10 เทคนิค “เพิ่มพื้นที่เก็บของในครัว” จัดการกับครัวขนาดเล็กให้อยู่หมัด

โดยปกติแล้วห้องครัวจะเป็นห้องที่มีพื้นที่ใช้สอยที่เล็กรองจากห้องน้ำ แต่สำหรับห้องครัวนั้นจะมีข้าวของเครื่องใช้ที่มากกว่าภายในห้องน้ำหลายเท่าตัว ทำให้การจัดระเบียบสิ่งของต่างๆ ภายในห้องครัวจึงเป็นเรื่องสำคัญมาก เพราะนอกจากจัดทำให้ใช้งานได้สะดวก ยังช่วยป้องกันอุบัติเหตุที่อาจเกิดขึ้นด้วย

วันนี้ ในบ้าน จะมาแนะนำ 10 เทคนิค “เพิ่มพื้นที่เก็บของในครัว” สาระน่ารู้ที่จะช่วยเพื่อนๆ ในการจัดการกับข้าวของในพื้นที่ห้องครัวขนาดเล็กได้อย่างมีประสิทธิภาพ ตามมาชมกันได้เลบครับ

 

1. ใช้ประโยชน์จากผนังห้อง

โดยการเพิ่มชั้นวาง หรือเสาเหล็ก เพื่อให้เราสามารถแขวนหม้อ หรือจัดวางเครื่องใช้อื่นๆ เพิ่มมากขึ้น ทั้งยังอยู่บนพื้นที่ๆ ไม่เกะกะอีกด้วย

 

2. ใช้พื้นที่ว่างหลังตู้

โดยพื้นที่ว่างหลังตู้ หรือบนชั้นวาง เราสามารถใช้เป็นพื้นที่เก็บข้าวของเครื่องใช้ที่มีน้ำหนักไม่มากได้ด้วย

 

3. กั้นแบ่งพื้นที่

กั้นแบ่งพื้นที่เก็บข้างของด้วยท่อขนาดเล็ก ก็จะทำให้เราสามารถจัดวางสิ่งของได้เป็นสัดส่วนยิ่งขึ้น นั่นจึงทำให้สามารถจัดเก็บได้เพิ่มขึ้นไปอีก

 

4. ติดตั้งท่อเหล็ก หรือท่อ PVC

การติดตั้งท่อเหล็ก หรือท่อ PVC จะช่วยเพิ่มพื้นที่ในการแขวนทั้งหม้อ กระทะ หรือเครื่องใช้อื่นๆ ทั้งยังสามารถหยิบใช้ได้ง่ายอีกด้วย

 

5. ใช้ประโยชน์จากทุกมุมเล็กๆ

วิธีง่ายแต่ได้ประโยชน์ ก็แค่ให้เราใช้ประโยชน์จากทุกมุมให้คุ้มค่า จัดวางข้าวของเครื่องใช้ที่เหมาะสมกับมุมเหมาะๆ แค่นี้ก็เรียบร้อยแล้ว

 

6. พื้นที่ใต้ชั้นวาง

พื้นตู้หรือชั้นวางมักจะถูกมองข้าม เพียงแค่ติดแถบแม่เหล็ก หรือแม้ตะขอเข้าไป คุณก็มีที่สำหรับแขวนขวดเครื่องเทศหรือเหยือกแก้วเล็กๆ แล้ว

 

7. พื้นที่ด้านข้าง

พื้นที่ด้านข้างไม่ว่าจะเป้นเคาน์เตอร์ครัว ตู้ หรือตู้เย็น เราสามารถใช้ประโยชน์ด้วยการแขวนอุปกรณ์ขนาดพอเหมาะได้ตามต้องการเลยล่ะ

 

8. ถาดขนม

ถาดขนม โดยเฉพาะถาดขนมที่เป็นชั้นๆ เราสามารถใช้เป้นมุมเก็บพวกเครื่องปรุงขนาดเล็กๆ ได้อย่างสะดวก ทั้งยังหยิบใช้ได้ง่ายอีกด้วย

 

9. จัดระเบียบลิ้นชักตามแนวทแยงมุม

การจัดระเบียบสิ่งของต่างๆ ในแนวทแยงสามารถช่วยให้คุณเพิ่มพื้นที่ในลิ้นชักได้มากขึ้น ทั้งยังสามารถจัดเก็บเครื่องใช้ได้หลากหลายขนาดได้มากขึ้นและเป็นสัดส่วน

 

10. ติดลิ้นชักแบบ “Toe Kick”

เราอาจจะไม่ค่อยคุ้นกับลิ้นชักประเภทนี้เท่าไรนัก แต่ในต่างประเทศนิยมกันมาก โดยเป็นลิ้นชักที่อยู่ด้านล่างสุดที่มีระบบสปริง เราจึงสามารถใช้เท้าดันเพื่อเปิด-ปิดได้

 

ที่มา : thekitchn .

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?