แบบบ้านยกพื้นสูงใต้ถุนโล่ง โครงสร้างเหล็กกรุผนังไม้ 2 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ พื้นที่ใช้สอย 140 ตร.ม.

ข้อดีของ ใต้ถุนบ้าน ก็คือ มีความร่มแต่ลมพัดโกรกเย็นสบาย เป็นภูมิปัญญาดั้งเดิมซึ่งเหมาะกับสภาพอากาศเมืองไทยที่ร้อนชื้น โดยในตอนกลางวันจะร้อน ผู้อยู่อาศัยจึงสามารถหนีแดดลงมานั่งเล่นรับลมเย็นๆ บริเวณใต้ถุนบ้านได้

หากเพื่อนๆ ชอบบ้านที่มีใต้ถุนล่ะก็ ลองมาชม แบบบ้านเกษตรวุ้งกระสัง หลังนี้กันดูครับ เป็นบ้านยกพื้นสูงใต้ถุนโล่งที่ก่อสร้างด้วยโครงสร้างเหล็กและกรุผนังไม้เทียม ร่นระยะเวลาการก่อสร้างกว่าบ้านไม้แบบเดิมๆ ได้เป็นอย่างมาก ผลงานกาารออกแบบโดย Thaidrawing ตามมาชมรายละเอียดกันเลยครับ

 

ลักษณะตัวบ้านยกพื้นสูงมีใต้ถุน โครงสร้างเหล็กทั้งหลัง กรุแต่งผนังด้วยงานไม้ทาสี พื้นที่บริเวณใต้ถุนถูกใช้เป็นที่จอดรถและพื้นที่พักผ่อนทั่วไป ส่วนพื้นที่อยู่อาศัยอยู่บริเวณชั้นบน ซึ่งเมื่อเดินขึ้นไปจะพบกับระเบียงบ้าน มีทางเข้าสู่ห้องนั่งเล่นและห้องนอน

 

ผู้ออกแบบได้จัดวางบริบทรอบบ้านให้ดูเป็นธรรมชาติด้วยสนามหญ้าและฉากหลังป่าไม้ ซึ่งเข้ากันได้ดีกับตัวบ้านทรงใต้ถุนที่ตกแต่งผนังภายนอกด้วยไม้เทียมโทนสีเขียว บานประตูไม้ และหน้าต่างไม้แบบโบราณ

 

แบบแปลน

ภายในบ้านหลังนี้ประกอบไปด้วย 2 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ พร้อมห้องนั่งเล่นและห้องครัว พื้นที่ใช้สอยรวม 140 ตารางเมตร งบประมาณก่อสร้างอยู่ที่ 1.5 ล้านบาทครับ

 

ปล. งบประมาณในการสร้างบ้านแต่ละหลังที่แตกต่างกันนั้น ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ก่อสร้าง คุณภาพหรือเกรดของวัสดุ การว่าจ้างช่างฝีมือหรือผู้รับเหมา ฯลฯ ดังนั้น ข้อมูลของบ้านหลังนี้จึงมีไว้เพื่อเป็นตัวอย่างให้ศึกษาเท่านั้น ไม่สามารถนำไปเป็นมาตรฐานในการสร้างบ้านอื่นๆ ที่มีสภาพปัจจัยที่แตกต่างกันได้

ที่มา : แบบบ้านเกษตรวุ้งกระสัง BluePrint-0303

โทรศัพท์ : 086-834-4021 คุณชลอ

Line ID : Openhomeplan

Email : touchourdesign@gmail.com

.

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

พบกับเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้านและที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียการออกแบบ DIY รวมไปถึงเมนูอาหารที่น่าทาน อย่าลืมติดตามกันนะครับ