ข้อเท็จจริงเกี่ยวกับการใช้ ‘ไมโครเวฟ’ 7 ประการ ที่คุณควรรู้

สวัสดีครับชาวเว็บในบ้านทุกท่าน หลายๆคนมีความเชื่อเกี่ยวกับการใช้ไมโครเวฟที่แตกต่างและหลายหลายกันไป เช่น การใช้ไมโครเวฟทำให้สูญเสียคุณค่าทางอาหารในวัตถุดิบ หรือทำให้เกิดสารเคมีที่เป็นอันตรายต่อร่างกาย ฯลฯ

สำหรับในคราวนี้ทางเราจึงขอนำเสนอข้อเท็จจริงเกี่ยวกับการใช้ไมโครเวฟ เพื่อที่จะได้เข้าใจข้อเท็จจริง รวมถึงสิ่งที่เคยเชื่อเกี่ยวกับการใช้ไมโครเวฟว่าจริงหรือไม่…??

 

7-facts-of-using-microwave (1)

 

ข้อเท็จจริงเกี่ยวกับการใช้’ ไมโครเวฟ’ 7 ประการ ที่คุณควรรู้

 

1. โลหะจะร้อนมาก ถ้าเอาไปใช้กับไมโครเวฟ

ข้อเท็จจริง : เท็จ

เนื่องจากเหล็กสะท้อนคลื่นไมโครเวฟ ในขณะที่ภาชนะประเภทพลาสติก เซรามิค ไม่สะท้อนและปล่อยให้คลื่นไหลผ่านตัววัสดุไป นั่นก็หมายความว่าโลหะจะไม่เกิดความร้อนในไมโครเวฟ แต่ก็ไม่ได้หมายความว่านำไปใช้กับตู้ไมโครเวฟได้นะ เนื่องจากคลื่นที่สะท้อนภายในจะทำให้เครื่องไมโครเวฟของคุณเสียหายได้ครับ

 

7-facts-of-using-microwave (5)

 

 

2. การทำอาหารด้วยไมโครเวฟเป็นการประหยัดพลังงาน

ข้อเท็จจริง : จริง

โดยปกติแล้ว การทำอาหารด้วยไมโครเวฟ มักจะเชื่อกันว่าเป็นการสิ้นเปลืองพลังงานเพื่อความรวดเร็วสะดวกสบาย แต่ในความเป็นจริง การใช้ไมโครเวฟเป็นการประหยัดพลังงานเนื่องจากใช้ไฟฟ้าน้อยกว่าเตาอบ และแก๊ซหุงต้ม เนื่องการไมโครเวฟทำงานได้รวดเร็ว และพลังงานไฟฟ้าในไมโครเวฟก็ถูกนำไปใช้กับอาหารอย่างสมบูรณ์ เมื่อเทียบกับการทำอาหารแบบอื่นๆ เช่น ทอด หรือต้ม เป็นต้น แต่ก็อาจจะกลายเป็นการเปลืองพลังงานได้เช่นกัน หากใช้เป็นเวลานานๆ หลายๆครั้งติดต่อกัน

 

7-facts-of-using-microwave (1)

 

3. คุณไม่สามารถทำให้น้ำมันร้อนด้วยไมโครเวฟได้

ข้อเท็จจริง : จริง

น้ำมันจะไม่เกิดความร้อนเมื่ออยู่ในไมโครเวฟ เนื่องจากโมเลกุลของมันขนาดคุณสมบัติเหนี่ยวนำความร้อนเหมือนที่พบในน้ำ นอกจากนั้น เนยแข็งที่แช่เย็นก็ยังละลายยากในตู้เย็นอีกด้วยเนื่องจากมีคุณสมบัติของน้ำมัน ที่ไม่เหนี่ยวนำความร้อนจากคลื่นไมโครเวฟครับ

 

 

4. ใช้ไมโครเวฟกับพลาสติกอาจก่อให้เกิดอันตรายต่อร่างกาย

ข้อเท็จจริง : จริง

ถึงแม้ว่าจะมีพลาสสิกประเภทที่ระบุว่าสามารถใช้กับเตาไมโครเวฟได้วางขายอยู่ทั่วไป ในความเป็นจริงแล้วล้วนแต่เป็นอันตรายต่อร่างกายทั้งสิ้นหากนำมาใช้กับไมโครเวฟ นอกจากนี้ การที่ภาชนะพลาสติกระบุไว้ว่าสามารถใช้กับไมโครเวฟได้ ทางรัฐบาลไม่ได้เป็นผู้รับรอง หากแต่เป็นผู้ประกอบการเสียเองครับ

