บ้านชั้นเดียวเล่นระดับทรงไทยประยุกต์ 3 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ ที่จอดรถยนต์ 2 คัน พื้นที่ใช้สอย 190 ตร.ม. 

บ้านทรงไทยประยุกต์ เป็นแบบบ้านที่หลายๆ คนสนใจ และเป็นหนึ่งในตัวเลือกในการสร้างบ้าน

เพื่อนๆ ชาวเว็บคนไหนกำลังคิดจะสร้างบ้านทรงนี้กันบ้างคะ? ถ้ามีล่ะก็ วันนี้ ในบ้าน จะพาทุกคนไปชมบ้านทรงไทยประยุกต์สวยๆ กันค่ะ ตามมาชมกันเลย

บ้านหลังนี้เป็นผลงานการออกแบบของ บ้านป่าตาล  สร้างขึ้นที่จังหวัดน่าน เป็นบ้านที่ออกแบบสำหรับครอบครัวขนาดเล็กถึงขนาดกลาง ใช้พื้นที่ในการก่อสร้างไม่มาก มีรูปทรงที่โดดเด่นเป็นเอกลักษณ์

 

ภายนอกบ้านทาด้วยสีครีม และสีน้ำตาลเข้มให้ความรู้สึกอบอุ่น หลังคาบ้านเป็นทรงมะนิลา ซึ่งมีข้อดีในด้านการรับแรงประทะจากลมและฝน และสามารถระบายความร้อนใต้หลังคาได้ดี

 

ตัวบ้านยกพื้นจึงสามารถรองรับน้ำท่วมใน 2 ช่วงความสูง คือ 1.5 เมตรและ 2.5 เมตร ประตูหน้าบ้านเป็นประตูไม้บานคู่ลวดลายสวยงาม

 

มีเฉลียงพร้อมม้านั่งสำหรับพักผ่อนหน้าบ้าน เสาบ้านตกแต่งด้วยกระเบื้องลายหินสีน้ำตาล เข้ากันกับสีของตัวบ้าน หน้าต่างบานเลื่อนกระจกสีชาตัดแสงหลายบาน ช่วยระบายอากาศได้ดี

 

ห้องรับแขกกว้างขวาง มีหน้าต่างแบบเต็มบานทำให้ห้องดูสว่าง ติดผ้าม่านสีเข้มเข้ากันกับผนังที่เป็นไม้

 

มาดูส่วนของห้องครัวกันบ้าง เคาน์เตอร์แบบบิวท์อินรูปตัวแอลตกแต่งผนังด้วยแผ่นกระเบื้องลวดลายสวยงาม ติดเครื่องดูดกลิ่น มีหน้าต่างช่วยระบายอากาศ พร้อมกับประตูที่เชื่อมกับเฉลียงหลังบ้าน

 

เฉลียงหลังบ้าน

 

พื้นบ้านปูด้วยกระเบื้องลายหินอ่อนสีขาว ให้ความรู้สึกสะอาดตา ผนังและฝ้าเพดานเป็นไม้ตัดกันกับกระเบื้องดูสวยงามลงตัว

 

ห้องนอนกว้างขวางปูพื้นด้วยกระเบื้องลายหินอ่อน ตกแต่งผนังและฝ้าเพดานด้วยไม้ มีประตูเชื่อมกับระเบียงเล่นระดับ

 

แปลนพื้น ชั้น 1

 

แปลนพื้นชั้น 2

 

บ้านทรงไทยประยุกต์หลังนี้ประกอบด้วย 3 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ 1 ห้องเก็บของ 1 ห้องทำงาน  1 ห้องครัว 1 ห้องรับแขก  ลานซักล้างและที่จอดรถรองรับรถยนต์ 2 คัน มีพื้นที่ใช้สอยทั้งหมด 190 ตารางเมตร ราคาในการก่อสร้างเริ่มต้นที่ 1.65 ล้านบาท

ปล. งบประมาณในการสร้างบ้านแต่ละหลังที่แตกต่างกันนั้น ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ก่อสร้าง คุณภาพหรือเกรดของวัสดุ การว่าจ้างช่างฝีมือหรือผู้รับเหมา ฯลฯ ดังนั้น ข้อมูลของบ้านหลังนี้จึงมีไว้เพื่อเป็นตัวอย่างให้ศึกษาเท่านั้น ไม่สามารถนำไปเป็นมาตราฐานในการสร้างบ้านอื่นๆ ที่มีสภาพปัจจัยที่แตกต่างกันได้

ที่มา : แบบบ้านชั้นเดียว-บ้านป่าตาล

Website : BanPatan

.

.

.

 

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?