6 เกร็ดความรู้ ‘กินอย่างไรให้ห่างไกลโรคอ้วน’ สุขภาพดีเริ่มต้นที่การดูแลตัวเอง

โรคอ้วน เป็นอีกหนึ่งปัญหาสุขภาพที่เราควรให้ความสนใจเป็นอย่างมาก และตอนนี้คนจำนวนมากในโลกก็กำลังเผชิญกับปัญหาโรคอ้วน เนื่องจากการใช้ชีวิตและการเลือกรับประทานอาหารแบบผิดๆ

สิ่งแรกที่เราคิดตอนจะลดน้ำหนักคือ อดอาหาร ซึ่งถือว่่าเป็นวิธีที่ผิดอย่างมหันต์ เพราะยิ่งคุณอดอาหารมากเท่าไหร่มันยิ่งส่งผลต่อสุขภาพมากขึ้นเท่านั้น วันนี้ ในบ้าน จึงได้รวบรวม 6 เกร็ดความรู้ช่วยลดปัญหาโรคอ้วน มาฝากกันค่ะ จะมีอะไรบ้างนั้นตามมาดูกันเลย

 

1. มื้อเช้าเราไม่ควรพลาด

หลายคนมีความเชื่อผิดๆ ว่าการอดอาหารเช้าจะช่วยลดแคลลอรี่ลงได้ แต่นั่นเป็นความคิดที่ผิดเพราะมีการวิจัยมาแล้วว่ามื้อเช้าช่วยลดปริมาณแคลลอรี่ที่เราได้รับต่อวัน ตัวอย่างเช่น ผู้ชายที่ทานอาหารเช้าทุกวันจะมีน้ำหนักน้อยกว่าผู้ชายที่อดอาหารเช้าประมาณ 3 กิโลกรัม ส่วนผู้หญิงที่ทานอาหารเช้าเป็นประจำจะมีน้ำหนักน้อยกว่าผู้หญิงที่อดอาหารเช้าประมาณ 4 กิโลกรัม

 

2. อาหารไฟเบอร์สูงนี่แหละที่คุณคู่ควร

แทนที่จะทานแต่พิซซ่าหรือเบอร์เกอร์ ลองเปลี่ยนมาทานข้าวไม่ขัดสี ผัก และผลไม้กันบ้างดีไหม? หากคุณทานอาหารเหล่านี้ตอนมื้อกลางวันล่ะก็ มันจะช่วยให้คุณอยู่ท้องไปจนถึงมื้อเย็นเลยล่ะ ทั้งนี้ อาหารที่มีไฟเบอร์สูงส่วนใหญ่มักมีแคลลอรี่น้อยซึ่งจะไม่ส่งผลต่อความอ้วนและจะทำให้คุณอิ่มได้ตลอดทั้งวัน รวมไปถึงอาหารประเภทธัญพืชก็มีวิตามินบีหก แมกนีเซียม และสารอาหารอื่นๆ ที่ให้ประโยชน์กับร่างการของคุณมากเช่นกัน

 

3. พืชผักสีเขียวสุดแสนมีประโยชน์

เชื่อเถอะว่าพวกพืชผักเป็นอาหารที่ดีต่อร่างกายของคุณมากที่สุดเพราะมันช่วยรักษารูปร่างของคุณให้ออกมาสมบูรณ์แบบอยู่ตลอดเวลา ผักที่ดีต่อสุขภาพมีมากมายไม่ว่าจะเป็นแครอท บล็อคโคลี่ และผักบวบ หรือคุณอาจจะลองหันมาทานสลัดเป็นมื้อแก้หิวก็ได้นะ เพราะนอกจากจะอร่อยแล้วอิ่มท้องแล้ว ผักสลัดยังมีวิตามินและพลังงานที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานให้กับคุณได้ตลอดทั้งวันอีกด้วย

 

4. ออกกำลังกายทุกวันสิดี

ไม่ว่าคุณจะอ้วนหรือไม่อ้วนการออกำลังก็เป็นถือเรื่องสำคัญที่คุณควรทำเป็นประจำ เพราะการออกกำลังกายช่วยเพิ่มอัตราการเผาผลาญแคลลอรี่ ช่วยให้ร่างกายแข็งแรง และลดความอ้วนลงได้ คุณอาจจะไม่ชอบเข้าฟิตเนตเนื่องจากไม่มีเวลาหรืออะไรก็ตามแต่ ให้ลองหันมาวิ่งในเช้าวันหยุดหรือกระโดดเชือกบริเวณหน้าบ้านดูก็ได้ รับรองว่าหุ่นคุณจะกระชับและเชฟบ๊ะอย่าบอกใครเลยล่ะ

 

5. ทานปลาและไก่เพิ่มโปรตีนให้กับร่างกาย

ไม่ใช่แค่ประโยชน์จากผักเท่านั้นที่ร่างกายต้องการ เนื้อสัตว์ก็เป็นส่วนสำคัญที่ช่วยเสริมสร้างสุขภาพที่ดีให้กับคุณเช่นกัน โปรตีนเองก็มีคุณค่าทางอาหารไม่ต่างจากวิตามินหรือคาร์โบไฮเดรต เพราะฉะนั้นในแต่ละมื้อคุณควรเพิ่มเมนูปลาหรือไก่ลงไปด้วย แค่นี้คุณก็จะได้รับสารอาหารที่เพียงพอต่อร่างกายแล้ว

 

6. รับประทานถั่วเพิ่มไขมันดีให้ร่างกาย

คุณอาจเคยได้ยินมาว่าทานถั่วแล้วจะอ้วน ที่จริงมันก็ใช่แหละ แต่เมื่อไม่นานมานี้มีผลวิจัยมาว่าถึงแม้ถั่วจะทำให้อ้วนแต่ก็ช่วยในเรื่องของการลดน้ำหนักได้เพราะไขมันที่ได้จากถั่วช่วยทำให้คุณอิ่มท้องได้นานถึงแม้ว่าคุณจะทานไปแค่ไม่กี่ชิ้นก็ตาม งั้นคราวหลังคุณลองเพิ่มอัลมอนด์หรือถั่วอื่นๆ ที่คุณชอบลงไปในเมนูด้วยสิ บอกเลยว่าได้ทั้งความอร่อยและสุขภาพดีแน่นอน

.

และทั้งหมดนี้คือเกร็ดความรู้เพื่อหลีกเลี่ยงโรคอ้วนที่เรานำมาฝากกัน ถ้าหากชาวเว็บทำแบบนี้ได้ทุกวันรับรองว่าจะสุขภาพดีและหุ่นสวยไปตลอดเลยล่ะ ^^

ที่มา : topinspirations

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)