อยากปูพื้นไม้ แต่จะใช้อะไรดี?? มาดู 4 วัสดุปูพื้นบ้าน “ลวดลายไม้” สร้างความอบอุ่นให้กับบรรยากาศในบ้านเรา

Light Wood Floor Dark Wood Furniture Light Wood Floors With Dark Wood Furniture - Redbancosdealimentos - WOODEN FURNITURES

หากคุณเป็นหนึ่งคนที่กำลังสร้างบ้านอยู่ แต่ไม่รู้จะเลือกวัสดุปูพื้นแบบไหนดี เพราะสมัยนี้มีมาให้เลือกได้หลากหลาย ทั้งกระเบื้อง ลามิเนต ไม้ หรือแม้กระทั้งไวนิล ซึ่งข้อแต่งต่างของแต่ละวัสดุนั้น ก็จะมีข้อดีข้อเสียที่ต่างกันออกไป แล้วเราจะเลือกใช้วัสดุไหนกันดี

วันนี้ ในบ้าน ได้มาพร้อมกับ ข้อแนะนำในการเลือกวัสดุ สำหรับปูพื้นบ้าน ให้เหมาะสมกับการใช้งานจริง หากเพื่อนๆ ชาวเว็บ สนใจ ลองตามไปชมรายละเอียดเหล่านี้กันเลย

 

1. พื้นไม้จริง

คุณอาจคิดว่ามันมีราคาแพงมาก แต่สำหรับการวิจัยแล้ว พื้นไม้เนื้อแข็งดูเหมือนว่าจะเป็นหนึ่งในพื้นที่ทนทานแข็งแรงมากที่สุดในระยะยาว

พื้นไม้จริงหากได้รับความเสียหาย จากการขีดข่วน สามารถขัด และไสหน้าไม้ใหม่ได้ สามารถใช้งานได้นานขึ้นด้วย

 

2. ลามิเนต

ลามิเนตสามารถทนต่อรอยขีดข่วนได้มากที่สุด ไม่ว่าจะเป็นของเล่นเด็ก เล็บสัตว์เลี้ยง หรือวัตถุอื่นๆ หนึ่งในคุณสมบัติที่สำคัญที่คนส่วนใหญ่มองหา

หากคุณต้องการจะทำความสะอาดพื้นลามิเนต ให้ใช้ผ้าชุบน้ำหมาดๆ หรือผ้าซับ เท่านั้น เพราะถึงแม้ว่ามันจะมีลักษณะคล้ายกับไม้จริง แต่ไม่สามารถทนต่อน้ำได้มากนัก มักเกิดอาการบวมได้

 

3. ไม้ไผ่

ไม้ไผ่เป็นหนึ่งในวัสดุปูพื้นที่ใช้กันน้อยมาก แต่ในช่วงสองสามปีที่ผ่านมาได้รับความนิยมมากขึ้น จากบ้านอีโต ต่างๆ ข้อดีของมันคือสามารถป้องกันรอยเปื้อนเล็กๆ น้อยๆ ได้เป็นอย่างดี

แต่พื้นไม้ไผ่นั้น มีโอกาสที่จะบิดเบี้ยวมากกว่าไม้เนื้อแข็ง หรือไม้จริง เนื่องจากความบอบบบางนั่นเอง

 

4. ไวนิล

ในอดีตจะมีราคาถูก และเป็นวัสดุที่แสนจะบอบบาง ซึ่งเทคโนโลยีปัจจุบันได้มีการนำมาอบด้วยฟอง หรือโฟมบางๆ จะให้พื้นผิวนุ่มนวลมากกว่าลามิเนต หรือไม้จริง เพื่อสุขภาพเท้าของทุกคนในบ้าน

พื้นไวนิลนั้น ยังนับว่าเป็นวัสดุปูพื้นที่ดีที่สุดในเรื่องของอายุการใช้งานยาวนานอีกด้วย

 

ทั้งหมดเหล่านี้เป็นเพียงความรู้พื้นฐานที่คงเป็นประโยชน์ไม่น้อย สำหรับการเลือกวัสดุปูพื้นบ้าน ซึ่งอันดับแรกที่ควรคำนึงคือประโยชน์ใช้สอย และความคุ้มค่าเป็นสำคัญ เพื่อคุณจะได้ไม่ต้องมาปวดหัวกับปัญหาต่างๆ ที่จะตามมาภายหลังนะคะ ^_^

ที่มา : architectureartdesigns

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

สวัสดีค่า พบกับแบบบ้านจากสถาปนิกในประเทศไทย และต่างประเทศกันได้ทุกวัน พร้อมไอเดียตกแต่งบ้าน และสวนหลากหลายรูปแบบ สำหรับทุกคนที่มองหาแรงบันดาลใจในการออกแบบ อย่าลืมติดตามกันนะคะ ^_^