอผีสมัยก่อนใช้ใบเต่าร้างเป็นส่วนประกอบสำคัญในพิธีทางไสยศาสตร์ทำให้ไม่เป็นมงคล

แต่หากจะนำต้นเต่าร้างไปใช้ในการจัดสวนก็ต้องระวังยางของต้นเต่าร้าง อย่าให้สัมผัสโดนเพราะจะทำให้เกิดผื่นแดง คัน หรืออาจทำให้ถึงขั้นตาบอดได้

 

8. ต้นรัก

ถึงแม้ชื่อต้นรักจะไปในทางที่ดี มักจะนิยมนำดอกรักมาร้อยเป็นมาลัยใช้ในงานมงคลที่เกี่ยวเนื่องกับความรัก เพราะดอกรักสื่อความหมายถึงความรัก เช่น งานหมั้นและงานแต่งงาน

แต่ก็มีความเชื่อโบราณที่ไม่ให้ปลูกต้นรักในบ้าน เพราะเชื่อว่าจะทำให้ความรักยุ่งยากซับซ้อนขึ้นและกลายเป็นคนหลายรัก นอกจากนี้ยางของต้นรักยังเป็นอันตรายต่อผิวหนังด้วย

 

9. ต้นมะละกอ

หลายคนอาจจะไม่เชื่อว่ามะละกอเป็นต้นไม้ที่ห้ามปลูกในบริเวณบ้าน มีคนจำนวนมากที่เชื่อว่าชื่อของ มะละกอ ไม่ค่อยจะดี ซึ่งเหมือนกับการแตกออกเป็นกอ หรือ “ละ” จากเผ่าจากกอ

หากบ้านไหนปลูกมะละกอเอาไว้ในบริเวณบ้าน บ้านหลังนั้นก็จะไม่มีความสุข เพราะลูกหลานจะแตกแยกออกไป ไม่มีความสมัครสมานสามัคคี ขัดแย้งกัน ทะเลาะเบาะแว้ง แต่หากจะปลูกไว้เพื่อเก็บรับประทานควรจะปลูกไว้นอกริมรั้วบ้าน

 

10. ต้นระกำ

ต้นไม้ที่ไม่เป็นมงคลอีกชนิดหนึ่งคือต้นระกำ จากชื่อของต้นระกำทำให้คนไทยไม่นิยมนำมาปลูกในบ้าน เพราะเชื่อกันว่าหากปลูกต้นระกำไว้ในบ้าน จะมีแต่ความชอกช้ำ ระกำทรวงอยู่ตลอดเวลา

และจากลักษณะของต้นระกำที่เป็นต้นพุ่มแตกเป็นกอ ลำต้นจะมีหนามแหลมยาวอยู่แล้ว ซึ่งหากเด็กเข้าไปใกล้ก็อาจจะเกิดอันตรายได้

 

ที่มา: tnk-cm .

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?