ไอเดีย “บ้านสวยไซซ์มินิ” ออกแบบเอง สร้างง่าย อยู่สบายด้วยงบ 50,000 บาท!!

การสร้างบ้านสวน มักจะสร้างเป็นบ้านหลังเล็ก ๆ ราคาเบา ๆ ตัวบ้านก็จะมีความเรียบง่ายแบบอยู่ชั่วคราว เช่นเดียวกันกับคุณ บุญญาลักษณ์ จินตนสถิตย์ ที่ทำบ้านสวนหลังนี้ด้วยงบ 50,000 บาท

โดยเป็นบ้านที่เจ้าตัวออกแบบเอง ดีไซน์บ้านก็เรียบ ๆ มีหลังคาทรงเพิงหมาแหงน นอกบ้านมีชานขนาดพอเหมาะ ซึ่งเป็นบ้านหลังเล็กที่เหมาะกับบรรยากาศของสวนเป็นอย่างดี

 

ข้างตัวบ้านด้านนี้จะเทพื้นให้ขยายกว้างออกมาอีกนิด จึงสามารถใช้เป็นลานกิจกรรมกลางแจ้งได้ โดยเจ้าของยังประดับด้วยต้นไม้เล็ก ๆ เพื่อเพิ่มความสดชื่นอีกด้วย

 

การตกแต่งบ้านก้จะมีความเรียบ ๆ บ้าน ๆ ใช้โทนสีน้ำตาลเป็นหลัก เพื่อให้เข้ากับบรรยากาศอันเป็นธรรมชาติแบบบ้านสวน

 

ภายในบ้านหลังนี้ จะมีลักษณะเป็นห้องโถงห้องเดียว เพื่อใช้เป็นที่พักแบบชั่วคราว แต่ทั้งนี้ การตกแต่งภายในก็ยังดูสวยงามอยู่นะ อย่างโคมไฟระย้าที่มีดีไซน์แบบโมเดิร์นชิ้นนี้

 

นอกจากนี้ ยังมีการติดตั้งหน้าต่างเอาไว้ถึง 3 ด้าน ทำให้สามารถเปิดรับอากาศภายนอกได้อย่างเต็มที่ เพื่อให้สมกับการเป็นบ้านสวนนั้นเอง

 

สำหรับบ้านสวนหลังเล็กหลังนี้ มีห้องเดียวนะ ไม่มีห้องน้ำด้วย ใช้งบไปราว ๆ 50,000 บาท เจ้าของออกแบบเอง จ้างช่างและคุมงานด้วยตัวเอง จึงใช้งบไปประมาณนี้

ปล. งบประมาณในการสร้างบ้านแต่ละหลังที่แตกต่างกันนั้น ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ก่อสร้าง คุณภาพหรือเกรดของวัสดุ การว่าจ้างช่างฝีมือหรือผู้รับเหมา ฯลฯ ดังนั้น ข้อมูลของบ้านหลังนี้จึงมีไว้เพื่อเป็นตัวอย่างให้ศึกษาเท่านั้น ไม่สามารถนำไปเป็นมาตรฐานในการสร้างบ้านอื่น ๆ ที่มีสภาพปัจจัยที่แตกต่างกันได้

ที่มา: บุญญาลักษณ์ จินตนสถิตย์

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?