ดราม่าลูกค้าสั่งส้มตำพริก 1,000 เม็ด สุดท้ายให้ร้าน 1 ดาวเพราะได้พริกไม่ครบ!!

ส้มตำ เป็นเมนูแซ่บนัวที่นับว่าเป็นจานโปรดของผู้คนมากหน้าหลายตา แต่ละคนก็ชื่นชอบความเผ็ดจัดจ้านมากน้อยแตกต่างกันไป แต่สำหรับกรณีนี้ค่อนข้างแปลกออกไป เพราะลูกค้าได้สั่งส้มตำจากร้านของคุณ ธัญสิริน น้องข้าวหอม ส้มตำรสแซบ ผ่านแอพพลิเคชันสั่งอาหาร โดยย้ำว่า “เผ็ดๆพริก1000เม็ด” 

ซึ่งเมื่อมองเผิน ๆ อาจจะเป็นเรื่องตลกขบขัน แต่ด้วยความที่เป็นแม่ค้ามืออาชีพ เจ้าของร้านก็ได้จัดให้สมกับความต้องการของลูกค้า

 

จะเห็นได้ว่าแม่ค้าใช้พริกที่เรียกได้ว่าปริมาณมหาศาลกันเลยทีเดียว แดงกันชนิดที่ว่าแทบจะไม่เห็นส่วนประกอบหลักอย่างเส้นมะละกอเลย

 

แม่ค้ายิ้มแย้มพร้อมกับถุงส้มตำพริกเยอะ ๆ ที่พร้อมส่งลูกค้ารายนั้น ซึ่งเรื่องราวเหมือนจะจบเพียงแค่นั้น แต่เรื่องราวกลับไม่เป็นเช่นนั้นน่ะสิครับ

ชมคลิปการตำส้มตำ

เรียกได้ว่าตำพริกกันล้วน ๆ เลยล่ะ!!

 

เพราะหลังจากนั้นไม่นานปรากฏว่าลูกค้ารายนั้นได้ให้คะแนนรีวิวกับทางร้านแค่ 1 ดาว พร้อมข้อความ “พริกไม่ครบ1000เม็ด” สร้างความประหลาดใจให้กับแม่ค้ากันไม่น้อยเลย

 

คะแนนรีวิว 1 ดาว พร้อมข้อมความ “พริกไม่ครบ1000เม็ด”

 

งานนี้ทำให้ชาวเน็ตต่างแสดงความคิดเห็นกับกรณีนี้กันไปหลายมุมเลยทีเดียว!

อย่างคอมเม้นต์แรก ให้ความเห็นว่า จริง ๆ แล้วลูกค้าอาจจะสั่งในเชิงสนุกมากกว่า เพราะสุดท้ายแล้วใส่พริกขนาดนั้นก็กินไม่ได้จริงอยู่ดี

 

จากคอมเม้นต์ด้านบนก็มีการแสดงความคิดเห็นเสริมว่าน่าจะเป็นการสั่งเล่น ๆ เป็นการเปรียบเปรยเช่นเดียวกัน

 

บางคอมเม้นต์ก็คิดว่าอาจจะเป็นการก่อกวนแม่ค้าเสียมากกว่า

 

สำหรับเรื่องราวในครั้งนี้ก็ยังไม่มีข้อสรุปแน่ชัดว่าจริง ๆ แล้ว ลูกค้ารายนั้นมีเจตนาอย่างไรในการสั่งเช่นนั้น แล้วเพื่อน ๆ ล่ะ คิดยังไงกับเรื่องนี้กันบ้าง?

ที่มา: ธัญสิริน น้องข้าวหอม ส้มตำรสแซบ

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?