แบบบ้านชั้นเดียวสไตล์ไทยประยุกต์ ดีไซน์ยกพื้น หลังคาทรงมะนิลาซ้อนชั้น 3 ห้องนอน 3 ห้องน้ำ พื้นที่ใช้สอย 150 ตร.ม.

บ้านทรงไทยประยุกต์ คือบ้านที่มีเสน่ห์ความสวยงามแบบไทยๆ ผสานกับรูปแบบดีไซน์ของบ้านสมัยใหม่ ความลงตัวนี้ทำให้บ้านสไตล์นี้เป็นที่นิยมอยู่ไม่น้อย วันนี้ ในบ้าน เลยจะพาเพื่อนๆ ชาวเว็บไปชมไอเดียการออกแบบบ้านทรงไทยประยุกต์หลังหนึ่ง ผลงานการออกแบบของ บ้านป่าตาล ไปชมกันเลยค่ะ

บ้านหลังนี้เป็นบ้านชั้นเดียวยกพื้นช่วยในการป้องกันความชื้น หลังคาถูกออกแบบมาให้เป็นสองชั้น ทรงปั้นหยากึ่งจั่ว ซึ่งจะช่วยในการรับแรงประทะจากลบและฝน ทำให้สามารถระบายความร้อนใต้หลังคาได้ดี ตัวบ้านตกแต่งด้วยโทนสี น้ำตาล ขาว เทา เข้ากันอย่างลงตัว

 

มีเฉลียงหน้าบ้านกว้างขวาง สำหรับนั่งพักผ่อน เหมาะสำหรับผู้ที่ชอบนั่งชื่นชมบรรยากาศนอกบ้าน

 

ถัดจากเฉลียงหน้าบ้านมีที่จอดรถ รองรับรถยนต์ได้ 2 คัน

 

ประตูหน้าบ้านเป็นประตูไม้บานคู่ขนาดใหญ่ที่สวยงามตามแบบฉบับไทยๆ

 

เดินเข้ามาเป็นบริเวณห้องรับแขก ติดตั้งหน้าต่างแบบเต็มผนัง พร้อมม่านกันแสงลายลูกไม้และผ้าม่านสีน้ำน้ำตาล เข้ากับโซฟาหนังสีน้ำตาลเข้มตัวใหญ่

 

ส่วนต่อไปจะเป็นห้องโถง มีพื้นที่สำหรับใช้สอยกว้างขวาง ปูพื้นด้วยกระเบื้องลายหินอ่อนสีดำตัดกับผนังที่แต่งด้วยกระเบื้องลายอิฐสีขาว

 

มาดูในส่วนของห้องครัวกันบ้าง มีเคาน์เตอร์แบบบิวท์อินทรงตัวแอล พร้อมติดที่ดูดควันและหน้าต่างช่วยในการระบายอากาศภายในห้อง พื้นและผนังตกแต่งด้วยกระเบื้องลวดลายโดดเด่นสวยงาม

 

จากห้องครัวแล้วมาดูห้องน้ำกันค่ะ ห้องน้ำปูพื้นด้วยกระเบื้องลวดลายสวยงาม มีทั้งกระเบื้องพื้นลายดอกไม้ กระเบื้องผนังลายดอกไม้สีดำ และกระเบื้องผนังสีขาวลายโมเสค ติดตั้งสุขภัณฑ์สีขาวสะอาดตา กั้นพื้นที่ระหว่างชักโครกและฝักบัว ป้องกันน้ำกระเด็นเวลาอาบน้ำ

 

ต่อมาเป็นห้องนอน ปูพื้นด้วยกระเบื้องลายหินอ่อนสีขาวผนังทาสีชมพู โคมไฟเพดานสีขาวทำให้ห้องดูสว่าง พร้อมฝ้าหลุมที่ช่วยให้ห้องดูโปร่งโล่งยิ่งขึ้น มีหน้าต่างช่วยระบายอากาศ ติดผ้าม่านลายดอกไม้ เข้ากับบริบทโดยรวมของห้องอย่างลงตัว

 

แปลนบ้าน

 

บ้านหลังนี้มีพื้นที่ใช้สอยอยู่ที่ 150 ตารางเมตร 3 ห้องนอน 3 ห้องน้ำ 1 ห้องรับแขก 1 ห้องครัว มีเฉลียงหน้าบ้าน พร้อมที่จอดรถสำหรับ 2 คัน งบประมาณในการก่อสร้างอยู่ที่ราว 1.5 ล้านบาท

ปล. งบประมาณในการสร้างบ้านแต่ละหลังที่แตกต่างกันนั้น ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ก่อสร้าง คุณภาพหรือเกรดของวัสดุ การว่าจ้างช่างฝีมือหรือผู้รับเหมา ฯลฯ ดังนั้น ข้อมูลของบ้านหลังนี้จึงมีไว้เพื่อเป็นตัวอย่างให้ศึกษาเท่านั้น ไม่สามารถนำไปเป็นมาตราฐานในการสร้างบ้านอื่นๆ ที่มีสภาพปัจจัยที่แตกต่างกันได้

ที่มา : แบบบ้านชั้นเดียว-บ้านป่าตาล

website : www.thaihomeplan.com

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?