5 วิธีแก้ปัญหา “แสงแดดสะท้อนเข้าบ้าน” ให้บ้านเย็นแบบไม่ต้องเปิดแอร์ แม้ในวันที่แดดร้อนจัด

สภาพอากาศที่ร้อนอบอ้าวในบ้านเรานั้น เป็นปัญหาต่อการอยู่อาศัยแก่หลายครัวเรือน ดังนั้นการสร้างบ้าน จะต้องคำนึงถึงเรื่องโครงสร้างและรูปแบบที่รองรับสภาพแวดล้อม โดยบ้านในเมืองไทย ควรจะมีดีไซน์ที่ป้องกันความร้อนจากตัวบ้านได้เป็นอย่างดี

วันนี้ ในบ้าน ก็จะพาชาวเว็บมาดู 6 วิธีแก้ปัญหาแสงแดดสะท้อนเข้าบ้าน เพื่อให้บ้านเราเย็นสบายแบบไม่ต้องพึ่งเครื่องปรับอากาศให้เปลืองไฟ เป็นแนวทางในการใช้ที่บังแดดภายนอกบ้าน เพื่อให้ได้รับแสงสว่างโดยปราศจากไอความร้อน ใครที่กำลังมีปัญหาเรื่องบ้านร้อนกันอยู่ ตามมาดูกันเลยครับ

 

1. บังแสงแดดด้วยต้นไม้

การปลูกต้นไม้ไว้ข้างบ้าน โดยตั้งไว้ในจุดที่สามารถช่วยกรองความร้อนและให้แสงแดดอ่อนๆ ลอดผ่าเข้าสู่ตัวบ้าน หากเป็นต้นไม้ที่สูงและมีพุ่มแผ่ค่อนข้างกว้างจนบังหลังคาได้ ก็จะช่วยกรองความร้อนบนหลังคาได้อีกทางหนึ่งด้วย

 

2. ติดตั้งซุ้มบังแดด

การติดตั้งซุ้มไม้บังแดดไว้บริเวณหน้าบ้านตรงทางเข้า สามารถช่วยกรองความร้อนจากแสงแดดให้เหลือแต่แสงสว่างอ่อนๆ จากดวงอาทิตย์ สำหรับบริเวณที่ควรติดตั้งซุ้มก็คือชายคาของตัวบ้าน โดยความยาวของซุ้มจะอยู่ที่ 40 องศา จากมุมพื้นหน้าบ้าน

 

3. เลือกใช้ผนังอาคารแบบขัดแตะ

ข้อดีของการใช้ผนังแบบขัดแตะก็คือนอกจากจะรับแสงสว่างได้โดยไม่ต้องกังวลเรื่องอุณหภูมิแล้ว ยังช่วยให้ลมธรรมชาติทะลุผ่านได้อย่างอิสระด้วย เหมาะสำหรับทำเป็นรั้วบ้าน

 

4. ติดตั้งหิ้งสะท้อนพร้อมช่องรับแสง (Shelf Light)

การติดตั้งหิ้งสำหรับบังแดดไว้ภายนอก พร้อมทั้งติดตั้งช่องรับแสงไว้ด้านบนหิ้ง (Shelf Light) จะช่วยให้พื้นที่ภายในได้รับแสงธรรมชาติอย่างเต็มที่และทั่วถึง โดยแดดจะสะท้อนเข้าเข้าสู่ช่องรับแสงที่ด้านบนโดยที่อุณหภูมิถูกลดทอนไปด้วย ส่วนด้านล่างจะเป็นหน้าต่างที่เผยให้เห็นวิวภายนอก และรับลมได้

 

5. ติดตั้งผ้าม่านบังแดดที่ภายใน

สำหรับบ้านที่เลือกใช้ช่องรับแสงหรือหน้าต่างแบบกระจกขนาดใหญ่ การติดตั้งผ้าม่านจะช่วยกรองแสงแดดจากภายนอกที่สะท้อนเข้ามาภายในบ้าน ซึ่งเป็นสาเหตุทำให้อุณหภูมิในบ้านร้อนอบอ้าว ควรเลือกใช้ผ้าม่านสีอ่อนๆ เพราะผ้าโทนสีเข้มนั้นจะอมความร้อน

 

ถ้าบ้านของเราร้อนมากๆ ก็ควรจะรีบหาทางจัดการแก้ไขปัญหา เพื่อการอยู่อาศัยที่มีเย็นสบายและเปี่ยมไปด้วยความสุขครับ

ที่มา : projeteee

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

พบกับเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้านและที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียการออกแบบ DIY รวมไปถึงเมนูอาหารที่น่าทาน อย่าลืมติดตามกันนะครับ