3 ข้อควรระวังก่อนว่าจ้าง “ผู้รับเหมาสร้างบ้าน” ลดปัจจัยเสี่ยงโดนโกง

การถูกโกงจากผู้รับเหมาก่อสร้าง เป็นปัญหาเรื้อรังที่เกิดขึ้นมาเป็นเวลานาน สำหรับคนที่โชคดีเจอผู้รับเหมาดี ก็สามารถสร้างบ้านเสร็จได้ตรงกำหนดเวลาในแบบที่ยังเหลืองบประมาณไว้ตกแต่งเพิ่มเติม แต่บางคนกลับต้องเจอกับผู้รับเหมาหนีงาน ไม่ควบคุมงานให้ดีจนเกิดปัญหางบบานปลาย ทำให้เจ้าของบ้านต้องปวดหัวกันไปตามๆ กัน

สำหรับปัญหาการโดนผู้รับเหมาโกง อาจเป็นปัจจัยที่เราควบคุมไม่ได้ แต่สิ่งหนึ่งที่เราสามารถทำได้คือ ศึกษาข้อมูลและข้อควรระวังก่อนเริ่มทำการเซ็นสัญญาก่อสร้างทุกครั้ง เพื่อหลีกเลี่ยงการโดนโกงที่อาจเกิดขึ้นในภายหลัง

และวันนี้ ในบ้าน ก็มี 3 ข้อควรระวัง “ก่อนใช้บริการจากผู้รับเหมาสร้างบ้าน” มาแบ่งปันให้เพื่อนๆ ได้ชมกัน บทความจา่ก The Novel เป็นกรณีตัวอย่างที่เกิดขึ้นจริงในระหว่างก่อสร้าง ซึ่งถ้าหากเจ้าของบ้านรู้ไว้ก่อน ก็อาจจะลดปัจจัยเสี่ยงโดนโกงได้ ใครที่กำลังวางแผนสร้างบ้าน ต้องลองไปติดตามกันค่ะ

 

“งานก่อสร้างมักเทียบราคา แต่อย่าลืมว่า..!! ไม่ใช่ปัจจัยที่ใช้ตัดสินเพียงปัจจัยเดียว”

โลกของงานก่อสร้าง หรือธุรกิจก่อสร้างในความคิดของใครหลายๆคน มองว่ามันคือธุรกิจสีเทา ด้วยสาเหตุที่ว่าการให้บริการก่อสร้างหลายครั้งที่มีประเด็นให้วิพากษ์วิจารณ์กัน ก็คงไม่พ้นประเด็นเรื่อง “เงิน” ซึ่งเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นจริง และเลี่ยงไม่ได้ว่าปัจจัยหลักที่ทำให้กระบวนการทำงานดำเนินต่อไป ไม่ว่าจะเป็นธุรกิจใดก็ตาม ก็เป็นเรื่องของตัวเงิน แต่ประเด็นที่น่าจับตามอง เป็นข้อควรระวังที่เกิดขึ้นบ่อยครั้งกับการใช้บริการงานก่อสร้าง คือ “หนีงาน งบบาน หมกเม็ด”

 

1. หนีงาน

“หนีงาน” ประเด็นนี้เป็นประเด็นที่เกิดขึ้นเป็นจำนวนมาก อาจเฉลี่ยได้ว่าเกิดขึ้นวันต่อวัน ด้วยพฤติกรรม และความต้องการของผู้ที่เป็นคนจ่ายเงินทั่วไป แน่นอนว่าความคิดที่เข้ามาในหัวแทบจะทุกคน เป็นความคิดแรกคือเรื่อง “ถูกและดี” ซึ่งนั่นเป็นหนึ่งในปัจจัยที่ทำให้เจ้าของสถานที่ต่างๆตัดสินใจใช้บริการโดยไม่ได้พิจารณาความเป็นไปได้ ทำให้มักโดนช่างหนีงาน เพียงเพราะตัดสินใจใช้บริการกับผู้รับเหมาที่เสนองบในราคาที่ถูกมากๆ (จนบางทีราคาอาจถูกจนผิดปกติ)

 

2. งบบาน

ประเด็นที่สอง “งบบาน” เมื่อพิจารณาแล้วสาเหตุมาจากเรื่องเดียวกันกับเรื่องเมื่อซักครู่นี้ คือ มีความต้องการงานที่ราคาถูกและคุณภาพดี แน่นอนว่าช่างหรือผู้รับเหมาจะยินยอม เพื่อให้ได้งาน และลดคุณภาพ เพื่อให้ต้นทุนลดลง และสามารถสร้างกำไรให้กับตัวเองได้ เมื่อใช้บริการแล้ว กลับมาดูข้อมูลรายละเอียดในภายหลัง หากอยากเปลี่ยนวัสดุให้มีคุณภาพดีตามที่ต้องการ จะทำให้ต้นทุนเพิ่มขึ้นอย่างมาก และเลี่ยงไม่ได้เลยที่จะยกเลิกงาน

 

3. หมกเม็ด

ประเด็นสุดท้าย “หมกเม็ด” ปกติเวลาก่อสร้างงานใดๆ หลายครั้งผู้รับเหมาและเจ้าของงานแบ่งภาระกันและกัน เพื่อให้เจ้าของได้สิ่งที่ตรงกับความต้องการมากที่สุด เช่น เจ้าของเป็นผู้เลือกกระเบื้อง แต่..!! สิ่งที่สำคัญคือปริมาณ กลยุทธ์ของช่างที่ชอบหมกเม็ดคือให้ซื้อในปริมาณเกินจริง หรือซื้อเผื่อนั่นแหละครับ

 

แม้ว่าปัญหาสำหรับผู้รับเหมา หรืองานก่อสร้างจะถูกตีพิมพ์ หรือเขียนบนโลกออนไลน์มาแล้วกี่ครั้งต่อกี่ครั้ง ไม่ได้ทำให้ปัญหานี้หมดไปจากสังคม เพียงแต่สะท้อนให้เห็นถึงธุรกิจก่อสร้างย่อมมีทั้งที่มีคุณภาพจริง และมีทั้งที่มีลับลมคมใน สิ่งที่สำคัญคือวิธีการรับมือ การพิจารณาอย่างถ่องแท้ เมื่อต้องการใช้บริการงานประเภทนี้เพราะ “ราคาไม่ใช่ปัจจัยที่ใช้ตัดสินเพียงปัจจัยเดียว”

ที่มา : The Novel .

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)