พาไปรู้จัก 5 ประเภทของ “รางน้ำฝน” และสาเหตุที่ต้องติดรางน้ำฝนให้กับบ้านของคุณ

ในสมัยก่อนเรานิยมติดรางน้ำฝนกัน เพื่อรองน้ำฝนมากักเก็บไว้ใช้ในอาการอปโภค-บริโภค แต่ในปัจจุบันคนไม่นิยมดื่มกินน้ำฝนกันแล้ว และเนื่องจากประเทศไทยเป็นเขตที่มีฝนตกชุกการติดรางน้ำฝนจะช่วยจัดการปริมาณน้ำฝน บนหลังคาให้ไหลลงไปที่ท่อระบายน้ำ ลดความเสียหายจากน้ำฝนที่สามารถทำลายสนามหญ้าหรือ ต้นไม้ขนาดเล็กได้

วันนี ในบ้าน จะพาไปรู้จัก รางน้ำฝนทั้ง 5 ประเภท และประโยชน์จากรางน้ำฝน เพื่อเป็นความรู้ให้เพื่อนๆ ได้นำไปใช้ตัดสินใจในการเลือกติดตั้งรางน้ำฝนสำหรับบ้านของตัวเองได้อย่างเหมาะสม

 

ประโยชน์ของรางน้ำฝน

1. รวบรวมน้ำฝนจากหลังคาบ้านให้ไหลลง ณ จุดที่ต้องการ

2. ป้องกันแปรชายน้ำหลังคาบ้าน ไม่ให้ผุกร่อนก่อนเวลาอันสมควร

3. ป้องกันคราบน้ำฝนที่ชะล้างฝุ่นและสิ่งสกปรกจากหลังคาบ้าน ไหลลงสู่ผนังบ้าน หน้าต่าง ประตู วงกบ และบริเวณบ้าน ทำให้เกิดคราบสกปรกตามผนังบ้าน และอาจก่อให้เกิดเชื้อรา รวมถึงทำให้สีบ้านหม่นหมองก่อนเวลาอันสมควร

4. ป้องกันไม่ให้น้ำฝนตกกระเซ็นสู่บริเวณบ้านใกล้เคียง

5. ป้องกันปัญหาดินทรุด เนื่องจากน้ำที่ขังในดินปริมาณมากๆ รอบตัวบ้านอาจก่อให้เกิดปัญหาดินทรุด ถ้าบ้านคุณไม่มีระบบการวางท่อน้ำที่ดีและยังเพิ่มความเสี่ยงของการเกิดอุบัติเหตุอีกด้วย

6. ป้องกันแรงกระแทกของน้ำไปยังต้นไม้ และสวนรอบบ้าน น้ำฝนที่รวมตัวปริมาณมากบริเวณจั่วบ้าน ซึ่งกระแทกลงตามมุมบ้านที่มีสวนและต้นไม้ อาจทำให้ต้นไม้ตายได้

7. ช่วยลดค่าใช้จ่ายในการบำรุงรักษา ซ่อมแซมบ้าน และยังช่วยรักษาหน้าดินชั้นบน จากการชะล้างของน้ำฝน

 

ประเภทของรางน้ำฝน

1. รางน้ำสังกะสี 

เป็นรางน้ำที่ได้รับความนิยมในสมัยก่อน เพราะติดตั้งง่าย และราคาไม่แพง ข้อเสียที่เห็นได้ชัดคือรางน้ำสังกะสีจะผุง่าย และเป็นสนิม

 

2.รางน้ำสแตนเลส

เป็นรางน้ำที่มีความทนทานสูง ไม่เกิดสนิม(สเตนเลสเกรด 304) นิยมใช้กับรางน้ำโรงงานอุตสาหกรรม และเริ่มมีความนิยมใช้กับบ้านที่อยู่อาศัยรางน้ำสเตนเลสอายุการใช้งานนาน แต่จะเกิดปัญหารั่วจากจุดเชื่อมรอยต่อที่อาจจะต้องมีการทำความสะอาดและเชื่อมรางใหม่ และมีราคาสูงเมื่อเทียบกับรางน้ำประเภทอื่น แต่ถือว่าคุ้มราคา

 

3. รางน้ำอลูมิเนียม

เป็นรางน้ำที่มีคุณสมบัติทนต่อการกัดกร่อนสูง มีน้ำหนักเบา อายุการใช้งานนานถึง 25 ปี (กรณีที่มีการบำรุงรักษาได้อย่างถูกวิธี)

 

4. รางน้ำไวนิล

เป็นรางน้ำที่ผลิตจากพลาสติก เกรดที่ใช้สำหรับงานภายนอก มีหลายสีให้เลือกผิวเรียบ มันเหมาะกับบ้านทุกแบบ ทุกสไตล์ ไม่เป็นสนิม (ข้อควรระวัง รางน้ำไวนิลตามท้องตลาดมีหลายเกรด ควรศึกษาข้อมูลให้ดีก่อนการเลือกซื้อ)

 

5. รางน้ำไฟเบอร์กลาส

เป็นรางน้ำที่นิยมติดตั้งกับโรงงานอุตสาหกรรมที่มีการใช้สารเคมี เนื่องจากไฟเบอร์กลาสเป็นวัสดุที่ไม่ทำปฏิกิริยากับสารเคมี ทำให้ไม่เกิดการผุกร่อน หรือเป็นสนิม การเชื่อมรางใช้เทคนิคการหล่อผสานน้ำยาเชื่อมไฟเบอร์ กับเส้นใยไฟเบอร์ ทำให้ท้องรางเป็นเนื้อเดียวกันเหมือนบ่อปลา

.

.

.

ที่มา: bprungruang .

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?