5 อาหารบำรุงสมอง สำหรับลูกน้อยในครรภ์แม่

สวัสดีครับชาวเว็บทุกท่าน สำหรับวันนี้ขอเอาใจคุณผู้หญิงที่กำลังจะเป็นคุณแม่ด้วย “5 อาหารบำรุงสมอง สำหรับลูกในท้อง” เพื่อให้มั่นใจได้ว่าลูกของเราได้รับสารอาหารที่มีประโยชน์และครบถ้วนครับ

 

5-nutrient-food-for-pregnant-mom (2)

 

1. วิตามินสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์

Prenatal Vitamin หรือ วิตามินสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ จะทำให้ลูกน้อยในครรภ์ของคุณได้รับสารอาหารที่จำเป็นอย่างครบถ้วน โดยกรดโฟลิคและวิตามินบี 12 จะช่วยเสริมสร้างเซลส์เม็ดเลือดแดง วิตามินดีช่วยเรื่องการสร้างกระดูก

และที่ขาดไม่ได้คือซิงค์ หรือ สังกะสีสำหรับการเสริมสร้างพัฒนาการสมอง ทั้งนี้ อย่าลืมปรึกษาแพทย์ก่อนจะทานด้วย

 

 

2. กรดไขมันโอเมก้า 3 จากปลา

ปลานั้นอุดมไปด้วยกรดไขมันโอเมก้า 3 (omega-3 fatty acids) ซึ่งช่วยในเรื่องการกระตุ้นพลังสมอง ผลการศึกษาจากมหาวิทยาลัยฮาวาร์ดพบว่า ยิ่งคุณแม่ทานปลามากในช่วงตั้งครรภ์สองไตรมาสแรก ทารกก็จะยิ่งมีพัฒนาการด้านสติปัญญามากขึ้นด้วย (จากการวัดระดับคะแนนด้านสติปัญญาของทารกเมื่ออายุ 6 เดือน)

แต่แม้ว่าปลาจะช่วยเรื่องพัฒนาการสมองของลูกรัก แต่ว่าที่คุณแม่ทุกท่านก็ควรระวังไว้ด้วย เพราะอาจมีสารปรอทเจือปนอยู่ในปลาบางชนิดหรือบางตัวเป็นจำนวนมากได้ โดยผู้หญิงที่ตั้งครรภ์อยู่ควรหลีกเลี่ยงการทานปลาฉลาม ปลาฉนาก ปลาอินทรี เนื่องจากปลาเหล่านี้มีสารปรอทเจือปนอยู่มาก และควรเลือกทานปลาหรืออาหารทะเลชนิดอื่นๆ ที่มีสารปรอทเจือปนน้อย เช่น กุ้ง (ไม่ทานหัว) แซลมอน ปลาดุก แทนจะดีกว่า

 

 

3.ผัก ผลไม้ช่วยปกป้องสมองลูก

ผัก ผลไม้ประกอบไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ โดย Elizabeth Somer นักโภชนาการผู้เขียนหนังสือชื่อ Nutrition for a Healthy Pregnancy ได้ให้ข้อมูลว่าสารต้านอนุมูลอิสระจะช่วยป้องกันเนื้อเยื่อสมองของลูก ไม่ให้เสียหายหรือถูกทำลาย

ขอแนะนำให้เลือกผักที่มีสีสดใสหรือสีเข้ม เพราะจะยิ่งมีสารต้านอนุมูลอิสระ ในปริมาณสูง เช่น ผักใบเขียวสีเขียวเข้ม บลูเบอร์รี่ มะละกอ และมะเขือเทศ

 

 

4.โยเกิร์ต เนยถั่ว

โปรตีนจะช่วยเสริมสร้างเซลล์สีและสร้างฮอร์โมนที่ช่วยด้านการเจริญเติบโตของทารก มื้ออาหารที่มีโปรตีนสูงและเหมาะสำหรับคนท้องที่อยากแนะนำ เช่น โยเกิร์ตสำหรับมื้อเช้า (อาจทำเป็นโยเกิร์ตปั่นเพื่อไม่ให้จำเจ) ซุปถั่วสำหรับมื้อเที่ยง ขนมปังทาเนยถั่วเป็นของว่าง และเนื้อวัวไม่ติดมันสำหรับมื้อเย็น

 

 

5. ทานอาหารที่มีธาตุเหล็กเยอะๆ

ว่าที่คุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ควรได้รับธาตุเหล็กเพิ่มขึ้น 2 เท่า เพราะธาตุเหล็กจะช่วยเสริมสร้างการทำงานของฮีโมโกลบินในเม็ดเลือดแดง ซึ่งจะช่วยนำออกซิเจนไปให้ทารกในท้องคุณแม่อีกทอดหนึ่ง

Elizabeth Somer นักโภชนาการผู้เขียนหนังสือชื่อ Nutrition for a Healthy Pregnancy ได้ให้ข้อมูลว่า ถ้าคุณแม่ขาดธาตุเหล็ก นั่นหมายความว่าทารกก็จะขาดออกซิเจนตามไปด้วย การขาดออกซิเจนของทารกในครรภ์อาจทำให้เด็กมีความเสี่ยงที่จะมีพัฒนาการช้าและมีระดับไอคิวไม่สูงเท่าที่ควรด้วย

ว่าที่คุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ควรปรึกษาแพทย์ในเรื่องนี้ และควรทานอาหารที่ประกอบไปด้วยธาตุเหล็กสูง เช่น เนื้อวัวไม่ติดมัน เนื้อไก่ และซีเรียลเสริมวิตามิน เป็นต้น

 

5-nutrient-food-for-pregnant-mom

 

เป็นเรื่องที่จะละเลยไปไม่ได้เสียทีเดียว สำหรับการรับประทานอาหารของคุณผู้หญิงที่กำลังตั้งครรภ์ เพื่อให้มั่นใจได้ว่าเด็กๆของเราจะเติบโตมาอย่างแข็งแรง มีพัฒนาการที่สมวัย ก็ต้องเริ่มใส่ใจตั้งแต่อยู่ในครรภ์ครับ

ที่มา : Eduzones

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

พบกับเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้านและที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียการออกแบบ DIY รวมไปถึงเมนูอาหารที่น่าทาน อย่าลืมติดตามกันนะครับ