รีวิว “ปลูกบ้านชั้นเดียวสไตล์โมเดิร์น” งบประมาณ 1.69 ล้านบาท ภายในระยะเวลา 4 เดือน

มีหลายสาเหตุที่ทำให้คนจำนวนไม่น้อยที่ต้องเช่าบ้านหรืออพาร์ทเมนท์อยู่ ยกตัวอย่างเช่น เรื่องของความสะดวกในการเดินทางไป-กลับออฟฟิศ และเรื่องของเงินเก็บที่มีไม่มากพอจะไปซื้อบ้านเป็นของตัวเอง ซึ่งการเช่าห้องรายเดือนก็ดูเหมือนจะเป็นตัวเลือกที่ตอบโจทย์มากที่สุด

แต่เพื่อนๆ เคยคิดไหมคะว่าค่าเช่าที่เราจ่ายในแต่ละเดือน ก็เหมือนกับเสียไปโดยเปล่าประโยชน์ เมื่อเทียบกับการที่เรายอมลงทุนเสียเงินเพิ่มอีกนิด ไปจ่ายค่าผ่อนบ้านแทน อย่างน้อยเราก็ได้บ้านมาเป็นของตัวเอง เป็นอีกหนึ่งทรัพย์สินชิ้นใหญ่ที่ช่วยให้ความเป็นอยู่ของเราดีมากขึ้น

วันนี้ ในบ้าน ก็มีประสบการณ์จากคุณ สมาชิกหมายเลข 4596884 ที่ย้ายออกจากห้องเช่าและเลือกเสียเงินเพิ่มอีกเล็กน้อยในแต่ละเดือน เพื่อที่จะมา “ปลูกบ้านสไตล์โมเดิร์น” ของตัวเอง ภายในภายในระยะเวลาก่อสร้าง 4 เดือน  และงบประมาณ 1,690,000 บาท (ราคาพร้อมที่ดิน) ซึ่งก็ได้ออกมาเป็นบ้านที่สวยถูกใจ แถมยังมีพื้นที่ให้จัดสวนและทำกิจกรรมร่วมกับครอบครัว รายละเอียดจะเป็นอย่างไร ไปติดตามกันเลยค่ะ

 

รีวิวบ้านเดี่ยวสไตล์โมเดิร์น การซื้อบ้านครั้งแรกในชีวิต

(โดย สมาชิกหมายเลข 4596884)

สวัสดีค่ะ เพื่อนทุกๆคน ติดตามเวปนี้มานานแสนนานชอบเข้าไปอ่านพันทิปคนนั้นคนนี้เรื่อยเปื่อยโดย พอดีมีโอกาสซื้อบ้านใหม่ เราจึงขอรีวิว แชร์ประสบการณ์การสร้างบ้าน ให้กับเพื่อนๆทุกคน เผื่อข้อมูลจะเป็นประโยชน์นะคะ นี่เป็นรีวิวแรก หากมีข้อผิดพลาดอย่างไร ขออภัย ณ ที่นี้ด้วยค่ะ

.

 

บ้านเดี่ยวหลังเล็กๆ คือความฝันของเรามาตลอดทำงานมาตั้งนานนมขอเถอะสักวันคิดแบบนี้มาตลอดค่ะ ทำงานมาเหนื่อยๆก็อยากได้บ้านสวยๆมาเป็นที่พักผ่อนหย่อนใจเลยอยากหาบ้านสักหลังมาเป็นของขวัญให้ตัวเอง

ก่อนหน้านี้เช่าหอพัก ผ่อนเดือนละ 3,000 กว่าบาท อยู่มาจะ 3 ปี เราก็เลยแพลนไว้กับแฟนว่าจะเก็บเงินสร้างบ้านหลังเล็กๆด้วยกันดีกว่า จ่ายเพิ่มนิดเดียวแต่ได้ทรัพย์สินที่เป็นของตัวเอง ดีกว่าจ่ายไปเรื่อยๆแล้วไม่ได้อะไรกลับมา

เริ่มจากหาแบบจาก Google จากนั้น ได้แบบมาประมาณ 10 กว่าแบบ ทั้งโมเดิร์นและบ้านตามแบบทั่วไป ให้แฟนเลือก สุดท้าย เป็นไปตามคาด แฟนเลือกแบบบ้านทรงทั่วไป แฟนบอกไม่เอาแบบเพิงหมาแหงน (โธ่ๆๆๆ อันนั้นโมเดิร์นนะตัวเธอ)

