แบบบ้านสองชั้นครึ่งไม้ครึ่งปูน สร้างจากวัสดุและไม้เก่า กลิ่นอายบ้านไทยโบราณ

แบบบ้านสองชั้นครึ่งไม้ครึ่งปูน ผลงานการออกแบบโดย ช่างเฮ็ดแบบ เป็นแบบบ้านสำหรับปลูกสร้างในสวนที่ อ.เมือง จ.สุพรรณบุรี เจ้าของบ้านได้เก็บรวมไม้เก่าและวัสดุเหลือใช้คือประตูบานเฟี้ยมและหน้าต่างไม้บานกระทุ้งไว้เป็นจำนวนมาก จึงได้นำมาใช้ทำบ้านใหม่ที่มีกลิ่นอายความเป็นบ้านไทยโบราณ สวยงามแบบดั้งเดิม นับเป็นการใช้วัสดุเก่าให้เกิดประโยชน์สูงสุด

ตัวบ้านโครงสร้างเหล็ก ในขณะที่ภาพลักษณ์ภายนอกเป็นบ้านครึ่งปูนครึ่งไม้ โดยชั้นแรกจะเป็นปูน ส่วนชั้นสองจะเป็นไม้ ดีไซน์หลังคาทรงจั่ว ชั้นล่างเป็นพื้นที่ที่มีลักษณะเปิดโล่ง อากาศถ่ายเทได้สะดวกตลอดทั้งวัน เหมาะสำหรับทำกิจกรรมต่าง ๆ

 

ในส่วนของชั้นสอง เป็นพื้นที่ที่มีลักษณะเปิดโล่งเช่นกัน โดยจะเป็นระเบียงกว้าง สามารถขึ้นมาชมวิวทิวทัศน์ของท้องทุ่งบริเวณนี้ได้สบาย ๆ

 

บริบทรอบบ้านเป็นพื้นที่ท้องถิ่นชนบท รายล้อมไปด้วยทุ่งนาและต้นไม้ดั้งเดิมที่ยังเก็บรักษาไว้อย่างดี ตั้งอยู่ติดริมน้ำ จากมุมนี้จะสังเกตได้ว่ามีเปลญวนแขวนไว้สำหรับนอนเล่นพักผ่อนรับบรรยากาศสุดชิลอยู่ด้วย

 

นอกจากนี้ ยังมีทางเชื่อมไปยังท่าน้ำ สำหรับนั่งเล่นรับลมชมบรรยากาศ หรือจะพายเรือเล่นตามสายน้ำในวันที่อากาศดี ๆ ก็ยังได้

บ้านสองชั้นหลังนี้ประกอบไปด้วย 2 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ พื้นที่ใช้สอย 150 ตาางเมตร หากเพื่อน ๆ ชาวเว็บต้องการข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับแบบแปลนฉบับนี้ สามารถสอบถามเจ้าของผลงานได้จากช่องทางติดต่อด้านล่างนี้เลยนะครับ

ออกแบบ : ช่าง เฮ็ด แบบ

โทรศัพท์ : 080 629 9451

ปล. งบประมาณในการสร้างบ้านแต่ละหลังที่แตกต่างกันนั้น ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ก่อสร้าง คุณภาพหรือเกรดของวัสดุ การว่าจ้างช่างฝีมือหรือผู้รับเหมา ฯลฯ ดังนั้น ข้อมูลของบ้านหลังนี้จึงมีไว้เพื่อเป็นตัวอย่างให้ศึกษาเท่านั้น ไม่สามารถนำไปเป็นมาตรฐานในการสร้างบ้านอื่นๆ ที่มีสภาพปัจจัยที่แตกต่างกันได้ .

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

พบกับเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้านและที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียการออกแบบ DIY รวมไปถึงเมนูอาหารที่น่าทาน อย่าลืมติดตามกันนะครับ