บ้านชั้นเดียวขนาดกะทัดรัด ออกแบบเรียบง่าย สไตล์โมเดิร์น 2 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ พร้อมพื้นที่ใช้สอย 63 ตร.ม.

สำหรับครอบครัวขนาดเล็ก หรือคนที่พักอาศัยด้วยกันแบบคู่ การมีบ้านในขนาดที่พอประมาณหย่อมจะเหมาะสมกว่า เพราะดูแลได้ง่าย และใช้งบประมาณในการก่อสร้างที่ไม่สูงจนเกินไป วันนี้ ในบ้าน จึงได้นำเอาไอเดีย บ้านสไตล์โมเดิร์นขนาดเล็ก ผลงานจาก Thai Home Indy มาเป็นไอเดียและข้อมูลให้เพื่อนๆ ได้ลองศึกษากันครับ

สำหรับบ้านหลังนี้เป็นบ้านโมเดิร์นทรงสี่เหลี่ยมที่มีขนาดชั้นเดียว ขนาดกะทัดรัด แต่มีพื้นที่ใช้สอยที่มากพอสมควร ด้านการตกแต่งนั้น ผนังภายนอกตกแต่งด้วยสีครีมยืนพื้น แซมด้วยขอบสีส้ม บริเวณฐาน และคานใช้เป็นสีน้ำตาลเลือดหมู ซึ่งเป็นการผสานโทนสีที่ชวนให้น่ามอง

 

การออกแบบงานหลังคาจะเป็นแบบเพิงหมาแหงนที่เข้ากับรูปทรงของบ้าน นอกจากนี้บริเวณทางเข้าหน้าบ้านยังออกแบบให้มีพื้นที่เฉลียงขนาดเล็กเพื่อการพักผ่อน พร้อมกับติดตั้งม้านั่งยาวแบบมีพนักพิงอีกด้วย

 

เมื่อเข้ามาภายในบ้าน จะพบกับห้องโถงหลักที่มีพื้นที่โปร่งสบาย ด้านบนสวยเด่นด้วยเพดานแบบหลุมที่ตกแต่งด้วยไฟ LED สีส้มสด นอกจากขนาดแล้ว ห้องโถงยังโปร่งโล่งจากประตู และหน้าต่างบ้านใหญ่ที่ช่วยถ่ายเทอากาศได้เป็นอย่างดีอีกด้วย

 

แม้ตัวบ้านจะมีขนาดไม่มานัก แต่ภายในบ้านก็สามารถจัดสรรพื้นที่ของแต่ละห้องได้อย่างเป็นสัดส่วนที่ลงตัว และมีพื้นที่ใช้งานที่เพียงพอในแต่ละความต้องการ

 

ทางด้านห้องน้ำ ภายในถูกออกแบบ และตกแต่งอย่างเรียบง่ายด้วยกระเบื้องโทนสีเทา ภายในห้องน้ำถูกแบ่งพื้นที่การใช้งานแบบแห้ง และแบบเปียกได้อย่างเป็นสัดส่วน พร้อมกับชุดสุขภัณฑ์ที่สะดวกกับทุกการใช้งาน

 

ตัวบ้านในช่วงกลางคืนให้แสงสีส้มนวลตาน่ามองที่สุด

.

 

บ้านชั้นเดียวขนาดกะทัดรัดสไตล์โมเดิร์นหลังนี้ประกอบไปด้วย 2 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ 1 ห้องโถง 1 ห้องครัว พื้นที่ใช้สอยทั้งหมดประมาณ 63 ตารางเมตร งบก่อสร้างอยู่ที่ประมาณ 590,000 บาท

ปล. งบประมาณในการสร้างบ้านแต่ละหลังที่แตกต่างกันนั้น ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ก่อสร้าง คุณภาพหรือเกรดของวัสดุ การว่าจ้างช่างฝีมือหรือผู้รับเหมา ฯลฯ ดังนั้น ข้อมูลของบ้านหลังนี้จึงมีไว้เพื่อเป็นตัวอย่างให้ศึกษาเท่านั้น ไม่สามารถนำไปเป็นมาตรฐานในการสร้างบ้านอื่นๆ ที่มีสภาพปัจจัยที่แตกต่างกันได้

ที่มา : สร้างบ้าน&น็อคดาวน์สำเร็จรูปทั่วไทย

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?