เสริมดวงให้งานรุ่ง!! 4 ฮวงจุ้ยโต๊ะทำงาน เพิ่มบารมีให้หน้าที่การงานราบรื่น

บางครั้งที่เราต้องประสบกับความยากลำบากในการทำงาน ทำธุรกิจก็ขาดทุน หรือบางคนก็อาจจะทำงานอยู่ในตำแหน่งเดิมๆ มาหลายปี แลดูไม่มีความก้าวหน้า หนึ่งในสาเหตุอาจจะมาจากการจัดโต๊ะทำงานที่ไม่ถูกหลักฮวงจุ้ยก็เป็นได้

คราวนี้ ในบ้าน ก็มีหลักในการจัด ฮวงจุ้ยโต๊ะทำงาน มาฝากชาวเว็บกันครับ เหมาะสำหรับทุกคนที่ต้องใช้โต๊ะทำงาน ไม่ว่าจะเป็นเจ้าของธุรกิจส่วนตัว ลูกจ้างพนักงานบริษัท หรือฟรีแลนซ์ โดยจะมีทั้งหมดอยู่ 4 ข้อด้วยกัน ไปดูกันได้เลยครับ

 

1. อย่าปล่อยให้โต๊ะรก โดยเฉพาะเศษกระดาษที่ไม่จำเป็น

ตามหลักฮวงจุ้ยแล้ว โต๊ะทำงานจะต้องสะอาดอยู่สเมอ หากโต๊ะทำงานรกรุงรังไม่เป็นระเบียบ เต็มไปด้วยข้าวของที่ไม่จำเป็นอย่างเศษกระดาษหรือขยะ ก็จะส่งผลต่อจิตใจของผู้ทำงาน ทำให้ทำงานได้อย่างไม่มีประสิทธิภาพ

สิ่งที่ควรจะมีไว้บนโต๊ะทำงานก็คือของที่จำเป็นจริงๆ เท่านั้น เช่น คอมพิวเตอร์ โทรศัพท์ แก้วกาแฟ เป็นต้น

4 working space feng shui rules (1)

 

2. ตำแหน่งที่วางโต๊ะทำงาน

ตามหลักฮวงจุ้ยแล้ว ตำแหน่งในการวางโต๊ะทำงานนั้น จะส่งผลต่อการทำงานได้ ตำแหน่งที่ดีก็คือ โต๊ะต้องหันหน้าเข้าประตู เพราะจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน (ถ้าหันหลังจะส่งผลด้านลบต่อจิตใจ)

หากเลี่ยงไม่ได้จริงๆ ให้ตั้งโต๊ะเป็นรูปตัว L กับทิศทางของประตู หรือถ้ามีหน้าต่างก็ให้หันโต๊ะเข้าหน้าต่างแทน ข้อห้ามก็คือ ห้ามหันหลังให้หน่าต่างหรือประตู และโต๊ะทำงานจะต้องไม่อยู่ตรงหน้าประตู

4 working space feng shui rules (2)

 

3. จัดตำแหน่งของบนโต๊ะตามแผนผังปากัว

แผนผังปากัว (Bagua Energy Map) เป็นหลักพื้นฐานในการจัดฮวงจุ้ยอ้างอิงจากตำราของจีน โดยจะกำหนดความหมายของทิศต่างๆ ไว้แตกต่างกัน 9 จุด แต่ละจุดจะส่งผลแตกต่างกันไป ลองไปดูตามตารางกันเลยครับ

4 working space feng shui rules (3)

 

1. ตำแหน่งความมั่งคั่งและความเจริญรุ่งเรือง (สีม่วง)

เป็นตำแหน่งบนสุดของฝั่งซ้าย เหมาะสมกับการวางคอมพิวเตอร์หรือของที่สื่อถึงความมั่งคั่งและความร่ำรวย พืชมงคลอย่างต้นไผ่ก็สามารถนำมาไว้ในตำแหน่งนี้ได้ ถ้าวางกล่องรับจดหมายหรือเอกสารไว้จะช่วยเรียกเงิน หรือถ้ากลัวโต๊ะจะรกไปก็ให้หาสิ่งของที่มีสีม่วงวางแทนก็ได้

 

2. ตำแหน่งชื่อเสียงและเกียรติยศ (สีแดง)

เหมาะสมกับการวางนามบัตร แผ่นพับแนะนำบริษัทหรือธุรกิจของคุณ มีธาตุไฟและสีแดงประจำตำแหน่ง ดังนั้นแล้วเทียน โคมไฟ และสิ่งของที่มีสีแดง จึงสามารถนำมาวางในตำแหน่งนี้ได้เช่นกัน

 

3. ตำแหน่งความรัก (สีชมพู)

