6 ความเข้าใจผิด เกี่ยวกับ “การประหยัดพลังงานในบ้าน”

สำหรับในวันนี้ ทางทีมงานในบ้าน ได้บทความที่น่าสนใจเกี่ยวกับการประหยัดพลังงาน โดยจะเป็นความเชื่อผิดๆ ที่เชื่อกันมาตลอด จะมีอะไรบ้างนั้น ไปฟังคำแนะนำจาก ผศ.ดร. อรรจน์ เศรษฐบุตร กันเลยครับ


 

6 ความเข้าใจผิด เกี่ยวกับการประหยัดพลังงานในบ้าน

 

6-misunderstandings-about-home-energy-saving (1)

 

1. ทำถังเก็บน้ำ บนหลังอาคารที่เตี้ยกว่า 5 ชั้น ประหยัดพลังงาน
การออกแบบถังเก็บน้ำบนหลังคา ในกรณีบ้านหรืออาคารมีความสูงน้อยกว่า 5ชั้น เพื่อจ่ายน้ำด้วยระบบจ่ายลงด้วยแรงโน้มถ่วง ไม่ช่วยประหยัดพลังงานและพลังเงินแต่อย่างใดค่ะ เนื่องจากความสูงของตำแหน่งที่ตั้งถังน้ำ ยังสูงไม่พอที่จะไปเพิ่มแรงดันในท่อน้ำประปาในห้องน้ำของแต่ละชั้นได้ จำเป็นต้องใช้พลังงานไฟฟ้าปั๊มน้ำอัดแรงดันเข้าไปเพื่อเพิ่มความดัน เท่ากับว่าสิ้นเปลืองเงินทอง และเพิ่มน้ำหนักโครงสร้างอาคารโดยใช่เหตุอีกด้วย

6-misunderstandings-about-home-energy-saving (1)

 

2. ปิดแอร์แล้วรีบเปิดหน้าต่างประตูทันที ประหยัดพลังงานกว่า
ต้องบอกว่าการกระทำแบบนี้ ไม่ได้ช่วยประหยัดพลังงานเลย แถมยังทำให้เครื่องปรับอากาศทำงานหนักขึ้นเมื่อเปิดใช้งานอีกครั้ง เนื่องจากความชื้นจากภายนอกจะถ่ายเทเข้ามาภายในห้อง แล้วไปสะสมอยู่ตามเฟอร์นิเจอร์ ผ้าม้าน พรม ผ้าห่ม พอเปิดเครื่องปรับอีกครั้ง เครื่องจะต้องใช้พลังงานเพิ่มขึ้นเพื่อรีดเอาความชื้นที่อยู่ตามที่ต่างๆ ในห้องออกไปก่อนที่จะทำให้ห้องเย็นลง

6-misunderstandings-about-home-energy-saving (2)

 

3.ประตูห้องน้ำแบบบ้านเกล็ด ประหยัดพลังงานกว่า
การติดประตูบานเกล็ดในห้องน้ำ หรือห้องที่ติดต่อกับพื้นที่ปรับอากาศเพื่อให้เกิดการระบายอากาศภายในห้องนั้นด้วย จะทำให้ความชื้นจากห้องน้ำไหลผ่านเข้ามาในห้องที่ปรับอากาศไปด้วย ทำให้เครื่องปรับอากาศต้องทำงานหนักมากขึ้นเพื่อรีดความชื้นในอากาศก่อนที่จะเริ่มทำให้ห้องเย็น แทนที่จะประหยัดพลังงงาน กลายเป็นว่าต้องจ่ายค่าไฟมากขึ้นและเครื่องปรับอากาศทำงานหนักมากขึ้น

6-misunderstandings-about-home-energy-saving (3)

 

4. ติดพัดลมหมุนระบายอากาศบนหลังคา คุ้มกว่าติดฉนวน
พัดลมหมุนระบายอากาศที่เราเห็นอยู่ตามโรงงานใหญ่ บ้านบางหลังก็เอามาติดกันบนหลังคาหวังที่จะช่วยดูดอากาศร้อนออกจากบ้านไป จริงๆ แล้วไม่ได้ช่วยระบายความร้อนในบ้านได้สักเท่าไหร่หนัก เนื่องพื้นที่วางใต้หลังคาของโรงงานกับพื้นที่ว่างในบ้านพักอากาศัยมีปริมาตรต่างกันโดยสิ้นเชิง และอีกหนึ่งความจริงก็คือ การติดตั้งพัดลมหมุนระบายอากาศบนหลังคาโรงงานเป็นเพียงการทำให้อากาศมีการเคลื่อนไหวไปมาเท่านั้น ไม่ได้ไล่อากาศร้อนไปไหน ซึ่งถ้าต้องการใช้พัดลมหมุนระบายอากาศสามารถดูดอากาศร้อนออกไปได้จริงๆ ต้องติดตั้งจำนวนมากถึงจะดูดเอาอากาศร้อนออกไปได้ ถ้าติดแค่ลูกเดียวแทบจะไม่มีผลอะไรเลย

6-misunderstandings-about-home-energy-saving (4)

 

5. ใช้ Earth Leak Circuit Breaker แล้วจะประหยัดไฟ
การติดตั้ง Earth Leak Circuit Breaker หรือเครื่องตัดไฟทันทีที่เกิดไฟลัดวงจร ทั่วไปแล้วเขามีไว้เพื่อตัดกระแสไฟฟ้าในระบบไฟของบ้าน ช่วยแก้ปัญหาไฟรั่วแล้วตรวจสอบสาเหตุได้ยาก โดยเฉพาะระบบการเดินท่อแบบหุ้ม หรือฝังในผนังอาคารและโครงสร้างอาคารได้เป็นอย่างดี แต่ไม่ได้ช่วยเรื่องประหยัดไฟฟ้าเลย

6-misunderstandings-about-home-energy-saving (5)

 

6.ประเทศไทย ระวังการใช้ Bay window
หน้าต่างแบบ Bay window ที่มีรูปแบบสวยงาม เป็นหน้าต่างที่เหมาะสมกับประเทศในเขตภูมิอากาศหนาว ซึ่งต้องการรับแสงแดดและแสงสว่าง เพื่อสร้างความอบอุ่นในอาคารบ้านเรือน ฝรั่งจึงต้องทำให้มีส่วนใดส่วนหนึงของบ้านยื่นออกไปรับแสงแดด ซึ่งตรงข้ามกับแนวทางการออกแบบในประเทศไทยอย่างสิ้นเชิง ที่แดดจัด แดดแรง การสร้างบ้านจึงต้อนเน้นเรื่องการบังแดด ดังนั้นใครที่คิดว่าอยากจะได้ Bay window เหมือนบ้านของชาวตะวันตกก็ควรจะพิจารณาทิศทางและตำแหน่งการออกแบบหน้าต่างดังกล่างให้สอดคล้องกับทิศแดดและลมของประเทศไทยด้วย

6-misunderstandings-about-home-energy-saving (6)

 

6-misunderstandings-about-home-energy-saving (7)

 

 

ที่มา : Akanek, Postjung

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

พบกับเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้านและที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียการออกแบบ DIY รวมไปถึงเมนูอาหารที่น่าทาน อย่าลืมติดตามกันนะครับ