8 เคล็ดลับในการ “เลือกโทนสีห้องครัว” เพิ่มบรรยากาศดีๆ ให้ห้องครัวดูน่าใช้งาน

การเลือกโทนสีของห้องครัว ก็จัดว่าเป็นสิ่งสำคัญที่เราไม่ควรมองข้าม เพราะมันมีผลต่อบรรยากาศในการใช้งานโดยรวม ตัวอย่างเช่น ถ้าเราเลือกโทนสีผนังของห้องครัวเป็นสีฟ้า แต่กลับใช้เคาน์เตอร์โทนสีแดง มันก็อาจทำให้โทนสีดูไม่เข้ากัน และพลอยส่งผลให้ห้องครัวดูไม่น่าใช้งานได้

วันนี้ ในบ้าน ก็ได้นำ 8 เคล็ดลับ “เลือกโทนสีห้องครัว” มาฝากค่ะ เป็นที่ผสมผสานโทนสีของห้องและเฟอร์นิเจอร์ให้เข้ากัน เพื่อช่วยสร้างบรรยากาศผ่อนคลาย ให้ห้องครัวของเราดูน่าใช้งานมากขึ้น และมีโทนสีที่ตรงตามคอนเซ็ปต์ที่เราวางเอาไว้ เป็นเคล็ดลับดีๆ จาก Kitchen Design by CT เราไปชมกันเลยค่ะ

 

1. โทนสีขาวเทาน้ำตาล : โทนสียอดฮิตของบ้านสไตล์ Minimal

สไตล์การแต่งห้องครัวแบบบ้าน Minimal นั้นเน้นไปที่ความสะอาดสบายตาและเป็นสีที่ดูสว่าง จากภาพจะเห็นการเลือกใช้สีขาว เทา และน้ำตาลโดยปริมาณของสีที่ใช้คือตัวห้องและเคาน์เตอร์ครัวสีขาวมากที่สุด ตัดกับสีน้ำตาลอ่อนของบาร์นั่งรับประทานและสีเทาของเตาอบและที่ดูดควัน ผลลัพธ์ที่ได้คือบรรยากาศโดยรวมที่ดูสว่างแฝงด้วยความอบอุ่นในแบบที่ไม่ดูจืดชืด

 

2. โทนสีเทา : ให้ความรู้สึกเท่เรียบหรู

โทนสีนี้กำลังมาแรงในวงการออกแบบเนื่องจากเป็นโทนสีที่ให้ความรู้สึกเรียบเท่และดูสงบ เมื่อนำมาให้ในบรรยากาศของห้องครัวซึ่งเป็นพื้นที่ซึ่งต้องการสมาธิในการใช้งาน ทำให้คุณแม่ครัวพ่อครัวรู้สึกสงบนิ่งมากขึ้น โดยการเลือกใช้โทนสีนี้ต้องจับคู่กับสีสว่างเพื่อไม่ให้บรรยากาศโดยรวมดูอึมครึมจนเกินไป

 

3. โทนสีขาว-น้ำเงิน : จับคู่กันแล้วให้ความสปอร์ตดูดีสุดๆ

ลองจับคู่สีขาวและสีน้ำเงินเข้าด้วยกันกับองค์ประกอบในห้องครัว อย่างที่เห็นในการตกแต่งครัวนี้มีการเลือกใช้ท้อปเคาน์เตอร์และเก้าอี้ในโทนสีขาว ส่วนของตัวเฟอร์นิเจอร์ใช้สีน้ำเงินซึ่งทำให้พื้นที่ใช้สอบนั้นแลดูโปร่งเบาลอยตัว และให้ความรู้สึกเย็นสบายตา แถมยังดูทันสมัยขึ้นอีกเป็นกอง

 

4. โทนสีเหลือง : สว่าง อบอุ่น เพิ่มบรรยากาศในการทำอาหาร

การใช้โทนสีเหลืองเพื่อสร้างบรรยากาศให้อบอุ่นนั้นเป็นเทคนิคหนึ่งซึ่งเกี่ยวข้องกับการับรู้ของผู้ใช้โดยตรง อย่างเช่นครัวห้องนี้ที่มีการคุมโทนของวัสดุและบรรยากาศโดยใช้สีขาวของเฟอร์นิเจอร์และเลือกใช้ท็อปเคาน์เตอร์เป็นไม้สีน้ำตาล จัดแสงสว่างโดยใช้ดวงโคมสีเหลืองช่วยอีกแรงในการสร้างความรู้สึกอบอุ่นให้เกิดขึ้น และที่สำคัญโทนสีเหลืองนั้นมีส่วนช่วยให้เกิดความรู้สึกเจริญอาหารขึ้นด้วย

 

