บ้านชั้นเดียวทรงปั้นหยา 3 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ ดีไซน์เรียบง่ายลงตัว พร้อมพื้นที่ใช้สอยครบครัน

ใครชื่นชอบไอเดียการออกแบบบ้านทรงปั้นหยา วันนี้ไม่ควรพลาดค่ะ เพราะ ในบ้าน มีผลงาน บ้านทรงปั้นหยา จากคุณ ช่างอาคม สร้างฝัน บ้านสวย มาให้เพื่อนๆ ได้ชมกัน เป็นบ้านชั้นเดียวที่เน้นการตกแต่งในโทนสีสว่าง เรียบง่ายลงตัว พร้อมมุมใช้งานครบครัน รวมไปถึงห้องอเนกประสงค์ เราไปชมกันเลยค่ะ

บ้านหลังนี้ก่อสร้างขึ้นที่ต.ดงมะไฟ อ.ทรายมูล จ.ยโสธร ลักษณะเป็นบ้านชั้นเดียวยกพื้นสูง ตัวฐานคอนกรีต แต่งแต้มในโทนสีฟ้าคราม ไล่ระดับไปจนถึงผนังสีฟ้าอ่อนดูเย็นตา มุงหลังคากระเบื้องลอนทรงปั้นหยารับกับตัวบ้าน

 

หน้าบ้านมีเฉลียงขนาดย่อม ปกคลุมด้วยหลังคากันสาด ก่อม้านั่งปูนไว้มุมหนึ่งของผนัง เพื่อให้มีพื้นที่สำหรับพักผ่อน และทำกิจกรรมนอกบ้าน

 

ภายในยังคงเลือกใช้โทนสีสว่างในการตกแต่ง ไล่ตั้งแต่ฝ้าเพดานหลุมสีขาว มาจนถึงผนังสีครีมอ่อน ปูพื้นด้วยกระเบื้องลายไม้ ให้กลิ่นอายธรรมชาติ ปรับให้บรรยากาศภายในบ้านดูสว่างและน่าพักผ่อนมากขึ้น

 

ในส่วนของหลังบ้าน ต่อเติมห้องใช้งานขนาดพอเหมาะ ผนังตกแต่งด้วยสีฟ้า บางส่วนกรุด้วยระแนงไม้เพื่อช่วยในการระบายอากาศ สามารถปรับใช้เป็นห้องครัวไทย ห้องซักล้าง หรือห้องเก็บของได้

 

ด้านหลังมีลานคอนกรีตโปร่งโล่ง เป็นอีกหนึ่งมุมใช้สอยเพิ่มเติม เรียกได้ว่าครบครันและมีทุกพื้นที่ที่จำเป็นต่อการใช้ชีวิตอยู่มากเลยล่ะค่ะ

 

บ้านยกพื้นทรงปั้นหยา ประกอบไปด้วย 3 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ ห้องนั่งเล่น ห้องอเนกประสงค์ และเฉลียงหน้าบ้าน ใช้งบประมาณในการก่อสร้างราว 1.1 ล้านบาท (ไม่รวมที่ดิน) หากชาวเว็บท่านไหนสนใจบ้านหลังนี้ สามารถสอบถามกับช่างผ่านทางที่มาด้านล่างนี้ได้เลยค่ะ

ปล. งบประมาณในการสร้างบ้านแต่ละหลังที่แตกต่างกันนั้น ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ก่อสร้าง คุณภาพหรือเกรดของวัสดุ การว่าจ้างช่างฝีมือหรือผู้รับเหมา ฯลฯ ดังนั้น ข้อมูลของบ้านหลังนี้จึงมีไว้เพื่อเป็นตัวอย่างให้ศึกษาเท่านั้น ไม่สามารถนำไปเป็นมาตราฐานในการสร้างบ้านอื่นๆ ที่มีสภาพปัจจัยที่แตกต่างกันได้

ที่มา : ช่างอาคม สร้างฝัน บ้านสวย

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)