12 วิธีซักรองเท้าผ้าใบขาว ให้สะอาดเหมือนใหม่ สดใสไร้คราบเหลือง

12-ways-to-clean-white-sneakers

รองเท้าผ้าใบสีขาว เป็นที่ทราบกันดีว่าเปื้อนได้ง่าย อีกทั้งถ้าเกิดเปียกชื้นขึ้นมา ก็อาจจะทำให้เกิดเป็นคราบเชื้อรา การทำความสะอาดก็ยาก เพราะเมื่อนำไปซักแล้ว มักจะมีคราบเหลืองหมองคล้ำหลงเหลืออยู่ จึงทำให้หลายๆ คน เลือกที่จะใช้รองเท้าสีอื่นแทน

แต่ถ้าเรามีวิธีดีๆ ที่จะทำให้รองเท้าผ้าใบสีขาวคู่เก่งของเรา กลับมาสดใสเหมือนใหม่ได้อีกครั้ง เราก็ไม่จำเป็นต้องใช้รองเท้าสีอื่นแล้ว วันนี้ ในบ้าน ก็จะพาชาวเว็บมาดู 12 วิธีซักรองเท้าผ้าใบขาว เปลี่ยนรองเท้าสีขาวหมองๆ โทรมๆ ให้ขาวใสราวกับซื้อใหม่ ใครที่มีรองเท้าสีขาวที่ยังไม่ได้ทำความสะอาด ตามมาชมกันเลยครับ ง่ายนิดเดียวครับ

 

1. ซักรองเท้าผ้าใบแบบยางด้วยน้ำสบู่

12-ways-to-clean-white-sneakers-1

นำรองเท้าผ้าใบมาปัดฝุ่นและสิ่งสกปรก ถอดเชือกร้อยรองเท้าออก แล้วนำไปแช่ในน้ำอุ่นสักพัก หยิบรองเท้าขึ้นมาขัดด้วยแปรงขนนุ่มชุบน้ำสบู่ (หากเป็นรองเท้าผ้าใบยางให้ใช้น้ำสบู่เข้มข้น) จากนั้นล้างออกด้วยน้ำอุ่นอีกครั้ง ก่อนนำไปตากแดดก็นำกระดาษทิชชูม้วนเป็นก้อนกลม ๆ ใส่ในรองเท้า จะช่วยให้รองเท้าแห้งเร็วขึ้น

 

2. ใช้แว็กซ์ขัดรองเท้าผ้าใบหนัง

12-ways-to-clean-white-sneakers-2

หากเป็นรองเท้าผ้าใบแบบหนังก็ต้องสูตรนี้เลย นำผ้าขนหนูชุบแว็กซ์ขัดรองเท้าที่มีสีตรงหรือใกล้เคียงกับผ้าใบ แล้วนำมาขัดบนหนังให้ทั่ว ด้วยการเช็ดวนเป็นวงกลมจนกว่ารองเท้าจะสะอาด และทิ้งไว้ให้แห้งตามปกติ สุดท้ายใช้ผ้าขนหนูขัดรองเท้าให้เบา ๆ เพื่อเพิ่มความเงางามให้ดูเหมือนใหม่

 

3. ขัดรองเท้าผ้าใบด้วยสครับสบู่

12-ways-to-clean-white-sneakers-3

ซักรองเท้าผ้าใบสีขาวไม่ให้มีคราบเหลืองได้ง่าย ๆ แค่ผสมสบู่เนื้อสครับกับน้ำเปล่า ถอดเชือกรองเท้าออกเพื่อนำไปซัก โดยใช้แปรงสีฟันขนนุ่มที่ไม่ใช้แล้วมาชุบน้ำสบู่ที่ผสมไว้ จากนั้นนำไปขัดรองเท้าให้ทั่ว โดยเฉพาะจุดที่มีคราบสกปรก ล้างออกด้วยน้ำสะอาดทั้งด้านในและด้านนอก นำกระดาษทิชชูมายัดในรองเท้าเพื่อดูดน้ำส่วนเกินออก ผึ่งลมให้แห้ง จัดการร้อยเชือกรองเท้า แล้วใช้แว็กซ์ขัดรองเท้าขัดซ้ำอีกครั้ง

 

4. น้ำยาเคลือบเล็บลบรอยขีดข่วน

12-ways-to-clean-white-sneakers-4

ก่อนอื่นลบคราบดำ ๆ บนรองเท้าออกให้หมดด้วยยางลบ หรือใช้แปรงขัดรองเท้าขัดส่วนที่เป็นหนังกลับ แล้วทาน้ำยาเคลือบเล็บลงบนคราบหรือรอยขีดข่วน ใช้ฟองน้ำหรือผ้าขนหนูเช็ดส่วนเกินออก ทิ้งไว้ให้แห้ง 1 คืน แล้วฉีดพ่นน้ำสเปรย์เคลือบรองเท้าหนังทับอีกครั้ง

 

5. วิธีซักรองเท้าผ้าใบในเครื่องซักผ้า

12-ways-to-clean-white-sneakers-5

ใครที่มีรองเท้าผ้าใบแบบผ้าธรรมดา ๆ ก็สบายใจได้เลย ไม่ต้องมานั่งขัดให้ยุ่งยาก เพียงแค่ปลดเชือกรองเท้าแยกออกมาซักต่างหากไว้ แล้วนำรองเท้าไปใส่ในเครื่องซักผ้าได้เลย เปิดระบบน้ำอุ่น แล้วใส่ผงซักฟอก ทำการซักตามปกติ แต่ห้ามเปิดระบบปั่นแห้งโดยเด็ดขาด เมื่อสะอาดได้ดั่งใจก็นำไปตากแดดต่อได้เลย

