เรื่องบ้านน่ารู้ “8 วัสดุมุงหลังคา” ใช้งานต่างกันอย่างไร แบบไหนที่เหมาะกับบ้านของคุณ

การเลือกวัสดุมุงหลังคา นอกจากจะให้ความสำคัญของดีไซน์และรูปลักษณ์สวยงามภายนอกแล้ว ยังต้องคำนึงถึงความทนทานและความแข็งแรง รวมถึงการวัสดุที่ช่วยป้องกันความร้อนได้ดี มิเช่นนั้นแล้ว ในช่วงอากาศร้อนอบอ้าวหรือฝนตกหนัก คุณจะไม่สามารถพักผ่อนในบ้านได้อย่างสบายแน่นอนค่ะ

สำหรับวันนี้ ในบ้าน ก็มีเคล็ดลับดีๆ มาฝากกันอีกเช่นเคย โดยเราจะพาเพื่อนๆ ไปรู้จักกับ 8 วัสดุมุงหลังคา ว่าแต่ละแบบใช้งานแตกต่างกันอย่างไร มีข้อดีและข้อเสียมากแค่ไหน รวมถึงการเลือกตกแต่งให้ถูกกับบ้านแต่ละสไตล์ ถ้าใครวางแผนกำลังจะสร้างบ้าน เรื่องหลังคานี่แหละค่ะที่คุณควรรู้มากที่สุด

 

1. กระเบื้องหลังคาคอนกรีต

กระเบื้องหลังคาคอนกรีตมีจุดเด่นในเรื่องของเนื้อวัสดุที่มีความแข็งแรงทนทาน มีปัญหารั่วซึมน้อย แต่หลังคาคอนกรีตมีน้ำหนักค่อนข้างมาก จึงจำเป็นต้องใช้โครงสร้างหลังคาที่แข็งแรงเช่นกัน

ในเรื่องของความสวยงาม กระเบื้องหลังคาคอนกรีตเหมาะกับบ้านแบบไทย เช่น บ้านสไตล์คอนเทมโพรารี หรือบ้านสไตล์ไทยยุกต์ เป็นต้น

 

 

2. กระเบื้องหลังคาไฟเบอร์ซีเมนต์

กระเบื้องหลังคาไฟเบอร์ซีเมนต์ หรือ กระเบื้องลอนคู่ ถึงแม้จะเป็นวัสดุที่ดูเบาบางกว่ากระเบื้องมุงหลังคารูปแบบอื่น แต่ในความจริงแล้วมีความแข็งแรงและทนทานสูง ป้องกันความร้อนได้ดี มีราคาประหยัด อีกทั้งยังแต่งบ้านได้หลากหลายสไตล์ด้วย

 

3. กระเบื้องหลังคาเซรามิก

กระเบื้องหลังคาเซรามิก เป็นอีกหนึ่งวัสดุที่ได้รับความนิยมมาก โดดเด่นด้วยเนื้อผิวเรียบเนียน ถูกเคลือบให้มีความมันเงาช่วยในการชลอการซีดจาง และช่วยให้น้ำฝนชะล้างคราบสกปรกได้ง่าย ป้องกันความร้อนได้สูงกว่ากระเบื้องชนิดอื่น เหมาะแก่การมุงหลังคาบ้านทรงปั้นหยา และบ้านสไตล์ร่วมสมัยทั่วไป

 

4. กระเบื้องหลังคาดินเผา

กระเบื้องหลังคาดินเผา เหมาะกับบ้านสไตล์ย้อนยุค ตกแต่งสวยงามเข้ากับยุคสมัย อีกทั้งยังบ่งบอกถึงความเป็นไทยได้ดี คนส่วนใหญ่จึงนิยมนำกระเบื้องหลังคาคาดินเผาไปใช้ตกแต่งวัด ศาลา หรือเรือนไทยเป็นจำนวนมาก

 

5. กระเบื้องโปร่งแสง

กระเบื้องโปร่งแสง ผลิตมาจากใยแก้วและโพลีเอสเตอร์เรซิน เคลือบด้วยแผ่นฟิล์มพิเศษที่มีคุณสมบัติป้องกันรังสีจากแสงแดด แต่ในขณะเดียวกันก็โปร่งแสงช่วยให้พื้นที่ใช้งานสว่างไม่มืดทึบ

นอกจากนี้ กระเบื้องแบบโปร่งแสง ยังมีน้ำหนักเบาอีกด้วย หนาเพียง 1.2 มม. เท่านั้น เหมาะแก่การติดตั้งในโรงจอดรถ ชานนอกบ้าน และระเบียง เป็นต้น

 

6. ชิงเกิ้ล

ในสมัยก่อนหลังคาชิงเกิ้ลทำขึ้นจากวัสดุธรรมชาติ เช่นไม้ มันจึงไม่ค่อยแข็งแรงเท่าไหร่ รั่วง่าย และไม่ทนไฟ ปัจจุบันได้มีการปรับเปลี่ยนวัสดุเป็นให้กลายเป็นไฟเบอร์เคลือบผิวด้วยยางมะตอย ทำให้แผ่นกระเบื้องดูมีมิติสวยงาม และมีอายุการใช้งานสูงถึง 40 ปี เป็นวัสดุที่ได้รับความนิยมมากในบ้านต่างประเทศ

 

7. เมทัลชีท

เมทัลชีทหรือหลังคาโลหะเคลือบ เป็นรูปแบบหลังคาที่พัฒนามาจากหลังคาสังกะสี ผ่านการผสมโลหะชนิดต่างๆ รวมถึงใช้วิธีการเคลือบและอบ เพื่อช่วยในการลดปัญหาการเกิดสนิม ลดการกัดกร่อน และช่วยสะท้อนความร้อนออกไปได้ดี

เหมาะสำหรับบ้านแนวโมเดิร์นแบบประหยัดงบ หรือใช้ตามโรงงานอุตสาหกรรมต่างๆ

 

8. กระเบื้องว่าว

ก่อนหน้านี้กระเบื้องว่าวผลิตขึ้นจากดินเผา ซึ่งเป็นวัสดุที่อมน้ำ อมความชื้น และมีรูปร่างบิดเบี้ยว ภายหลังจึงมีการปรับปรุงวิธีการผลิต โดยใช้ซีเมนต์และเครื่องจักรอัดไฮโดรลิคแรงสูง ตามด้วยการเคลือบมัน เพื่อป้องกันความชื้นแทรกซึมลงไปในกระเบื้อง

แต่ก็ยังมีข้อเสียตรงที่รอยต่อระหว่างแผ่นอาจก่อเกิดปัญหาน้ำไหลย้อนได้ง่ายกว่ากระเบื้องชนิดอื่น ซึ่งควรตรวจสอบมาตราฐานให้ดีก่อนติดตั้ง อย่างไรก็ตาม กระเบื้องว่าวก็ยังเป็นอีกหนึ่งรูปแบบหลังคาที่เหมาะกับบ้านสไตล์โคโลเนียลเป็นอย่างยิ่งค่ะ

 

เมื่อรู้จักกับวัสดุมุงหลังคาดีแล้ว ก็อย่าลืมเลือกรูปแบบที่เหมาะสมกับสไตล์บ้านของคุณด้วยนะคะ รับรองว่าคุณจะได้ทั้งความสวยงาม และมีการใช้งานที่ถูกใจแน่นอนค่า ^_^ .

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)