จากนั้นก็ช่วยกันค้นหาเว็บไซต์ต่างๆในอุบลรวมทั้ง Facebook เข้ากลุ่มบ้านต่างๆเป็น10 กลุ่ม ก็ทักไปสอบถามอยู่หลายเจ้า เจอชอบอยู่หลายแบบแต่ที่สำคัญราคาแพงมากกกกค่ะ แม่เจ้าเห็นราคาแล้วน้ำตาจะไหล

ในใจ จขกท.คิดว่าขอแบบบ้านโมเดิร์นๆ ราคาไม่เหยียดเกิน 2 ล้าน 2 น้ำ2 นอนก็ได้ ก็ตะลอนดูกันไปเรื่อยค่ะ งบของเรามีจำกัดเพราะรายได้สองคนก็พอจะผ่อนได้ไม่มาก

โจทย์ที่ตั้งไว้คือ

1. บ้านต้องไม่เกิน 2 ล้านเพราะถ้ามากกว่านี้จะผ่อนไม่ไหวกลัวอดตายกันทั้งคู่

2. 2 ห้องนอน 2 ห้องน้ำกำลังดี

3. มีจอดรถได้ 2 คัน

4. พื้นที่ในบ้านไม่ต่ำกว่า 50 ตรว.

5. มีพื่นที่นอกบ้านเหลือเยอะหน่อย

6. ไม่ไกลจากที่ทำงาน

7. รถไม่ติด

ขนาดงบน้อยยังเรื่องมากนะเรา 55 ดูไปเรื่อยๆ ก็หายากเหลือเกินราคาที่บอก เราชอบอยู่นอกเมืองค่ะ ยังหายากเลย จนสุดท้ายมาเจอโครงการหนึ่งในกลุ่มเป็นโครงการบ้านสั่งสร้างในกลุ่ม Facebook  สไตล์โมเดิร์นที่ตามหาราคาไม่ถึง2 ด้วย 2นอน 3น้ำด้วยจ้า เหมือนโชคจะเข้าข้างแล้ว เลยรีบทักไปหาพี่เขาทันที

.

 

เป็นบ้านพร้อมที่ดินก็คุยกันไปกันมาถามรายละเอียดศึกษาข้อมูลต่างๆ ก็ตกลงเอาเลยค่ะ 5555 ใจง่ายไหมล่ะ
โชคเหมือนจะเข้าข้างไปอีกโครงการของเขา ก็อยู่ใกล้ๆที่ทำงานจขกท.ไปอีกค่า แหม่อะไรจะโชคคูณ2 ขนาดนี้

ก็เลยนัดวันเข้าไปคุยกันไปขอดูสถานที่จริง ปรากฏว่าถูกใจมากๆ ลืมบอกไปค่ะบริษัทจะเป็นโครงการบ้านสั่งสร้าง มีบ้านให้พร้อมที่ดินคือดี๊ พิกัดจะอยู่ข้างโรงพยาบาลวารินเลย ที่จะมีทั้งหมด3 ที่ค่ะใกล้ๆกันเลยเราเลือกได้ว่าจะเอาแปรงไหน ราคาก็ไม่ถึง2 ทั้ง3 แปรง

เราตัดสินใจเลือกโครงการที่มีที่ดิน2ที่ ติดกัน อีกแปรงจะเป็นแปรงใหญ่น่าจะขนาด 90 ตรว.มั้งเราก้ไม่แน่ใจค่ะ รู้แต่ว่าใหญ่กว่าแปรงเราครึ่งต่อครึ่ง 5555 ของเราเนื้อที่ 56 ตรว.เอง แต่พื้นที่ใช้สอยเยอะพอสมควร แต่ก็พอเหมาะนะคะเพราะอยู่กันแค่สองคนเอง เท่านี้ก็ยังได้พื้นที่บ้านเหลือเฟือค่ะปลูกผักได้หลายแปลงเลยนะนั่น 5555  นี่จะเป็นส่วนของเราค่ะ ส่วนตัวชอบบรรยากาศในหมู่บ้านเรากับแฟนชอบตรงที่ไม่ไกลจากในตัวเมืองมาก และทรงบ้านก็ถูกใจ เราเลือกบ้านที่ติดหน้าถนนเลยค่ะ

