สร้างบ้านสองชั้น สไตล์โมเดิร์นสีสันสดใส สวย สะดุดตา เรียบแต่เท่เป็นเอกลักษณ์ ด้วยงบเพียง 1 ล้านบาท

เมื่อโตขึ้นบางท่านต้องออกไปหางานทำไกลบ้าน วิถีชีวิตของคนในเมืองใหญ่ที่แสนจะวุ่นวาย เร่งรีบ ทำให้ใครหลายคนคิดถึงการใช้ชีวืตเรียบง่าย ของวิถีชีวิตคนชนบท จากเดิมที่เป็นครอบครัวเล็กๆ ใช้ชีวิตในเมืองอาศัยอยู่ในบ้านมี่มีพื้นที่จำกัด ไม่สามารถรองรับความต้องการการใช้สอยที่เพิ่มขึ้นของสมาชิกในครอบครัวแต่ละคนได้ ทำให้เป็นปัญหาใหญ่อยู่ไม่น้อย

ด้วยเหตุนี้เอง สมาชิกหมายเลข 845332 และแฟนตัดสินใจ กลับมาใช้ชีวิตที่ต่างจังหวัด เริ่มต้นชีวิตใหม่เพราะกำลังจะมีเจ้าตัวน้อยมาเป็นสีสันให้แก่ครอบครัว จึงได้จัดการเปลี่ยนพื้นที่ว่างเปล่าเล็กๆ ใกล้บ้านคุณแม่ ให้เป็นบ้านสองชั้นสไตล์โมเดิร์นสีแดงสวยสะดุดตา มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว แต่ให้ความอบอุ่นในรองรับสมาชิกที่กำลังจะเพิ่มขึ้น เราลองไปชมรายละเอียดบ้านกันเลยค่ะ

 

สร้างบ้านสองชั้น สไตล์โมเดิร์นสีสันสดใส สวย สะดุดตา เรียบแต่เท่เป็นเอกลักษณ์  ด้วยงบเพียง 1 ล้านบาท

(โดย สมาชิกหมายเลข 845332)

ทุกคนต่างอยากมีบ้านเป็นของตัวเอง ก็เหมือนเรากับแฟนที่อยากมีบ้านสักหลังและมีลูกสักคน  เมื่อก่อนเราทำงานที่กรุงเทพกัน ค่าครองชีพสูงทั้งค่ารถ ค่ากิน ค่าหอ รวมๆแล้วสามารถผ่อนบ้านได้เลยทีเดียว ก็กลับมาคิดกันว่าถ้าเราอยู่กรุงเทพแล้วเก็บเงินทำบ้านกว่าจะได้มาคงยากมาก

เลยตัดสินใจย้ายกลับมาหางานทำที่บ้านแฟนที่ต่างจังหวัดภายใน 1 เดือน หลังตัดสินใจเราก็กลับมาลงหลักปักฐาน เริ่มต้นเก็บเงินและวางไว้ว่าอีก 1 ปี เราจะต้องมีบ้าน ระหว่างนี้เราก็เก็บข้อมูลที่ห้องนี้ไปเรื่อยๆ ดูแบบบ้านที่อยากได้ และฝึกสร้างแปลนบ้านใน Sketchup เพื่อเราจะได้วางแบบที่เราต้องการ

แปลนภายนอก

 

แปลนภายใน

 

อันนี้เป็นแบบบ้านที่อยากได้ … ทีแรกต้องการบ้านลอฟท์  ขัดมันทั้งหลัง แต่พ่อบอกสีแดงถูกโฉลกกับเราเลยออกมาเป็นแดงทั้งหลัง เดี๋ยวมาดูตอนท้ายว่า สีแดงจริงๆจะสวยหรือเปล่าเราออกแบบเอง เขียนแปลนเอง แล้วพอจะยื่นกู้ก็ค่อยให้ อบต.เขียนแปลนจริงอีกทีนึง

