เคล็ดไม่ลับกับ “3 น้ำยาครอบจักรวาล” ที่ใช้แทนกันได้ ช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายในครัวเรือน

สำหรับผลิตภัณฑ์ของใช้คู่ครัวยอดนิยมที่คงไม่มีใครไม่รู้จักอย่าง น้ำยาล้างจาน น้ำยาซักฟอกขาว หรือ น้ำมันพืช ที่หลายคนอาจคิดว่ามันใช้งานได้เพียงตามชื่อของมันเท่านั้น แต่หากเราได้มาลองดูส่วนผสมของผลิตภัณฑ์ ต่าง ๆ จะรู้ได้เลยว่า มันสามารถใช้ประโยชน์ได้มากกว่าที่เห็นอีก

ซึ่งคุณ White Angelina ก็ได้มาพร้อมกับสูตรเด็ดเคล็ดไม่ลับฉบับพ่อบ้านแม่บ้านด้วย 3 น้ำยาครอบจักรวาล ที่บางอย่างเราสามารถใช้ทดแทนกันได้ ช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายในครัวเรือนได้ดีทีเดียว เอาเป็นว่าอย่ารอช้า ตามมาดูกันเลยค่ะ

 

1. น้ำยาล้างจาน

น้ำยาล้างจาน นับได้ว่าเป็นน้ำยาที่เอนกประสงค์มากๆ สามารถทำได้ตั้งแต่ล้างจาน ล้างรถ ซักชุดชั้นใน ซักผ้าเนื้อบอบบางที่ซักด้วยมือ ใช้แทนน้ำยาล้างรถ (อันแสนแพง) และใช้แทนน้ำยาซักผ้าได้ด้วย เนื่องจากเป็นสารเคมีชนิดเดียวกัน แต่มีส่วนประกอบอื่นๆ ต่างกันนิดหน่อยประเภทแต่งกลิ่น สี แต่ตัวหลักก็คือสารทำความสะอาดตัวเดียวกันนั่นเองค่ะ

 

2. น้ำยาซักผ้าขาว

ไฮเตอร์แบบขวดสีฟ้า ไม่เติมสี เติมกลิ่น ซึ่งเป็นคลอรีนชนิดน้ำ ใช้ฆ่าเชื้อโรคได้ทั่วราชอาณาจักร ใช้ผสมน้ำ 1 ช้อนโต๊ะผสมน้ำเปล่า 3.5 ลิตร แช่ผ้าเช็ดเท้า ผ้าขี้ริ้ว ใส่ขวดสเปรย์พ่นเขียง เพื่อฆ่าเชื้อโรค (ล้างน้ำเปล่าให้สะอาดแล้วใช้ได้ไม่อันตราย) หรือจะใช้ราดห้องน้ำด้วย แค่ขยันล้าง ขยันขัดหน่อย เป็ดไม่ได้กินเงินเราแน่นอน

 

3. น้ำมันพืช

น้ำมันเป็นตัวทำละลายกาวทุกชนิด ใช้เช็ดคราบกาวได้เลย บางทีใช้แทนสเตย์คลีนด้วย ในการขัดคราบยางมะตอยออกจากตัวถังรถ (ขยันออกแรงเช็ดนิดนึง ไม่ต้องซื้อน้ำยา หรือเข้าคาร์แคร์ทีละหลายพัน) สบายเงินในกระเป๋าอย่างแน่นอน

 

นี่ก็เป็นเพียงแค่เคล็บลับง่ายๆ ที่หลายคนอาจจะยังไม่เคยรู้มาก่อน หวังว่าจะเป็นประโยชน์แก่เพื่อนๆ ชาวเว็บไม่น้อยนะคะ ^_^

ที่มา : White Angelina

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

สวัสดีค่า พบกับแบบบ้านจากสถาปนิกในประเทศไทย และต่างประเทศกันได้ทุกวัน พร้อมไอเดียตกแต่งบ้าน และสวนหลากหลายรูปแบบ สำหรับทุกคนที่มองหาแรงบันดาลใจในการออกแบบ อย่าลืมติดตามกันนะคะ ^_^