 

หลังจากตกลงกันเรียบรอยก็จ่ายค่ามัดจำไป 5,000 บาท  ส่วนเรื่องกู้ธนาคารเราก็ไม่ได้เป็นคนจัดแจงหรอกค่ะ บริษัทเขาช่วยดำเนินการให้เลย สบายไปอีกจ้า ที่เหลือหน้าที่เราก็คือต้องเตรียมเอกสารทุกอย่างให้ครบ ส่วนระยะเวลาในการกู้ผ่าน ก็ประมาณ6 เดือนได้กว่าธนาคารจะอนุมัติก็นอนอยู่พอสมควร ของเราดำเนินการกับธนาคาร กรุงไทย  อ่อลืมบอกเราไม่ได้เป็นครูหรือราชการใดๆทั้งสิ้น เราทำงานบริษัทเอกชนแห่งหนึ่งในวาริน เงินเดือนก็ประมาน …. ขอไม่บอกนะคะ^^  (แต่ก็ไม่ถึง2 หมื่น) ก็เลยทำเรื่องกู้ยากกว่าชาวบ้านเขาหน่อย แต่ก็ไม่ใช่ปัญหา ธนาคารเขาก็จะดู statement เงินเดือน 6 เดือนย้อนหลังของเรา

ส่วนเอกสารที่เราต้องเตรียมก็จะมี

1. สำเนาบัตรประชาชน

2. สำเนาทะเบียนบ้าน

3. สำเนาใบทะเบียนการค้า หรือหนังสือรับรองเงินเดือน

4. Statement ย้อนหลัง 6 เดือน หรือ สลิปเงินเดือนย้อนหลัง 3 เดือน

5. สำเนาทะเบียนสมรส (ถ้ามี)

หลังจากที่เราทำเรื่องกู้ธนาคารอนุมัติผ่านแล้วเราก็เริ่มดำเนินการต่อไปค่ะ เราก็ไปคุยกับบริษัทว่าต้องการบ้านชั้นเดี่ยว สไตล์โมเดิร์น ห้องนอน โถงกว้างๆ ลมโกรกๆ ฝ้าสูงๆ หน้าต่างเยอะๆ สีเรียบๆ คอนเซ็ปประมาณนี้

หายไป 1 สัปดาห์ เราได้โมเดลบ้านหน้าตาแบบนี้

– นี่คือรูปภาพกราฟิกบ้านจากภาพ 3D ที่เรากำลังจะสร้าง เป้าหมายของเรา ไปดูกันต่อเลยดีกว่า ว่าหน้าตาจะออกมาเป็นแบนี้ไหมน๊า

 

( บ้านทรงโมเดิร์น เนื้อที่ 56 ตร.ว  ชั้นเดี่ยว  3 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ) เราก็โอเคกับแบบมากค่ะ ก็ให้ทางบริษัทดำเนินการต่อไปโลดจ้า….

นี่ก็จะเป็นสภาพที่ดินก่อนการก่อสร้าง

 

วันนี้ก็เป็นวันลงเสาบ้าน เราก็เริ่มต้นด้วยการเอาฤกษ์เอาชัย ทำพิธียกเสาเอกกันค่ะ เพื่อความเป็นศิริมงคลให้เจ้าบ้าน ตามธรรมเนียมค่ะ

 

เรากับแฟน ไปๆมาๆ กลับมาดูบ้าน 1-2 สัปดาห์ครั้ง ก็เห็นความคืบหน้าตลอด

 

เริ่มเป็นรูปเป็นร่างแล้ววว

.

 

แท๊มแท่ม….

และแล้ววันที่เรารอคอยก็มาถึง นี่ก็เป็นหน้าตาบ้านใหม่ป้ายแดงที่เพิ่งคลอดออกมาหมาดๆด้วยน้ำพักน้ำแรงเราเลยค่ะ กว่าจะได้ลูกสาวมาต้องปาดเหงื่อกันให้ทั่วเลยทีเดียวค่ะ 55

.

.

 

เข้ามาในบ้านก็จะเป็นลานโล่งค่ะหลังจากสภาพบ้านเสร็จก็ยังไม่ได้ขนย้ายอะไรเข้ามา เดี๋ยวรอสักนิดนะคะตกแต่งข้างในเสร็จจะมารีวิวต่อแน่นอนคะ

.

