เคล็ดลับการเลือกสีทาบ้าน ด้วยกฎ “60-30-10” สร้างความสวยงามที่พอดี ลงตัวแบบไม่มีขาดหรือเกิน

การเลือกสีสำหรับทาภายในบ้านนั้น เรียกได้ว่าเป็นขั้นตอนสำคัญของการตกแต่งบ้านที่ควรจะใส่ใจเป็นพิเศษ เพราะหากเลือกใช้โทนสีที่ไม่ลงตัว อาจจะทำให้บ้านดูไม่น่าอยู่เลยก็เป็นได้ ซึ่งความจริงแล้ว สีทุกสีนั้นมีความสวยงามในตัวมันเอง ขึ้นอยู่กับเทคนิคในการเลือกใช้สีครับ

วันนี้ ในบ้าน ก็จะพาเพื่อนๆ ชาวเว็บมารู้จักกับ กฎ 60-30-10 เป็นกฎที่จะช่วยความลงตัวของสีภายในห้อง ผลลัพธ์ก็คือความสวยงามที่แบบพอดี ไม่มีคำว่ามากเกินหรือน้อยเกินไป งานนี้ไม่ว่าจะใช้สีอะไร ก็สวยได้ดังใจครับ

 

 

โดยกฏ 60 – 30 – 10 นั้นก็คือการแบ่งสีออกเป็นอัตราส่วน โดยจะแบ่งช่วงสีออกเป็น 3 ส่วนด้วยกัน คือ สีหลัก 60%, สีรอง 30%, และสีไฮไลท์ 10% ลองมารายละเอียดกันเลย

 

 

1. สีหลัก 60%

โดยส่วนมากเราจะเลือกใช้กับผนัง เพดาน พื้นที่ส่วนใหญ่ของห้อง หรือเฟอร์นิเจอร์ชิ้นใหญ่ที่สุด สีที่เลือกใช้มักจะเป็นสีโทนอ่อน อย่าง ขาว ครีม เทา เพื่อคุมบรรยากาศโดยรวมภายในห้อง

 

2. สีรอง 30%

สีรองจะช่วยให้ห้องดูมีมิติและดูน่าสนใจมากขึ้น โดยส่วนใหญ่จะเลือกใช้กับเฟอร์นิเจอร์ ผ้าม่าน พรม หรือของที่มีขนาดปานกลาง

 

3. สีไฮไลท์ 10%

ส่วนใหญ่จะเลือกใช้โทนสีที่เข้มที่สุด สีส่วนนี้จะช่วยทำให้ห้องดูโดดเด่น และมีเอกลักษณ์ที่น่าสนใจมากขึ้น โดยเราอาจจะเลือกใช้สีคู่ตรงข้ามกับสีรอง แนะนำให้ใช้สีไฮไลท์กับของตกแต่งอย่าง หมอน โคมไฟ แจกัน และอาจจะเพิ่มความน่าสนใจด้วยลวดลายแพทเทิร์น ก็จะช่วยทำให้ห้องดูเก๋มากยิ่งขึ้น

 

 

ลองนำเอาแนวทางการแบ่งอัตราส่วนนของสีนี้ไปใช้กันดูนะครับ รับรองว่าจะต้องได้บ้านที่สวยงามถูกใจอย่างแน่นอน ^_^ ในบ้าน มีตัวอย่างการตกแต่งสวยๆ มาให้ชมด้วยครับ ตามมาเก็บเป็นไอเดียกันได้เลย

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ที่มา : Asgard Design

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

พบกับเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้านและที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียการออกแบบ DIY รวมไปถึงเมนูอาหารที่น่าทาน อย่าลืมติดตามกันนะครับ