 

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

 

 

5. ต้มน้ำในถ้วยด้วยไมโครเวฟอาจทำให้เกิดระเบิดได้

ข้อเท็จจริง : จริง

การเอาน้ำไปต้มในไมโครเวฟเป็นสิ่งที่อันตรายเป็นอย่างยิ่ง เนื่องจากการที่ภาชนะใส่น้ำถูกความร้อนในไมโครเวฟนานๆ จะไม่ทำให้เกิดฟองอากาศซึ่งเป็นส่วนช่วยทำให้อุณภูมิในน้ำไม่ร้อนจนเกิดไป ดังนั้นจึงทำให้น้ำมีอุณหภูมิที่สูงเกินไป และเมื่ออุณหภูมิผ่านจุดเดือดไปแล้วแต่ความร้อนไม่ถูกระบายออกมา ความร้อนจะถูกปลดปล่อยออกมาอย่างรุนแรง อาจก่อให้เกิดการระเบิดได้ครับ วิธีป้องกันหากมีความจำเป็นจะต้องต้มน้ำด้วยไมโครเวฟจริงๆ ควรนำช้อนไม้หรือส้มไม้ใส่ลงไปในถ้วยด้วย เพื่อช่วยดูดซับความร้อน และควรจะใช้เวลาไม่นานครับ ข้อสำคัญคือห้ามน้ำช้อนหรือส้อมที่ทำจากโลหะเข้าไปโดยเด็ดขาด

 

 

6. ไมโครเวฟปล่อยคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า ในระดับที่เป็นอันตรายต่อร่างกาย

ข้อเท็จจริง : เท็จ

หลายทศวรรษที่ผ่านมา นักวิทยาศาตร์ต่างถกเถียงถึงความเป็นไปได้ของผลกระทบจากคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าในไมโครเวฟต่อร่างกายมนุษย์ แต่ในความเป็นจริงแล้ว มนุษย์เราก็ได้รับคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าจากหลายแหล่งอยู่แล้ว เช่น จากคลื่นโทรศัพท์ เวลานั่งเครื่องบิน จากคอมพิวเตอร์ ฯลฯ ดังนั้นจึงไม่อาจจะสรุปได้ว่าระดับของคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าจากไมโครเวฟเป็นอันตรายต่อร่างกาย

 

7-facts-of-using-microwave (2)

 

 

7. ทำอาหารด้วยไมโครเวฟ ทำให้อาหารสูญเสียคุณค่าและก่อสารที่เป็นอันตรายต่อร่างกาย

ข้อเท็จจริง : ไม่อาจสรุปได้

ในความเป็นจริงแล้ว การทำอาหารแต่ละประเภทย่อมเป็นการเปลี่ยนคุณสมบัติทางเคมีของวัตถุดิบ ในบางครั้งอาจจะทำให้เสียคุณค่าทางอาหาร ยกตัวอย่างเช่น ผักบล็อคโคลี่ ซึ่งจะสูญเสียสารต้านอนุมูลอิสระสูงสุดถึง 97 เปอร์เซ็นต์เลยทีเดียว หากนำไปปรุงในไมโครเวฟ ในทางกลับกัน วัตถุดิบบางประเภทกลับมีสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายเพิ่มมากขึ้นหลังจากนำไปใช้กับไมโครเวฟ (ไลโคปีนในมะเขือเทศ เป็นต้น) ดังนั้นจึงยังไม่อาจจะสรุปได้ว่าไมโครเวฟนั้น ทำให้คุณภาพของอาหารแย่ลงครับ

 

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

จะเห็นได้ว่ามีทั้งข้อดีและข้อเสียครับ แต่สำหรับชีวิตยุคใหม่นี้ อาจจะปฏิเสธอาหารที่ทำจากไมโครเวฟได้ยากสักหน่อย ยังไงก็ลองใช้วิจารณญาณในการใช้ไมโครเวฟก็แล้วกันนะครับ

ที่มา : Good Housekeeping

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

พบกับเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้านและที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียการออกแบบ DIY รวมไปถึงเมนูอาหารที่น่าทาน อย่าลืมติดตามกันนะครับ