 

6. สูตรเบกกิ้งโซดาเคลือบรองเท้า

12-ways-to-clean-white-sneakers-6

เรียกได้ว่าเป็นสูตรที่ทรงพลังมาก เพราะมีส่วนผสมหลายอย่างเลย ประกอบด้วยเบกกิ้งโซดา ½ ช้อนโต๊ะ น้ำเปล่า ½ ช้อนโต๊ะ ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ ½ ช้อนโต๊ะ ผสมทั้งหมดให้เข้ากัน ใช้แปรงขนนุ่มชุบแล้วนำไปขัดรองเท้าผ้าใบอย่างเบามือ เกลี่ยส่วนผสมให้ทั่วรองเท้า วางทิ้งไว้ 3-4 ชั่วโมง จนกว่าส่วนผสมจะแห้ง หลังจากนั้นก็ปัดส่วนผสมที่แห้งออก ก็จะพบว่ารองเท้าดูขาวขึ้นทันตาเลย

 

7. สูตรยาสีฟันขัดรองเท้าผ้าใบแบบหนัง

12-ways-to-clean-white-sneakers-7

ด้วยคุณสมบัติที่ทำให้ฟันขาวสะอาด ยาสีฟันจึงสามารถนำมาประยุกต์ใช้ซักรองเท้าผ้าใบได้เหมือนกัน เพียงป้ายยาสีฟันลงบนแปรงสีฟันขนนุ่ม แล้วนำไปขัดรองเท้าผ้าใบเบา ๆ โดยเฉพาะจุดที่มีคราบให้เกลี้ยง แล้วใช้ผ้าขนหนูเช็ดออก

 

8. สูตรน้ำมะนาวขจัดคราบสกปรก

12-ways-to-clean-white-sneakers-8

วัตถุดิบอาหารอย่างมะนาวและครีมออฟทาร์ทาร์ ก็สามารถทำความสะอาดรองเท้าได้ดีไม่แพ้ของใช้ชนิดอื่น เพียงแค่ผสมน้ำมะนาว 1 ส่วน กับครีมออฟทาร์ทาร์อีก 1 ส่วน ใช้ผ้าชุบแล้วเช็ดลงบนคราบสกปรก ทิ้งไว้ 2-3 ชั่วโมง แล้วค่อยเช็ดคราบส่วนผสมออกจากรองเท้าผ้าใบให้สะอาดอีกครั้ง

 

9. สูตรแชมพูล้างคราบน้ำมัน

12-ways-to-clean-white-sneakers-9

แม้คราบน้ำมันจะกำจัดออกยาก แต่ก็สามารถซักออกได้ โดยผสมน้ำอุ่นกับแชมพูสระผมให้เป็นเนื้อเดียวกัน ใช้ผ้าขนหนูชุบแล้วนำไปเช็ดคราบสกปรก แล้วใช้แปรงขัดต่ออีกเล็กน้อย รอยน้ำมันบนรองเท้าผ้าใบก็จะหายไป

 

10. สูตรเจือจางสารฟอกขาว

12-ways-to-clean-white-sneakers-10

สำหรับคราบสกปรกที่ซักไม่ออกจริง ๆ ลองนำสูตรนี้ไปใช้ดู เริ่มจากผสมสารฟอกขาว 1 ส่วน กับน้ำเปล่าอีก 5 ส่วน เพื่อให้สารฟอกขาวเจือจาง ใช้ผ้าขนหนูชุบแล้วนำไปซักรองเท้าผ้าใบ จากนั้นล้างออกด้วยน้ำสะอาดอีกครั้งก็เป็นอันเสร็จ

 

11. ซักเชือกรองเท้าในน้ำอุ่น

12-ways-to-clean-white-sneakers-11

อย่าคิดที่จะซักเชือกรองเท้าในเครื่องซักผ้าเด็ดขาด เพราะอาจจะยืดและเสียทรงได้ง่าย ๆ ให้นำมาซักด้วยน้ำอุ่นที่ผสมผงซักฟอก ค่อย ๆ ขยี้ให้คราบสกปรกหลุดออก ซักด้วยน้ำสะอาดอีกครั้ง แล้วนำไปตากลมให้แห้งก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย

 

12. ผึ่งลมให้แห้งเท่านั้น และห้ามตากแดดเด็ดขาด

วิธีซักรองเท้าผ้าใบไม่ให้เหลืองนั้นง่ายมาก เพราะซักรองเท้าไปตามวิธีที่แนะนำมา แต่หลังจากซักเสร็จแล้ว ผึ่งลมไว้แล้วรอจนกว่าจะแห้งดีกว่านำไปตากแดดแรง ๆ เพราะคราบเหลืองบนรองเท้าผ้าใบ ส่วนหนึ่งก็เกิดจากแสงแดดนั่นแหละ

ที่มา : Kapook

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

พบกับเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้านและที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียการออกแบบ DIY รวมไปถึงเมนูอาหารที่น่าทาน อย่าลืมติดตามกันนะครับ