ตรงกับตำแหน่งบนขวาของโต๊ะทำงาน ให้วางสิ่งของที่มีสีชมพู รูปของคุณกับคนรัก คนสำคัญจะช่วยส่งเสริมความรัก กระชับความสัมพันธ์ให้แน่นแฟ้นมากขึ้น รวมถึงการสร้างความสัมพันธ์ที่ดีกับคนใหม่ ๆ ด้วย

 

4. ตำแหน่งครอบครัวและเพื่อน (สีเขียว)

สีและธาตุประจำตำแหน่งคือ สีเขียวและธาตุไม้ ให้นำรูปครอบครัวใส่กรอบไม้มาตั้งไว้ที่ตำแหน่งนี้ แต่ถ้าบนโต๊ะมีสิ่งของที่เป็นสีเขียวแล้วก็ให้ย้ายมาไว้ที่ตำแหน่งนี้แทน

 

5. ตำแหน่งสุขภาพ (สีเหลืองขมิ้น)

ตำแหน่งตรงกลางโต๊ะเป็นตำแหน่งของสุขภาพทั้งร่างกายและจิตใจ เพื่อสร้างสมดุลควรจะเว้นพื้นที่ตรงกลางไว้ พลังชี่จะได้ไหลเข้าถึงทุกตำแหน่งของโต๊ะทำงาน

 

6. ตำแหน่งความคิดสร้างสรรค์และลูกหลาน (สีเหลืองครีม)

สีที่เหมาะกับตำแหน่งนี้คือสีเหลืองและสีขาว ถ้ามีลูกให้นำรูปลูกใส่กรอบที่เป็นโลหะมาวางไว้ตำแหน่งนี้ หรือถ้าอยากกระตุ้นเพิ่มพลังด้านความคิดสร้างสรรค์ก็ให้วางหนังสือ หรือสิ่งของอื่น ๆ ที่ช่วยกระตุ้นความคิด

 

7. ตำแหน่งสติปัญญา (ฟ้า)

เป็นตำแหน่งซ้ายมือของฝั่งที่ติดกับคุณ ตรงกับตำแหน่งสีเขียวในแผนผัง ของที่เหมาะนำมาไว้ตำแหน่งนี้คือ หนังสือหรือเอกสารที่เกี่ยวข้องกับเรื่องที่คุณกำลังศึกษาอยู่ หรืออาจจะเป็นสิ่งของที่เกี่ยวกับการศึกษา บุคคลสำคัญที่มีสติปัญญาหลักแหลม ลิ้นชักก็สามารถนำมาวางไว้ตำแหน่งนี้ได้เช่นกัน ถ้าจะให้ดีของที่อยู่ในตำแหน่งนี้ควรจะเป็นสีฟ้าด้วย

 

8. ตำแหน่งการงาน (สีดำ)

ตำแหน่งการงานคือตำแหน่งกลางโต๊ะของฝั่งที่ติดกับคุณ ธาตุประจำคือธาตุน้ำ สีประจำคือสีดำ ถ้าโต๊ะด้านบนเป็นกระจกให้นำรูปหรือข้อความที่สื่อถึงสิ่งที่คุณต้องการในงานของคุณมาสอดไว้ใต้กระจก ไม่จำเป็นต้องนำมาตั้งโชว์ให้เห็นชัดก็ได้ แค่ให้คุณรู้ว่ามีข้อความเหล่านี้อยู่ก็พอแล้ว

 

9. ตำแหน่งความช่วยเหลือและการเดินทาง (สีเทา)

อยู่ตำแหน่งขวาล่างของโต๊ะทำงาน สีประจำตำแหน่งคือสีเทา ของที่เหมาะสำหรับวางตำแหน่งนี้คือ โทรศัพท์ นามบัตร ถ้าวางบัญชีรายรับ-รายจ่าย จะช่วยเรียกเงิน ลูกหนี้จะจ่ายเงินตรงเวลา หรือถ้าอยากได้ความช่วยเหลือจากใครให้เขียนชื่อของคนนั้นหย่อนลงในกล่องสีเงินแล้วรอฟังข่าวดีได้เลย

 

4. เพิ่มโอกาสเลื่อนตำแหน่งด้วยรูปปั้นมังกร

ถ้าคุณใฝ่ฝันอยากจะเลื่อนตำแหน่งในระดับหัวหน้า ให้หารูปปั้นมังกรมาวางไว้มุมขวาของโต๊ะทำงาน มังกรจะตามและไล่ล่าไข่มุกตามแหล่งน้ำ ดังนั้นควรหันหน้ารูปปั้นเข้าหาหน้าต่าง ประตู หรืออ่างน้ำพุ อ่างน้ำตกประดับ ถ้าในออฟฟิศของคุณมี

4 working space feng shui rules (4)

 

ที่มา : Kapook

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

พบกับเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้านและที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียการออกแบบ DIY รวมไปถึงเมนูอาหารที่น่าทาน อย่าลืมติดตามกันนะครับ