บ้านสองชั้นสไตล์นอร์ดิก ภายในโปร่งสบายด้วยผนังกระจก 3 ห้องนอน 3 ห้องน้ำ พื้นที่ 144 ตารางเมตร

แบบบ้านสไตล์นอร์ดิก ผลงานการออกแบบโดย แบบบ้านแสงตะวัน เป็นบ้านที่รับเอาอิทธิพลการออกแบบมาจากบ้านแถบสแกนดิเนเวีย หรือในแถบเมืองหนาว มีเอกลักษณ์ที่โดดเด่นจากหลังคาทรงแหลมแบบ A-frame โดยทางสถาปนิกได้ปรับรูปแบบให้เหมาะกับอากาศของเมืองไทย

บ้านนอร์ดิกหลังนี้มาในรูปแบบของบ้านสองชั้น หากมองจากภายนอกเราก็จะเห็นรูปลักษณ์ของตัวบ้านที่เป็นแบบเรขาคณิต ให้กลิ่นอายแบบโมเดิร์นหน่อย ๆ แน่นอนว่าการออกแบบหลังคาทรงแหลมทำให้บ้านหลังนี้มีความเป็นบ้านนอร์ดิกได้อย่างชัดเจน

 

ส่วนที่สถาปนิกปรับให้เข้ากับเมืองร้อนก็คือการเพิ่มจำนวนพื้นที่หน้าต่างของบ้าน เพื่อให้สามารถรับเอาแสงและอากาศจากภายนอกเข้ามาสู่ภายใน เพื่อให้บ้านเย็นสบายนั่นเอง

 

โดยอีกจุดสังเกตหนึ่งที่ทำให้บ้านหลังนี้ดูโดดเด่น ก็คือมีพื้นที่โรงจอดรถและระเบียงชั้นสองที่นักออกแบบใส่เอาไว้อย่างครบครันเลยทีเดียว

 

แบบแปลนภายในบ้าน (ชั้นล่าง)

 

แบบแปลนภายในบ้าน (ชั้นบน)

 

แบบบ้านสไตล์นอร์ดิกหลังนี้ประกอบไปด้วย 3 ห้องนอน 3 ห้องน้ำ 1 ห้องโถงนั่งเล่น 1 ห้องครัว 1 ที่จอดรถ พื้นที่ใช้สอยทั้งหมดประมาณ 144 ตารางเมตร งบก่อสร้างเริ่มต้นที่ประมาณ 1.6 ล้านบาท

ปล. งบประมาณในการสร้างบ้านแต่ละหลังที่แตกต่างกันนั้น ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ก่อสร้าง คุณภาพหรือเกรดของวัสดุ การว่าจ้างช่างฝีมือหรือผู้รับเหมา ฯลฯ ดังนั้น ข้อมูลของบ้านหลังนี้จึงมีไว้เพื่อเป็นตัวอย่างให้ศึกษาเท่านั้น ไม่สามารถนำไปเป็นมาตรฐานในการสร้างบ้านอื่น ๆ ที่มีสภาพปัจจัยที่แตกต่างกันได้

ที่มา: ช่างอาทิตย์ แบบบ้านแสงตะวัน

เบอร์โทรศัพท์: 0981647662

LINE ID: ben170831

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?