5. โทนสีน้ำตาลจากไม้ธรรมชาติ : เบรกความจืดชืดได้ดี

ตัวตู้หรือเฟอร์นิเจอร์ที่มีการใช้สีขาวเป็นสีหลักนั้นมองดูแล้วก็มีความสะอาดสว่างตาอยู่ แต่จะดูน่าสนใจและอบอุ่นขึ้นด้วยการนำสีน้ำตาลของไม้มาช่วยสร้างจุดเด่น ผลลัพธ์คือสีน้ำตาลของไม้ได้ทำให้บรรยากาศพื้นที่แลดูอบอุ่นและดูเป็นธรรมชาติมากขึ้น เป็นเทคนิคหนึ่งที่ช่วยทำลายความจืดชืดสว่างจ้าให้คลายลงไป

 

6. โทนสีดำ สีเข้มมืดสนิท ให้ความเท่หรูอีกระดับ 

เห็นกันมาเยอะแล้วกับการเลือกใช้ท็อปเคาน์เตอร์หรือเฟอร์นิเจอร์โทนสีสว่างๆ ลองมาดูการใช้สีเข้มมืดสนิทดูบ้างซึ่งผลลัพธ์ก็เป็นไปตามภาพตัวอย่างครัวห้องนี้ ซึ่งใช้หินอ่อนสีดำสนิทเป็นท็อปเคาน์เตอร์และใช้สีเขียวเข้มกับตัวตู้และลิ้นชักซึ่งตัดกันกับสีชมพูสดใสของผนัง

เติมความหรูอีกขั้นด้วยเครื่องใช้เงินวาว ดูแล้วมีความหรูและความเรียบเท่ไปพร้อมๆกัน สังเกตราวแขวนเอนกประสงค์ซึ่งทำจากทองเหลืองเป็นอีกหนึ่งดีเทลงานตกแต่งที่ช่วยให้บรรยากาศคลาสสิคมากขึ้น

7. โทนสีเขียว : ธรรมชาติ มีชีวิตชีวา

เป็นอีกแนวทางการเลือกใช้สีที่ถือว่าเลือกได้ดีทีเดียวกับโทนสีเขียวธรรมชาติ ไม่ว่าจะเป็นเขียวเข้ม เขียวสด หรือเขียวพาสเทลที่ไม่ว่าจะเป็นโทนเขียวแบบไหนก็ให้ความรู้สึกสดชื่นมีชีวิตชีวา

และยิ่งจับมาเข้าคู่กับสีโทนกลางอย่างสีน้ำตาลและสีขาวก็ยิ่งทำให้บรรยากาศมีความเป็นธรรมชาติและสร้างความรู้สึกสงบกับจิตใจสุดๆ แถมยังมีการนำเอาพืชพรรณของจริงทั้งไม้เลื้อยและไม้พุ่มมาใช้ก็ยิ่งแลดูมีชีวิตชีวาใส่ใจธรรมชาติจริงๆ

 

8. โทนสีขาว : เน้นสีขาวล้วนเพิ่มความสว่างน่าใช้งาน

สีขาวเป็นสีที่บ่งบอกได้ดีถึงสไตล์และความมีระดับของบ้านได้เป็นอย่างดี โดยเมื่อนำมาใช้กับการตกแต่งครัวแบบเต็มรูปแบบเหมือนอย่างครัวในภาพนี้ จะเห็นได้ชัดถึงบรรยากาศที่ดูขาวสะอาดตาและมีความโมเดิร์น ทั้งตัวตู้ โคมไฟ เก้าอี้โมเดิร์นและองค์ประกอบผนังกับเพดานก็ใช้สีขาวเข้ากันหมดทุกสัดส่วน

หากกลัวที่จะทำให้ห้องแลดูจืดชืดเกินไปก็ลองเติมสีสันสดๆสักนิดด้วยวัสดุไม้ทั้งส่วนที่เป็นพื้นและโต๊ะนั่งรับประทานที่ตั้งกลางห้อง ก็ช่วยให้โทนของความรู้สึกห้องครัวนี้มีความลงตัวมากขึ้น

 

หากใครกำลังมองหา ครัว สวยๆ ไปติดตั้งภายในบ้าน หรือต้องการคำปรึกษาในการตกแต่งครัวเพิ่มเติม ก็สามารถสอบถามกับผู้เชี่ยวชาญจาก Kitchen Design by CT ได้ตามข้อมูลติดต่อด้านล่างนี้ได้เลยค่ะ

โทรศัพท์ : 081-702-9639

Facebook : Kitchen Design By CT

E-mail : kitchendesignbyct@gmail.com

IG : @kitchendesignbyct

Line : @kitchendesignbyct .

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)