อึดอัดอยู่ใช่ไหม? มาดู 5 วิธี เปลี่ยนห้องนอนแคบๆ ให้ดูกว้างขึ้นยิ่งกว่าเดิม เติมความน่าอยู่ให้กับห้องแสนรักของเรา

หากพูดถึง ห้องนอน ก็อาจเปรียบได้กับเกราะกำบังที่คอยปกป้องเราจากความเครียดและปัญหาที่ต้องพบเจอในชีวิตประจำวัน ซึ่งแน่นอนว่าบรรยากาศในห้องนอนนั้นควรจะเต็มไปด้วยความผ่อนคลาย และความสะดวกสบาย ให้เราได้ชาร์จพลังงานให้เต็มเพื่อลุกขึ้นมาต่อสู้กับวันใหม่อีกครั้งหนึ่ง

แต่ทว่าในบางครั้ง ห้องนอนก็อาจจะทำให้เรารู้สึกอึดอัดไม่สะดวกสบายได้ สาเหตุอาจจะมาจากพื้นที่ใช้สอยที่ดูคับแคบ แสงสว่างจากธรรมชาติส่องเข้ามาไม่เพียงพอ โทนสีของผนังดูไม่เข้ากับภาพรวม ฯลฯ ซึ่งสิ่งเหล่านี้ จะส่งผลให้บรรยากาศภายในห้องนอนดูอึดอัด และก็ทำให้ชีวิตเราไม่มีความสุขได้

วันนี้ ในบ้าน ก็จะพาเพื่อนๆ ชาเว็บมาดู 5 วิธีในการเปลี่ยนห้องนอนแคบๆ ให้ดูกว้างขึ้นกว่าเดิม ด้วยเคล็ดลับที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน สำหรับใครที่มีห้องนอนขนาดเล็กและอยากเปลี่ยนให้ดูผ่อนคลายและอบอุ่นยิ่งขึ้น ตามมาดูเคล็ดลับเหล่านี้กันได้เลยครับ

 

1. เพิ่มกระจก

ถึงแม้หลักฮวงจุ้ยจะบอกไว้ว่าไม่ควรติดกระจกขนาดใหญ่ไว้ในห้องนอน แต่สำหรับคนที่ไม่ถือสา การติดตั้งกระจกขนาดใหญ่ในห้องนอน จะช่วยให้ห้องดูกว้างขึ้นเป็นเท่าตัวเลยทีเดียว

หากในห้องนอนของเรามีตู้เสื้อผ้าแบบบิวท์อินอยู่ แนะนำให้ติดกระจกบานใหญ่ที่ยาวจากพื้นจรดเพดานไว้บริเวณประตูตู้เสื้อผ้า รับรองได้บรรยากาศในห้องนอนจะเปลี่ยนไปเลยล่ะ

 

2. ติดตั้งชุดชั้นวาง/ช่องเก็บของแบบบิวท์อิน

เฟอร์นิเจอร์บิวท์อินเป็นทางเลือกที่เหมาะมากสำหรับห้องแคบๆ เพราะจะช่วยให้เก็บของใช้ต่างๆ ได้อย่างหลากหลาย แถมอาจจะยังมีที่ให้เราเหลือวางของประดับตกแต่งอีกด้วย

หากห้องนอนของเรามีขนาดคับแคบ ให้ลองเลือกติดตั้งชุดลิ้นหรือช่องเก็บของแบบบิวท์อินสำหรับห้องนอน ทั้งนี้ ความลึกของตัวเฟอร์นิเจอร์จากผนังไม่ควรเกิน 20 นิ้ว ซึ่งเพียงพอสำหรับวางหนังสือพอดี

 

3. เลือกใช้เตียงขนาดเล็กหรือเตียงแบบพับได้

นวัตกรรมในด้านที่อยู่อาศัยถูกพัฒนาให้ตอบสนองต่อพื้นที่ใช้สอยที่คับแคบลงเรื่อยๆ เตียงนอนก็เป็นเฟอร์นิเจอร์ที่มีการพัฒนาในด้านของฟังก์ชันและดีไซน์เช่นกัน อาจจะเลือกใช้เตียงขนาดเล็ก หรือโซฟาที่พับออกมาเป็นเตียงแทนเตียงขนาดใหญ่ได้

การเลือกใช้โซฟาที่พับเป็นเตียงได้ นอกจากจะช่วยให้พื้นที่ห้องกว้างขึ้นแล้ว เรายังสามารถปรับเปลี่ยนห้องนอนให้กลายเป็นห้องนั่งเล่นไปในตัวได้อีกด้วย

 

4. ทาสีห้องด้วยโทนสีที่กลมกลืนกัน

หากเราเลือกใช้สีของเพดานในโทนเดียวกันหรือโทนที่กลมกลืนกับผนังห้อง สายตาของเราจะไม่สามารถสังเกตเห็นขอบเขตของการแบ่งสี ส่งผลให้ห้องดูกว้างโปร่งขึ้น สิ่งที่ควรหลีกเลี่ยงก็คือการทาสีเพดานให้มีความสว่างมากกว่าผนังห้อง เพราะจะยิ่งทำให้ห้องดูคับแคบลง

ในส่วนของโทนสีที่เลือกใช้ ก็ควรเป็นโทนสีที่มีความสว่างสดใส เช่น โทนสีเบจ หรือโทนสีพาสเทล เป็นต้น

 

5. ติดตั้งโคมไฟติดผนัง

สำหรับห้องนอนเล็กๆ แล้ว การวางโคมไฟไว้ตรงโต๊ะข้างเตียง เป็นการกระทำที่สิ้นเปลืองพื้นที่โดยใช่เหตุ แนะนำให้ติดตั้งโคมไฟแบบติดผนังแทน นอกจากจะช่วยในเรื่องของแสงสว่างในห้องนอนแล้ว ดีไซน์ของโคมไฟก็ยังช่วยสร้างบรรยากาศดีๆ ให้กับห้องนอนของเราได้ด้วยเช่นกัน

 

เป็นยังไงกันบ้างครับเพื่อนๆ สำหรับ 5 วิธีในการขยายห้องนอนแคบๆ ให้ดูกว้างขึ้นที่เรานำมาฝากกันคราวนี้ หากห้องนอนของคุณมีพื้นที่คับแคบ อยู่แล้วไม่สบาย ก็อย่าลืมนำเอาวิธีที่กล่าวมาด้านบนนี้ไปใช้กันดูนะครับ ^_^

ที่มา : Architecture Art Designs

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

พบกับเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้านและที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียการออกแบบ DIY รวมไปถึงเมนูอาหารที่น่าทาน อย่าลืมติดตามกันนะครับ