15 ไอเดียใช้ประโยชน์จาก “พื้นที่ใต้บันใด” มุมเล็กๆ ในบ้านที่เป็นได้มากกว่าที่คุณคิด

พื้นที่ใต้บันได มักจะเป็นพื้นที่ที่ถูกมองข้ามหรืออาจจะมีไว้เก็บของเท่านั้น แต่อันที่จริงแล้วเราสามารถใช้ประโยชน์จากพื้นที่ใต้บันไดได้มากมายเลยทีเดียวครับ

วันนี้ ในบ้าน ก็จะพาเพื่อน ๆ ชาวเว็บมาดูกันว่าพื้นที่ใต้บันไดว่าง ๆ นั้น นอกจากเอามาทำเป็นที่เก็บของแล้ว เรายังเอามาทำอะไรได้อีก บ้านใครมีสองชั้นหรือมีชั้นลอยและยังไม่รู้จะทำอะไรกับมุมว่าง ๆ ใต้บันไดล่ะก็ ตามมาชมกันเลยจ้า

 

1. ราวแขวนผ้า

ติดตั้งราวแขวนให้เฉียงขึ้นไป ขนานกับแนวบันได และแขวนผ้าตามความยาวของเสื้อผ้าไล่ระดับลงมา กลายเป็นมุมโชว์เสื้อผ้าสวย ๆ ไปในตัว

 

2. มุมทำงาน

คุณสามารถติดตั้งโต๊ะทำงาน ชั้นวาง พร้อมกระถางต้นไม้เพิ่มความสดชื่นในพื้นที่ใต้บันได เพื่อทำเป็นมุมทำงานเล็ก ๆ ได้ และจากภาพตัวอย่างนี้ยังมีการติดสติ๊กเกอร์ลายไม้สีขาวเพื่อบ่งบอกว่าพื้นที่นี้เป็นมุมทำงานอีกด้วย

 

3. มุมอาร์ตแกลเลอรี่และชั้นวางของ

พื้นที่ใต้บันไดยังสามารถทำเป็นอาร์ตแกลเลอรี่หรือมุมแสดงศิลปะพร้อมชั้นวางของได้ด้วย เพียงติดรูปภาพสวย ๆ หรือจัดวางของฝากจุกจิกหรือหนังสือไว้บนชั้นวาง เพียงเท่านี้มุมว่าง ๆ ก็จะดูมีเสน่ห์ดึงดูดสายตาขึ้นมาแล้วล่ะ

 

4. ชั้นวางกระถางต้นไม้

สำหรับคนที่กำลังมองหาวิธีจัดสวนในบ้านแต่ยังไม่มีไอเดียล่ะก็ ลองมองดูพื้นที่ว่าง ๆ บริเวณใต้บันไดดูสิ มันเป็นอีกมุมหนึ่งที่เหมาะสำหรับการสร้างมุมสีเขียวไม่น้อยเลยทีเดียวครับ

สิ่งสำคัญก็คือ คุณต้องแน่ใจว่าพื้นที่นี้จะต้องได้รับแสงสว่างอย่างเพียงพอเพื่อให้ต้นไม้ได้สังเคราะห์แสง หรือไม่เช่นนั้นก็ควรจะเลือกต้นไม้สำหรับปลูกในร่มที่ชอบความชื้นและไม่ต้องการแสงแดดมากครับ

 

5. มุมนอนเล่นอ่านหนังสือ

ครอบครัวไหนที่รักการอ่านหนังสือเป็นชีวิตจิตใจ มุมใต้บันไดก็เป็นอีกบริเวณที่สามารถทำเป็นมุมนอนเล่นอ่านหนังสือสุดอบอุ่นได้ ซึ่งคุณยังสามารถติดตั้งชั้นวางหนังสือ รวมไปถึงลิ้นชักหรือช่องเก็บของได้

 

6. ตู้โชว์คอลเลคชั่นรองเท้า

หากคุณเป็นคนที่ชอบการสะสมรองเท้าล่ะก็ ขอบอกเลยว่าพื้นที่ใต้บันไดนั้นเป็นมุมที่เหมาะมาก ๆ ในการทำเป็นตู้โชว์รองเท้า โดยจะต้องติดตั้งตู้เก็บของด้วยกระจกโปร่งแสงเพื่อเผยให้เห็นคอลเลคชั่นรองเท้าสวย ๆ ของคุณ ใครได้เห็นล่ะก็จะต้องให้คนสนใจแน่นอน

