4 ขั้นตอน “เตรียมบ้านรับตรุษจีน” ต้อนรับเทศกาลแห่งความอบอุ่น

“ตรุษจีน” หรือช่วงเทศกาลปีใหม่ของจีน ตรงกับสิบห้าวันแรกของปฏิทินจันทรคติของจีน ซึ่งในปฏิทินตะวันตกจะอยู่ระหว่างวันที่ 21 มกราคม และ 21 กุมภาพันธ์ซึ่งแตกต่างกันไปในแต่ละปี

สำหรับคนที่มีเชื้อสายจีน วันตรุษจีน ถือเป็นวันรวมตัวเหล่าญาติๆ มีการเฉลิมฉลอง กราบไหว้บรรพบุรุษ ญาติผู้ใหญ่ก็มักจะแจกอั่งเป่าให้ลูกหลาน  และที่สำคัญก็คือมีการตกแต่งบ้าน ซึ่งแน่นอนว่าสีที่ใช้เอามาตกแต่งบ้านเป็นหลักก็คือสีแดงอันเป็นสีมงคลนั่นเอง

วันนี้ ในบ้าน จะมาแนะนำกับ 4 ขั้นตอน “เตรียมบ้านรับตรุษจีน” เพื่อเป็นแนวทางให้เพื่อนๆ ได้เตรียมตัว และเตรียมบ้านให้พร้อมรับกับการเฉลิมฉลอง เราควรจะเริ่มจากอะไรบ้างนั้น ตามไปชมกันได้เลยครับ

 

1. ทำความสะอาดบ้านครั้งใหญ่

การทำความสะอาดบ้านครั้งใหญ่ในช่วงก่อนปีใหม่ มีความเชื่อว่าจะเป็นการ “กวาดล้างความโชคร้าย” ที่สะสมเอาไว้ในปีที่ผ่านมา และเป็นการเตรรียมรับกับสิ่งดีๆ ที่จะเข้ามาในปีนี้

สิ่งสำคัญก็คือ จะต้องทำความสะอาดบ้านในช่วงก่อนปีใหม่เท่านั้น ห้ามทำความสะอาดบ้านหลังจากเข้าสู่เทศกาลปีใหม่ เพราะจะเป็นการกวาดโชคดีออกไปเสียแทน

 

2. ตกแต่งบ้าน และประดับ “สีแดง”

สีแดง เป็นสีมงคลตามวัฒนธรรมจีน จึงมีการตกแต่งบ้าน และสวมใส่เสื้อผ้าที่มีสีแดง และมีเลข “8” อยู่ด้วย อันเป็นสัญลักษณ์แห่งความโชคดี

เรามักจะเห็นสัญลักษณ์สีแดงและเลขแปดอยู่บริเวณหน้าต่างและประตูทางเข้าออกของบ้าน เพราะเป็นบริเวณที่เปิดรับความโชคดีให้เข้าสู่ภายในบ้าน

 

3. ตกแต่งบ้านด้วย “ส้ม” และ ดอกบัว”

ส้ม เป็นสัญลักษณ์ของความโชคดี จึงนิยมนำส้มมาใช้ตกแต่งภายในบ้าน โดยจะใช้จำนวนของผลส้มเป็นเลขคู่

ในขณะที่ ดอกบัว มีความหมายถุง “การเกิดใหม่” จึงทำให้ทั้งสองอย่างเป็นสัญลักษณ์ที่เป็นสิริมงคล

 

4. สักการะศาลเจ้าในบ้าน

7 วันก่อนถึงวันปีใหม่ ควรมีการทำความสะอาดศาลเจ้า และถวายอาหาร ของหวาน ผลไม้ เพื่อสักการะเทพเจ้าให้อวยพรให้บ้านอยู่เย็นเป็นสุข และโชคดีตลอดปี

 

ที่มา : wikihow

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?