.

 

หลังจากเดินเข้าไปข้างในก็จะเจอห้องนอนใหญ่ด้านซ้ายมือภายในตัวห้องนอนใหญ่ก็จะมีห้องน้ำอยู่1ห้องค่ะ

 

ส่วนด้านขวามือจะเป็นห้องนอนเล็กอีก 2 ห้องคั่นกลางด้วยห้องน้ำ เรากะว่าจะเป็นห้องรับแขกห้องหนึ่งส่วนอีกห้องก็คิดๆไว้อาจจะจัดเป็นห้องทำงาน

 

ห้องน้ำแบ่งกันเป็นโซนแห้งกับโซนเปียก ก็จะออกโทนฟ้าๆหน่อยเราเป็นคนเลือกเองชอบสีสดใสๆสบายตา

.

 

ออกมาก็จะเป็นห้องครัวเปิดประตูไปก็จะเจอหลังบ้านมีพื้นที่ประมาณนี้ค่ะ น่าจะ3 เมตรได้ ตอนนี้ตรงนี้เป็นที่วางเครื่องซักผ้ากับตากผ้าไปเรียบร้อยค่ะ555

 

สรุปค่าใช้จ่าย

– ค่าจองมัดจำ 5,000 บาท

– ค่าใช้จ่ายทั้งหมดเกี่ยวการโอนกรรมสิทธิ์ที่ดินประมาณ 500,000 กว่าบาท

– ค่าบ้าน 1,100,000 บาท (กู้ธนาคารและได้รับอนุมัติสินเชื่อ 80% ของค่าบ้าน)

*ตามสัญญาราคาบ้านพร้อมที่ดิน (1,690,000)

 

ข้อดี

– บ้านราคาไม่แพง บริเวณด้านข้างเหลือเยอะมากๆ เรากะว่าจะปลูกสวนเล็กๆ  ปูกระเบื้องลานด้านข้างไว้เป็นทางเข้าหน้าบ้านกับจอดรถ

ความคิดก็อยากได้แบบนี้แต่ไม่รู้ทำมาจะออกเป็นหน้าตาแบบนี้สวยแบบเขาไหม5555

(รูปภาพประกอบจากอินเตอร์เน็ต)

.

 

– บริเวณรอบบ้านจะเป็นชุมชนติดหน้าโรงเรียน ก็ดีหน่อยจะได้ไม่เหงา555อากาศดีค่ะหน้าบ้านอากาศโปร่งเย็นสบาย

 

– โครงการแก้ไขงานเร็วดีก่อนโอนหลังโอนก็ยังรับแก้ให้อยู่ค่ะรับประกัน 1 ปี

 

ข้อเสีย

– รั้วบ้าน เตี้ยไปนิด ข้างหลังพื้นที่น้อยไปหน่อยแล้วแต่คนชอบนะ สำหรับเราชอบบ้านเล็กๆ จึงเลือกพื้นที่ 56 ตรว.

 

สิ่งที่เราชอบมากที่สุด คือทำเลไม่ไกลจากในเมืองจนเกินไปใกล้แหล่งธรรมชาติเพราะตัวเจ้าของกระทู้เองเป็นคนไม่คอยชอบในเมืองความวุ่นวายปัญหารถติดนุ้นนี่นั่นเลยเลือกที่จะอยู่นอกตัวเมืองใกล้แต่ก็ไม่ไกลจนเกินไปใกล้แหล่งชุมชน โรงเรียน โรงพยาบาลวาริน และที่สำคัญ อยู่ใกล้ที่ทำงานห่างออกไปแค่5 กิโล เดินทางประมาณ 10 นาทีถึง ก็พอไหว
สรุปนะคะ
ก่อสร้างบ้านใช้ ระยะเวลา 4 เดือน เองค่ะรวดเร็วทันใจวัยรุ่นมากค่ะ
วันนี้พอแค่นี้ก่อน.. ขอบคุณทุกคนที่เข้ามาอ่านหรือติดตามนะคะเดี๋ยวรอบหน้ามาลงแต่งภายในบ้านให้ชมแน่นอนค่ะ เดี๋ยวขอตัวไปแต่งบ้านต่อก่อนนะคะ ละมาดูกันต่อค่ะ^^
ขอบคุณที่เข้ามาอ่านกันนะคะ

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)