รีวิว ติดเทปป้องกันบันไดลื่น “3M Anti-Slip Tape” ป้องกันอันตรายสำหรับเด็กและผู้สูงอายุในบ้าน

สำหรับบ้านสองชั้นขึ้นไปที่มีผู้สูงอายุและเด็กอาศัยอยู่ จะต้องใส่ใจความปลอดภัยในการใช้บันไดบ้านโดยจไม่ให้ลื่นง่าย โดยเฉพาะพื้นผิวที่ผ่านการเคลือบเงาที่มักจะมีความะลื่นเป็นพิเศษ และอาจก่อให้เกิดอุบัติเหตุแก่คนที่คุณรักได้

และเพื่อป้องกันการเกิดอุบัติเหตุภายในบ้าน การติดเทปกันลื่นบนขั้นบันไดนั้น ก็เป็นอีกวิธีหนึ่งที่น่าสนใจ ซึ่งวันนี้คุณ เ ช ษ ฐ์ 3 5 3 จะมารีวิวการติดเทปป้องกันบันไดลื่น “3M Anti-Slip Tape” ให้เพื่อนๆ ชาวเว็บได้ชมกัน ใครที่อยากจะแก้ปัญหาบันไดลื่นภายในบ้าน ตามมาดูกันได้เลยครับ

 

รีวิว ติดเทปป้องกันบันไดลื่น “3M Anti-Slip Tape” ป้องกันอันตรายสำหรับเด็กและผู้สูงอายุในบ้าน

(โดยคุณ เ ช ษ ฐ์ 3 5 3)

วันก่อนไป HP และเผอิญไปเห็นเทปกันลื่น 3M วางอยู่ที่ชั้นตรงแคชเชียร์   เลยนึกขึ้นได้ว่าตั้งใจจะติดเทปกันลื่นที่ขั้นบันไดบ้านใหม่เพราะกลัวคุณแม่ลื่นตอนลงบันได (รวมถึงตัวผมเองด้วย)

แว๊ปแรกเห็นราคาแล้วค่อนข้างสูง แต่พอคิดถึงความปลอดภัยในบ้าน ถ้าป้องกันเหตุได้ซักครั้งเดียวก็น่าจะคุ้มค่าแล้ว ก็เลยจัดมาลองดู

 

3M Anti-Slip Tape ขนาด 1 นิ้ว x 18 เมตร ราคา 1,050 บาท

 

การติดไม่ยากเลย แต่จะให้ดูดีต้องวางแผนหน่อย บ้านผม 2 ชั้นนับได้ 19 ขั้น ยังเหลือเทปอีก 3 เมตรกว่า  แต่ถ้าเป็นทาวน์โฮม 3 ชั้นขึ้นไป ม้วนเดียวอาจจะไม่พอ

ผมเริ่มโดยการวัดความกว้างบันไดได้ 110 ซม.  กะว่าเว้นซ้ายขวาด้านละ 20 ซม.  ก็จะได้ขนาดเทป 70 ซม. สำหรับบันได 1 ขั้น ถ้าบางช่วงบันไดแคบลงหรือกว้างขึ้นก็ปรับขนาดตามเหมาะสม

 

ในส่วนการกะระยะ  ผมจะใช้กระดาษกาวในการมาร์คระยะด้ายซ้ายขวา รวมถึงจากขอบบันไดเข้ามา 1 ซม. ควรติดเทปกันลื่น ห่างจากขอบประมาณ 1-2 ซม. เพื่อให้บริเวณจมูกเท้าสัมผัสกับเทปกันลื่นในจังหวะก้าวลงบันได และต้องทำความสะอาดพื้นผิวด้วยแอลกอฮอลล์ก่อนติด

 

ตามคู่มือแนะนำให้ตัดขอบเป็นทรงโค้งเพื่อลดโอกาสการเผยอออกตรงมุมแหลม และใช้วัสดุทรงกลมรีดเทป ขึ้น-ลง ซ้าย-ขวา หลายๆครั้งตามด้วยการทุบด้วยค้อนยาง (ผมใช้ไม้กลองรีดอย่างเดียว)

 

ติดตั้งเรียบร้อย

.

 

สรุป

– ตัวพื้นผิวเทปหนึบและกันลื่นได้ดีมาก

– กาวเหนียวมาก ติดได้แนบสนิท

– เห็นขั้นบันไดชัดเจนขึ้น ทำให้กะระยะการก้าวได้แม่นยำ

– หลังติดเสร็จแล้ว สำหรับผมเองรู้สึกว่าคุณภาพคุ้มราคาครับ

– มีสีเทาแค่สีเดียว อีกประเภทจะเป็นสีดำสำหรับภายนอกอาคาร ซึ่ไม่เหมาะกับการใช้เท้าเปล่าเหยียบ

 

คุณแม่ชอบมากครับ ลองขึ้นลงแล้วบอกว่าอุ่นใจขึ้นมาก  แกพึ่งมาบอกว่าเคยเกือบตกบันไดครั้งนึง ไม่ใช่เพราะลื่น แต่เพราะก้าวผิดเพราะหลงขั้นบันได โชคดีที่แค่นั่งก้นกระแทก ไม่ถึงกับตกลงมา

ลองหาดูแล้วไม่ค่อยมีคนรีวิวครับ เลยขอรีวิวเอาไว้เผื่อบ้านไหนมีเด็กหรือผู้สูงอายุ น่าจะเป็นประโยชน์ในการตัดสินใจครับ

ที่มา : เ ช ษ ฐ์ 3 5 3 .

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

พบกับเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้านและที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียการออกแบบ DIY รวมไปถึงเมนูอาหารที่น่าทาน อย่าลืมติดตามกันนะครับ