รีโนเวทบ้านไม้เก่าอายุ 60 ปี คืนความมีชีวิตชีวาให้บ้าน โดยไม่ทิ้งกลิ่นอายของบ้านเก่า!!

วันนี้ ในบ้าน พามาชมไอเดียการรีโนเวทบ้านจากคุณ เลือดหมู ที่ได้ทำการรีโนเวทบ้านไม้เก่าอายุ 60 ปี ให้กลายเป็นบ้านที่สวย และมีชีวิตชีวามากขึ้นกว่าเดิม

มาดู Before & After กันก่อนเลย

.

 

โครงสร้างบ้านดีและแข็งแรงมากพื้นไม้ 60 ปี เดินไม่มีเสียงไม้ลั่นเลย ทั้งชั้นล่างและชั้นบน โครงสร้างที่เป็นเสา/คานแข็งแรงมากใช้เวลาในการรีโนเวทอยู่เกือบปี เพราะมีบางช่วงประสบปัญหาทางการเงิน

 

เราของกับแฟนช่วยกันคิดช่วยกันออกแบบเองทั้งหมด แต่จ้างผู้รับเหมามาทำก็มีปรึกษากับผู้รับเหมาบ้างว่าแบบนี้ทำได้หรือไม่ งานรีโนเวทจะยากกว่างานสร้างใหม่ เพราะตามแก้ปัญหาไปเรื่อย ๆ ทำ ๆ ไป เจออะไรเสียก็ต้องซ่อมไปเรื่อย ๆ

.

 

ด้านขวาของบ้าน

 

ด้านขวาเยื้องมาด้านหลัง

 

ด้านซ้าย

 

อันนี้เป็นห้องใต้ดิน น้ำบาดาลเยอะมาก ช่วงที่เข้าไปรีโนเวทบ้านเป็นหน้าฝนด้วยน้ำบาดาลซึมเข้ามาตลอดสูงเกือบเท่าพื้นด้านบน สูบน้ำออกเพื่อหารอยรั่วหลายรอบมาก สูบยังไงก็ไม่หมด

วันนี้สูบได้เมตรนึงเครื่องสูบน้ำไหม้ พอกลับมาสูบต่อพรุ่งนี้น้ำก็ขึ้นมาเท่าเดิมแล้ว สุดท้ายเลยต้องจ้างคนมาลุยน้ำขนขยะออกมาแล้วเทปูนทับลงไปเลยประมาณ 10 ซม.

.

 

อันนี้หลังเทปูน ก่อฉาบด้านข้าง ยังมีปัญหาน้ำซึมช่วงหน้าฝนอยู่แต่ไม่เยอะ ใช้เครื่องสูบน้ำช่วยเอา ทำหลุมไว้มุมห้องแล้วหย่อนเครื่องไว้

 

หลังจากปรับพื้นที่เสร็จแล้ว เดินท่อน้ำและสายไฟใหม่ทั้งหมด เราก็มาดูงานภายในกัน

ภายในบ้านละเล่นระดับและเป็นมุมค่อนข้างเยอะถ่ายลำบาก เราเลยไม่ค่อยมีรูปในบ้านมากนัก อันนี้เป็นบ้านฝั่งขวาเปิดประตูเข้ามาจะเจอบันไดเลย

 

เลยทำผนังกันบันไดให้เวลาเดินไม่เขินคนที่นั่งทานอาหารอยู่ และเค้าบอกว่าบันไดกับประตูไม่ควรตรงกันเลยกั้นบังส่วนที่ตรงกันไว้ แล้วก็ติดวอลล์เปเปอร์เป็นลายอิฐให้อารมณ์อบอุ่น

 

มองมาทางซ้าย

 

อันนี้หลังรีโนเวท

 

จะเห็นว่าพื้นจะไม่จะด่าง ๆ หน่อย เพราะว่าเดิมเคลือบแลคเกอร์ไว้แล้วมันร่อน ผู้รับเหมาแนะนำว่าไม่ควรเคลือบทับ เพราะค่าใช้จ่ายเยอะต้องขัดออกทั้งหมดก่อนถึงจะเคลือบได้

เลยช่วยกันขูดออกเองแล้วลงน้ำยาขัดพื้นแทน พอมองมาทางขวา จะมาบันไดเล็ก 2 ขั้น ลงไปเป็นพื้นเล่นระดับ แล้วมีห้องโถง ละเป็นห้องแยกซ้ายขวา

 

อันนี้หลังรีโนเวท

 

อันนี้เป็นภาพพาโนรามา

 

ห้องทางขวา ห้องนี้เราให้น้องที่เรียนวิจิตรมาเพ้นท์รูป ก็ช่วยกันคิดว่าแบบไหนดี ออกมาเป็นแบบนี้ จะต่อกับหน้าต่างด้านนอกที่เห็นต้นมะขามเทศด่าง

 

ห้องด้านซ้าย จริง ๆ โคมไฟห้องนี้สวยมากแต่ถ่ายแล้วไม่เห็น ห้องนี้จะเด่นที่โคมไฟน่ารัก ๆ วินเทจกับโซฟาสบาย ๆ

.

 

จากเดิมหลังเรียกรถแมคโครมาไถหน้าดิน เราก็ถมดิน แล้วถมบริเวณหน้าบ้านให้สูงขึ้นเพื่อจะให้หลอกตาว่าบ้านอยู่บนเนิน (จริง ๆ ตรงที่ถมมีหน้าต่างช่องลมของห้องใต้ดินอยู่ เลยต้องก่อบล็อคอิฐกั้นก่อนจะถม)

 

หลังจากนั้นก็ทำแปลนคร่าว ๆ เราจะทำทางเดินเข้าบ้าน ตอนนั้นงบใกล้หมดละ เลยเอาทางง่าย ๆ ช่างเสนอว่าใช้บล็อคปูนเรียงเป็นฐานละก่อปูนทับจะได้แนวกั้นทางเดินขั้นมา

แล้วเทหินกรวดเม็ดเล็กลงไปก็จะได้ทางเดิน หินจะไม่ไหลออกเวลาหน้าฝนหรือรดน้ำต้นไม้ด้วย

ปล.ต้นไม้เราตัดเพื่อแต่งทรง เดี๋ยวจะมีภาพต้นไม้ให้ดูอีกที ต้นนี้เป็นไฮไลท์ของบ้านอีกอย่างนึงเลย

 

ทางเดินจะออกมาแบบนี้ มาตกแต่งเอง เอาไม้เหลือ ๆ อิฐเหลือ ๆ หินเหลือ ๆ มาเรียง ๆ

 

งานต่อมาคือย้ายเสาไฟ เพราะเสาไฟบังบ้านดูไม่สวยและจะทำเกาะกลางเป็นที่จอดรถเลยย้ายเสาไฟออก ล้อมต้นไม้บางต้นไปปลูกเกาะกลาง

 

อันนี้เป็นต้นไม้หลังจากตัดเมื่อกี้ ต้นนี้เป็นต้นมะขามเทศด่าง เป็นต้นไม้โตช้ามาก ต้นนี้อายุประมาณ 70 ปีได้ เราโอบรอบต้นได้พอดี เวลาตัดแล้วจะแตกในออกมาใหม่เป็นสีชมพูน่ารักมาก ๆ

 

อันนี้เป็นรูปสวนด้านหน้าโดยรวม

 

สวนด้านขวาของบ้าน

ที่มา: เลือดหมู

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?