ที่ดินที่เราจะสร้างอยู่ท้ายสุดติดกับคลองมีที่แค่ 22 ตารางวา เป็นบ้านเก่าของย่าแฟน ขั้นตอนแรกก็เตรียมที่ ตัดต้นไม้ใบหญ้าออกเพราะตัวบ้านเกือบจะเต็มพื้นที่เลยจำเป็นต้องตัดต้นไม้ออกทั้งหมด

 

 

เริ่มลงเสาเข็มเราใช้เสาละ 9 ต้น บ้านมีทั้งหมด 12 เสา (เหมือนเราจะใช้ภาษาสับสนนะ) ตอนเอาเข็มเข้าทุลักทะเลเพราะบอกแล้วบ้านเราอยู่ท้ายสุดทางเข้าไม่มีคล้ายๆที่ตาบอด ต้องขอผ่านที่ของลุงข้างบ้าน ทำลายป่ากล้วยของลุงเลยทีเดียว

 

ที่ของลุงข้างบ้านที่โดนเราย่ำยี

 

 

หลังจากลงเสาเข็มก็เตรียมงานขั้นต่อไป คือฐานเพื่อจะขึ้นชั้นล่าง ตามรูปเลยค่ะ

 

 

รูปนี้เป็นรูปที่ถ่ายจากริมคลองมาทางบ้านแม่ ดูจะสูงกว่าบ้านแม่

 

 

มุมนี้จากบ้านแม่ ติดบ้านแม่เลยทีเดียวอลังการงานสร้างมาก

 

เริ่มตีแบบเพื่อเตรียมเทปูน ชั้นล่าง

 

 

ขั้นตอนต่อมาช่างผูกเหล็กเพื่อเทพื้นชั้นล่างก่อนที่จะทำพิธียกเสาเอก มีช่างใหญ่แอบมาเดินตรวจงาน เจ้าของบ้านและเจ้าของเงิน

 

เทปูนเสร็จแล้ว เราใช้พื้นสำเร็จ ผรม.แนะนำมา

 

 

คานชั้น ล่าง ช่างบอกว่าคานใหย๋และดูแข็งแรง เราบอกตรงๆว่าเราไม่เคยรู้อะไรเกี่ยวกับการก่อสร้างเลยช่างบอกอย่างไรก็ว่าอย่างนั้นตามใจช่างในตอนท้ายเราจะโดน ผรม.โกงด้วย

 

 

พอเสร็จจากเทพื้นชั้นล่างเราก็ทำพิธีลงเสาเอกกัน มีพ่อแฟนเป็นคนทำพิธีให้ ทางถนัดของพ่อ ทั้งดูฤกษ์และพิธี ขอบอกว่ากว่าแกจะขึ้นมาได้ลำบากมากเพราะยังไม่มีบันไดและแกก็แก่แล้วแต่สุดท้ายก็ขึ้นมาได้

 

 

อันนี้เจ้าของบ้านตัวสำรอง

 

ขึ้นเสาชั้น 2 แล้ว มาถึงขั้นนี้เรามีข่าวดีมาบอก เรามีลูกน้อยในท้องพร้อมๆกับมีบ้าน เราอยากมีลูกมากๆเพราะอายุก็เยอะแล้วแต่แฟนเรายังไม่อยากมี เค้าเลยบอกว่าให้มีบ้านก่อนค่อยมีลูก ปรากฏว่าลูกก็มาพร้อมบ้านเลยจริงๆ สมพรปากมาก

 

ถ่ายจากมุมบ้านแม่มา

 

ผ่านมา 1เดือน ทำโครงสร้างชั้นล่างเสร็จเตรียมขึ้นชั้น 2

 

 

 

