22 ไอเดีย “หลังคาสกายไลท์” เพิ่มแสงธรรมชาติ ให้พื้นที่ในบ้านดูกว้างโปร่งยิ่งขึ้น

แสงธรรมชาตินั้นมีความสำคัญมากสำหรับพื้นที่ใช้สอยภายในบ้าน ซึ่งหากแสงไม่เพียงพอ อาจส่งผลให้มีปัญหาในการใช้ชีวิตประจำวันได้

เนื่องจากมีการศึกษาพบว่า แสงธรรมชาตินั้นมีผลในด้านสุขภาพและอารมณ์ อีกทั้งยังช่วยเพิ่มความมีชีวิตชีวาให้อารมณ์แจ่มใสมากขึ้นอีกด้วย ดังนั้นหากแสงธรรมชาติในบ้านไม่เพียงพอ คุณอาจจะมีปัญหาสุขภาพได้นั่นเอง

ขนาดของหน้าต่างจึงควรจะเพียงพอให้พื้นที่ภายในบ้านได้รับแสงธรรมชาติในช่วงตอนกลางวัน แต่สำหรับหลายบ้านที่ตั้งอยู่ในจุดที่แสงธรรมชาติส่องเข้าถึงได้ไม่ดีนัก คุณสามารถเลือกใช้หลังคาแบบสกายไลท์เพื่อแก้ปัญหานี้ได้ครับ

วันนี้ ในบ้าน ก็จะพาเพื่อน ๆ ชาวเว็บไปชมไอเดีย หลังคาสกายไลท์ เป็นตัวอย่างการออกแบบหลังคาให้มีช่องรับแสงไว้ด้านบนฝ้าเพดาน รับรองได้ว่าพื้นที่ภายในบ้านจะได้รับแสงของช่วงกลางวันอย่างเต็มที่แน่นอน ตามมาชมกันเลยครับ

1.

 

2.

 

ในการติดตั้งสกายไลท์ คุณสามารถติดตั้งได้หลายจุด ไม่ว่าจะเป็น ทางเดินในบ้าน พื้นที่ส่วนรวมในบ้าน โถงเหนือบันได ห้องครัว มุมทำงาน ฯลฯ สิ่งสำคัญคือจะต้องคำนึงถึงทิศทางของแสงว่าสามารถส่องเข้าภายในบ้านได้ทั่วถึงหรือไม่

3.

 

4.

 

ข้อดีของการใช้สกายไลท์นั้น ไม่เพียงแต่ทำให้แสงธรรมชาติจากภายนอกเข้าสู่บ้านได้อย่างเต็มที่เท่านั้น แต่คุณยังสามารถชมวิวท้องฟ้าผ่านสกายไลท์ได้ด้วย

5.

 

6.

 

นอกจากนี้ คุณควรจะเลือกสีผนังห้องให้เป็นสีขาวหรือโทนสีอ่อน เนื่องจากมันเป็นสีที่สะท้อนแสงได้ดี ซึ่งมันจะช่วยให้แสงตกกระทบเข้าสู่ห้องและก็ยิ่งทำให้ห้องดูกว้างขึ้นด้วย

7.

 

8.

 

หากเพื่อน ๆ กำลังประสบกับปัญหาแสงธรรมชาติส่องเข้าถึงบ้านได้ไม่เต็มที่ ลองพิจารณาติดตั้งสกายไลท์กันดูได้นะครับ ^_^

9.

 

10.

 

11.

 

12.

 

13.

 

14.

 

15.

 

16.

 

17.

 

18.

 

19.

 

20.

 

21.

 

22.

 

ที่มา : homemydesign.com .

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

พบกับเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้านและที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียการออกแบบ DIY รวมไปถึงเมนูอาหารที่น่าทาน อย่าลืมติดตามกันนะครับ