 

7. บ้านน้องหมา

บ้านใครที่เลี้ยงหมาไว้ในบ้าน และต้องการมุมเล็ก ๆ ให้น้องได้พักผ่อน พื้นที่ใต้บันไดคืออีกมุมหนึ่งที่คุณสามารถรังสรรค์ให้กลายเป็นบ้านน้องหมาได้ อย่าลืมวางฟูกหรือหมอนนุ่ม ๆ ได้ด้วยนะครับ

 

8. มุมจิบชาและรับแขก

หากคุณชอบการสนทนาแบบสองคนพลางกับการจิบชากาแฟในช่วงเวลาสบาย ๆ ของวัน ลองจัดพื้นที่ใต้บันไดให้เป็นมุมจิบชาและรับแขกดูสิ อย่าลืมด้วยว่าจะต้องติดตั้งหลอดไฟเพื่อให้มีแสงสว่างในยามที่แสงธรรมชาติส่องเข้าไม่ถึงด้วย

 

9. ปลูกสวนในบ้าน

อีกหนึ่งไอเดียสำหรับคนที่ต้องการพื้นที่สีเขียวในบ้าน คุณสามารถเปลี่ยนพื้นที่ใต้บันไดนี้ให้กลายเป็นแปลงปลูกต้นไม้ได้ ซึ่งคุณอาจจะต้องทำช่องรับแสงบริเวณโถงบันไดนี้เพื่อให้สวนในบ้านของคุณได้รับแสงอย่างเพียงพอ

 

10. ครัวน้อยใต้บันได

อีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยประหยัดพื้นที่ในบ้าน คุณสามารถทำมุมใต้บันไดเล็ฏ ๆ นี้ให้เป็นห้องครัวได้ ซึ่งมันก็เพียงพอสำหรับการวางตู้เย็น รวมไปถึงเคาน์เตอร์ทำอาหารและลิ้นชักเก็บของต่าง ๆ ตามความต้องการ

 

11. ห้องน้ำใต้บันได

มีบ้านสองชั้นหรือทาวน์โฮมหลายหลังที่มีห้องน้ำใต้บันได ซึ่งมันเหมาะสำหรับห้องน้ำรับแขกเป็นอย่างยิ่ง

 

12. มุมเครื่องดื่มประจำบ้าน

คุณสามารถเสิร์ฟเครื่องดื่มสำหรับแขกจากมุมใต้บันไดได้ เพียงแค่ติดตั้งเคาน์เตอร์พร้อมชั้นวางเครื่องดื่มและแก้ว และคุณยังสามารถติดตั้งซิงก์น้ำสำหรับล้างแก้วเพื่อความสะดวกสบายได้ด้วย

 

13. บ่อน้ำใต้บันได้

บ่อน้ำน้อย ๆ พืชน้ำสีเขียว พร้อมกับปลาคาร์ปสวยงาม เป็นอีกหนึ่งทางเลือกในการออกแบบพื้นที่ใต้บันได ซึ่งมันจะกลายเป็นมุมพักผ่อนสุดร่มรื่นในบ้านหากคุณจัดเก้าอี้หรือม้านั่งไว้บริเวณนี้ด้วย

 

14. ตู้เก็บอาหารประจำบ้าน

ห้องใต้บันไดนั้นยังสามารถทำให้เป็นตู้เก็บอาหารแห้งประจำบ้านได้ด้วย มันเป็นวิธีที่ดีที่จะช่วยให้ลดความอึดอัดและลดความสกปรกของพื้นที่ในห้องครัว

 

15. โฮมออฟฟิศเข้ามุมทรงตัวแอล

การจัดโต๊ะทำงานเข้ามุมพร้อมกับชั้นวางสำหรับของตกแต่งและของใช้สำนักงาน จะทำให้คุณได้มุมโฮมออฟฟิศที่ครบครัน สะดวกสบาย เก็บของได้จุใจอีกด้วย

 

ที่มา : homelysmart

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

พบกับเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้านและที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียการออกแบบ DIY รวมไปถึงเมนูอาหารที่น่าทาน อย่าลืมติดตามกันนะครับ