จะเห็นว่า รูปภาพข้ามขั้นตอนขึ้นชั้น 2 เพราะเราไม่สามารถขึ้นไปถ่ายได้ ได้แต่ถ่ายชั้นล่าง เพราะท้องอ่อนๆ ด้วย ช่วงนี้มรสุมชีวิตเข้า เราเป็นไข้เลือดออกต้องนอนโรงพยาบาลหลายวัน เลยไม่ได้เก็บรูปไว้ มุมนี้เป็นมุมห้องรับแขกและหน้าทางเข้าห้องทำงาน ขอลุง ผรม ไว้ว่าอยากได้อิฐมอญโชว์แนว ในห้องทำงานเพราะว่าตอนแรกเราอยากได้ลอฟท์แล้วไม่ได้มาในทางบ้านแดงเลยขอแฟนว่าขออิฐโชว์แนวสัก 2ที่ แฟนเลยจัดให้ตามที่ขอ แต่กว่าจะได้แบบนี้ ผรม ไม่เข้าใจเรา ผรม ยังหัวโบราณแกว่ามันไม่สวยเลยนะ

 

ภายในห้องทำงานแกไปทาขอบหน้าต่างเป็นสีขาวซึ่งเราอยากได้ปูนเปลือยมากกว่า สุดท้ายแกก็มาเปลี่ยนให้โดยทาเป็นสีเทา

 

มุมนี้เป็นห้องครัว ขอมีอิฐโชว์แนวกะเค้ามั่ง

 

มาดูภายนอก เริ่มทาสีแดงเป็นบางจุดเหตุที่เป็นบางจุดเพราะ ผรม เริ่มมีตุกติก งานวันแรกทาสีแดงไปเกือยทั้งหลัง แต่ผ่านไป 2 เดือนสีแดงก็ไม่คืบหน้ายังคงอยู่แบบนี้ไปเรื่อยๆ มันเหมือนบ้านจะเสร็จ แต่ไม่เสร็จสักอย่างเพราะเหลือตรงนี้นิดตรงนี้หน่อย เราเห็นแล้วเหนื่อยใจมาก

 

 

 

มาต่อด้วยภายในบ้าง เริ่มครัวค่ะที่บอกว่าอยากได้ครัวลอฟท์ กะว่าจะทำเคาเตอร์ปูนเปลือยดิบๆ แต่ก็ไม่ได้อย่างที่หวังเพราะว่า ผรม.บอกว่าให้ซื้ออุปกรณ์มาจะทำครัวแล้วเรากับแฟนก็ไปหาซื้อของทั้งบานตู้ ซิงค์ ปรากฎว่าของที่เราดูไว้ไม่มีจะเข้าอีกทีเดือนหน้า เราเลยต้องเปลี่ยนแบบครัวกะทันหันกลายเป็นครัวโมเดิร์น แล้วผนังอิฐที่เราทำไว้กลายเป็นไม่ค่อยเข้ากับครัวเท่าไหร่เลย

 

 

เอารูปครัวที่เสร็จแล้ว มาแปะให้ก่อนเลยค่ะ

 

 

ตามด้วยภายในส่วนอื่นๆ ที่ ผรม เหมาทำทิ้งเอาไว้นานมากกว่าจะเข้ามาทำ เราเองก็เครียดเพราะอยากให้บ้านเสร็จก่อน 5 ธ.ค ว่า กะว่าจะขึ้นบ้านใหม่วันนั้นก็เร่งผู้รับเหมาไป ซึ่งเค้าก็รีบปากแต่ว่าไม่เข้ามาด้วยเหตุผลว่าไม่มีเงินทำ  เค้าต้องหางานที่อื่นก่อนถึงมาทำบ้านเราได้ เพราะเงินไม่มีเนื่องจากเราจ่ายเงินงวดตามงวดงานแล้วเหลือเพียงงวดสุดท้ายที่เค้าต้องเก็บงานส่งมอบเท่านั้น แต่ว่ามันก็ผ่านมานานเราไม่อยากพูดถึงแล้วเรื่องมันยาว (นี่ไขนาดไม่พูดนะคะเนี่ย) เอาเป็นว่ามารีวิวส่วนที่ดีๆดีกว่าเนอะ ทางขึ้นชั้นสอง บันไดไม้

 

ภายในห้องทำงาน

 

ฝ้า

 

ครัวจะวางโตีะกินข้าวค่ะ

 

อันนี้ทางเข้าห้องน้ำล่าง และที่ว่างๆจะวางเครื่องซักผ้าค่ะ

 

