11 เคล็ดลับ “ทาสีห้องในบ้าน” สร้างมุมมองที่ดูโล่งกว้าง แม้พื้นที่จะแคบก็ตาม

การมองเห็นวัตถุ เกิดจากการที่แสงไปตกกระทบสิ่งต่างๆ แล้วเกิดการสะท้อนเข้าสู่ตาเรา สมองก็จะทำการแปลข้อมูลเป็นภาพของวัตถุนั้นๆ เกิดเป็นการมองเห็น ซึ่งในการมองเห็นสิ่งต่างๆ ก็จะสร้างอารมณ์และความรู้สึกแก่ผู้มองได้

รู้หรือไม่ว่าหลักทฤษฎีนี้ เราสามารถนำมาประยุกต์ใช้ในงานออกแบบได้ด้วย วันนี้ ในบ้าน จึงได้รวบรวม 11 วิธีการทาสีห้อง เพื่อให้ห้องดูกว้างขึ้นจากเดิม ด้วยหลักการมองเห็นสี ชนิดที่ว่าเปลี่ยนจากห้องแคบๆ ให้ดูกว้างโล่ง ไม่อึดอัด มีความสุขได้ในบ้านหลังเล็กๆ ได้เลยล่ะ

 

1. หากใช้สีพื้นเข้มกว่า เพดาน และผนัง จะช่วยให้ห้องดูสูง และกว้างมากขึ้น

 

2. การใช้สีพื้น และฝ้าเพดานที่เข้มกว่าส่วนผนัง จะช่วยให้ห้องดูกว้างมากขึ้น แต่เพดานจะมองดูต่ำ สร้างความรู้สึกอบอุ่นให้กับบ้านหลังคาสูงโปร่งได้ดี

 

3. เลือกใช้สีของผนัง และพื้นสีเดียวกัน ทำให้ห้องดูโปร่งสบายมากขึ้น

 

4. ใช้โทนสีเดียวกันสำหรับผนังด้านหลัง และเพดาน ช่วยให้ห้องกว้างขึ้น แต่จะลดระดับสายตาความลึกของห้องให้ดูสั้นลง

 

5. ใช้โทนสีสว่างทาทับผนังด้านหลัง จะช่วยให้ผนังกำแพงด้านข้างทั้งสองด้านดูกว้างขึ้น

 

6. ทาสีเดียวกันตรงผนังด้านข้างทั้งสองฝั่ง จะช่วยให้ห้องดูลึกยิ่งขึ้น

 

7. หากพบปัญหาเพดานต่ำ คุณสามารถแก้ไขได้โดยการเลือกสีเข้ม สำหรับผนังด้านข้าง และด้านหลัง เพราะสายตาจะลดความลึก และความกว้างลง เพื่อทำให้มองเห็นห้องสูงขึ้นจากเดิม

 

8. วอลเปเปอร์ที่มีลวดลายก็สามารถช่วยได้เช่นกันให้ เลือกใช้วอลล์เปเปอร์สีอ่อนลวดลายเล็กๆ จะช่วยทำให้ห้องของคุณดูโปร่งสบายมากขึ้น

 

9. หากห้องของคุณเพดานดูเหมือนสูงเกินไป ให้ตกแต่งผนังด้วยลายเส้นแนวนอน จะทำให้เพดานของคุณดูต่ำลง ในขณะที่ลดความลึกของห้องอีกเล็กน้อย

10. หากห้องของคุณเพดานต่ำเกินไป ให้ตกแต่งผนังด้วยลายเส้นแนวตั้ง สามารถช่วยให้เพดานสูงแลดูขึ้น

 

11. หากคุณต้องการที่จะทำให้ห้องของคุณดูกว้างขึ้น และลดความลึกลง ควรใช้ลายเส้นแนวนอนบนพื้น จะช่วยในการมองเห็นสิ่งต่างๆ ในห้องได้ชัดเจนขึ้น

 

หวังว่าจะเป็นอีกหนึ่งแนวทางดีๆ สำหรับเพื่อนๆ ที่ต้องการจะทาสีบ้านภายในกันนะคะ ^_^

ที่มา : brightside

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

สวัสดีค่า พบกับแบบบ้านจากสถาปนิกในประเทศไทย และต่างประเทศกันได้ทุกวัน พร้อมไอเดียตกแต่งบ้าน และสวนหลากหลายรูปแบบ สำหรับทุกคนที่มองหาแรงบันดาลใจในการออกแบบ อย่าลืมติดตามกันนะคะ ^_^