7 สมุนไพรคู่ครัว ที่ควรปลูกติดบ้าน เลี้ยงง่ายโตไว เก็บไว้ทำอาหารได้ไม่มีหมด

ผักสมุนไพรต่างๆ ที่เรามักจะนำมาใช้ในการปรุงอาหาร ไม่ว่าจะเป็นตะไคร้ ผักชี ใบโหระพา ฯลฯ หลายๆ คนคงมีความคิดอยากจะปลูกไว้เองที่บ้าน เพราะว่าขี้เกียจที่จะต้องออกไปซื้อบ่อยๆ แถมซื้อมาบางครั้งก็ใช้ไม่หมด ที่เหลือก็ต้องเอาทิ้ง เป็นการสิ้นเปลืองโดยใช่เหตุ

วันนี้ ในบ้าน ก็มีพืชผักสมุนไพร 7 ชนิดที่ควรปลูกไว้ติดบ้าน มาฝากชาวเว็บกัน ซึ่งเราสามารถเก็บจากกระถาง เอามาใช้ปรุงอาหารได้ทันทีแบบไม่ต้องออกไปซื้อ ที่สำคัญคือดูแลไม่ยากและก็โตเร็วมากๆ ด้วย ชนิดที่ว่าอาจจะเก็บเอามาทำกับข้าวไม่ทันเลยล่ะ

 

1. ตะไคร้

ตะไคร้ไม่จำเป็นต้องปลูกไว้ในดินเสมอไป เพียงคุณเลือกซื้อต้นตะไคร้ที่สมบูรณ์ หลังจากตัดท่อนบนเพื่อใช้ประกอบอาหารแล้ว ให้นำต้นท่อนล่างแช่น้ำทิ้งไว้ เพียงไม่นานมันก็จะออกรากแข็งแรงกลายเป็นต้นใหม่

 

2. กุ้ยช่าย

เป็นพืชชนิดหนึ่งที่ปลูกและโตง่ายแม้จะอยู่ในบ้านหรืออาคาร เพราะเป็นพืชที่ไม่ต้องการแสงแดด กุ้ยช่ายขึ้นง่ายมาก เพียงคุณดึงลำต้นของมันออกมาโดยที่มันยังมีรากติดอยู่ด้วย จากนั้นนำมันไปปลูกไว้ในกระถางที่มีดินอยู่ ไม่นานก็จะออกรากไปจนทั่วกระถาง

 

3. สะระแหน่

เป็นพืชที่โตไว และเหมาะที่จะปลูกไว้ในบ้านที่อาจจะมีข้อจำกัดเรื่องพื้นที่ วิธีการคือ โรยเมล็ดของมันลงในกระถางที่มีดินดี โดยตั้งกระถางไว้ในที่ร่มรำไร ให้มีแสงแดดอ่อนเล็กน้อยในแต่ละวัน เพียงเท่านี้คุณก็จะได้สะระแหน่ไว้ปรุงอาหารเมนูต่างๆ

 

4. ผักชีฝรั่ง

เป็นพืชผักที่ใช้บ่อยและเจริญเติบโตง่าย วิธีการคือใช้เมล็ดปลูกโดยอาจจะใช้เวลาประมาณ 2 สัปดาห์ แต่ข้อดีคือมันไม่ได้ต้องการแสงแดดมาก รวมถึงยังเป็นพืชที่ดูแลง่ายอีกด้วย

 

5. ผักชีเวียดนาม

เติบโตได้เร็วกว่าผักชีทั่วไป โดยใช้เมล็ดปลูก

 

6. โรสแมรี่

พืชชนิดนี้โตเร็วมากเพียงคุณรดน้ำ และไม่จำเป็นต้องปลูกในดินที่อุดมสมบูรณ์มากก็ได้ ซึ่งมันมีหลากหลายพันธุ์ พืชชนิดนี้จึงเหมาะมากสำหรับปลูกในร่ม

 

7. โหระพา

เป็นผักและสมุนไพรอีกหนึ่งชนิดที่ใช้ประกอบอาหารบ่อยครั้ง และก็เป็นอีกหนึ่งพืชพันธุ์ที่แนะนำให้ปลูกในบ้าน

 

ลองจัดมุมสวนสมุนไพรไว้ในสวนหลังบ้านกันดูครับ ทีนี้ก็ประหยัดค่าวัตถุดิบอาหารได้ไปหน่อยนึงล่ะ หรือจะจัดเป็นสวนเล็กๆ ในห้องครัว ก็จะเป็นของตกแต่งไปในตัวด้วยนะ

ที่มา : divinecarolinesanook

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

พบกับเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้านและที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียการออกแบบ DIY รวมไปถึงเมนูอาหารที่น่าทาน อย่าลืมติดตามกันนะครับ