มุมนี้เป็นมุมที่ทองจากครัวไปขึ้นชั้น 2 ค่ะ

 

มุมจากโต๊ะกินข้าวมองไปทางเข้าบ้าน และห้องรับแขก

 

 

ขึ้นมาชั้นสอง

 

ห้องนอนใหญ่มีระแนงไม้ไว้บังสายตา

 

ระหว่างห้องโถงชั้นบน

 

ระเบียงชั้นสอง บรรยากาศร่มรื่นมากๆค่ะ สีน้ำตอนนี้สดใส แต่มีบางเวลาที่มันเป็นสีดำปี๋ เพราะเราอยู่ใกล้โรงงานอันนี้ก็ต้องทำใจ

 

ห้องนี้เป็นห้องนอนลูกน้อย ติดกับห้องเรา

 

มาส่วนของห้องน้ำค่ะเริ่มจากห้องน้ำชั้นบน อยากได้ขาวๆ ดูอบอุ่นๆ สุดท้ายก็ออกมาเท่านี้ แฟนเราเลือกกระเบื้องนานมากไปหลายวันๆละหลายชั่วโมงคนท้องอย่างเราเหนื่อยและเพลียมาก แต่ก็มีความสุขเพราะมันคือบ้านเรา

 

 

ห้องน้ำชั้นล่างค่ะเจอปัญหาน้ำรั่วจากชั้น 2 โชคดีที่เจอแรกๆ ผรม แก้ให้ แต่แกก็ว่าไม่รั่วตามสไตล์แก เพราะมาเก็บงานนี้เราต้องจ้างเป็นวันๆ ทุกอย่างที่ยังค้างไว้เราต้องออกเองทั้งหมด แค่ให้แกมาเก็บงาน ใจดีอะไรกันขนาดนั้นบ้านนี้

 

 

 

 

อันนี้เป็นเจ้าของบ้านตัวจริงค่ะอยู่ในท้อง ในรูป 6 เดือนแล้วค่ะและบ้านเกือบเสร็จแล้ว เดี๋ยวมาให้ชมค่ะ

 

อันนี้เป็นรูปตอนเสร็จแล้วค่ะ ุมุมกินข้าว

 

จากมุมกินข้าวมองไปทางหน้าบ้านค่ะ

 

ครัวดูๆไปก็สวยไปอีกแบบ

 

มุมอื่นๆค่ะ

 

 

 

ภาพนนี้ป็นภาพที่บ้านเสร็จแล้วค่ะ สีแดงสวยสดใส

 

 

 

มาแถมรูปตอนทำบุญบ้านค่ะ ทำเมื่อวันที่ 6 ธันวา ปีที่แล้ว เพิ่งมีโอกาสรีวิว เพราะตอนเสร็จใหม่ๆยังยุ่งๆกับการจัดการบ้าน เราสองคนเล่นย้ายบ้านแบบว่ากะชั้นชิดมาก คือย้ายวันที่ 4 ธันวาค่ะเยี่ยมไปอีก

 

 

 

 

 

กับข้าวค่ะคุณแฟนจัดเมนูเอง

 

 

 

สุดท้ายต้องขอขอบคุณ พ่อแม่ พี่น้องแฟน ถ้าไม่มีพวกเค้าบ้านหลังนี้คงไม่มี และก็ขอบคุณลุง ผรม ที่ทำให้จนสำเร็จถึงแม้จะมีปัญหากัน และตอนนี้เจ้าของบ้านตัวน้อย 6 เดือนแล้วค่ะ ขอบคุณที่เข้ามาชมนะคะ

 

ที่มา : สมาชิกหมายเลข 845332

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

สวัสดีค่า พบกับแบบบ้านจากสถาปนิกในประเทศไทย และต่างประเทศกันได้ทุกวัน พร้อมไอเดียตกแต่งบ้าน และสวนหลากหลายรูปแบบ สำหรับทุกคนที่มองหาแรงบันดาลใจในการออกแบบ อย่าลืมติดตามกันนะคะ ^_^